Chill là gì? Chill out là gì? Chill phết là gì?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 945 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Gần đây các bạn trẻ thường dùng từ “Chill” để nói chuyện với nhau, đây là một trong những tiếng lóng phổ biến hiện nay. Do đó, Công ty tư vấn TBT Việt Nam chia sẻ cùng Quý vị tìm hiểu thêm về “Chill”.

Phong trào “Chill” xuất phát từ đâu, cũng như “Chill out” và “Netflix anh chill” hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời.

>>> Xem thêm: Pretzel là gì? Pretzel là gì trong tiếng Anh?

Chill là gì?

Chill là một danh từ thể hiện sự lạnh nhạt hay vô cảm của một cá nhân về sự vật, sự việc nào đó xảy ra. Thực chất từ Chill mang ý nghĩa rất đơn thuần chứ không sâu xa hay nghĩa đen, nghĩa bóng thậm chí nhiều người dùng từ này chỉ là theo phong trào thể hiện rằng mình đang “mặc kệ đời”.

Từ Chill được dùng cả trong văn nói và văn viết. Khi nói chuyện với bạn bè về một vấn đề nào đó mà người nghe không quá “mặn mà” hay có cảm xúc tương tác với người nói, lúc này với người nghe sẽ cảm thấy câu chuyện này khá Chill.

Còn trong văn viết, như giới trẻ hiện nay khi đăng các dòng trạng thái, chia sẻ cảm xúc trên diễn đàn mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Lotus, Wechat, Tiktok,… thường xuất hiện từ Chill trong dòng trạng thái đó.

Tùy vào mục đích của người nói, người viết để dùng từ Chill cho hợp lý và hiệu quả theo ý hiểu riêng của mình. Tuy nhiên, còn khá nhiều người rất hay dùng từ Chill, nhưng không hiểu bản chất dẫn đến dùng quá nhiều mà không phù hợp, dẫn đến khó chịu cho người nghe, người đọc.

>>> Tham khảo: Brexit là gì? Cần biết điều gì về Brexit?

Danh mục từ tương ứng gắn với Chill như thế nào?

Từ Chill thực tế được gắn với một số từ tương ứng khác như: Chilly; Calm down; Let’s chill, I’m chillin’, He is chill,…

– Trong đó, Chilly nghĩa là lạnh run người đây cũng có thể coi là nguồn gốc của từ Chill. Bởi vì từ Chill về mặt hình thức là xuất phát từ Chilly, còn về nghĩa lạnh run trong Chilly được biến thể sang cách hiểu mở rộng là sự vô cảm hay thờ ơ, từ đó đã xuất hiện từ Chill.

– Let’s chill: nếu như trước kia các bạn trẻ khi rủ nhau đi ra ngoài chơi, đi café hay đi đâu thường dùng từ Let’hang out, nhưng bây giờ sẽ dùng tiếng lóng “Let’chill” khá thú vị và rất dễ nhớ.

– I’m chillin’: nói về trạng thái khi đang giải trí

– He is chill: diễn tả phong cách của một người nào đó.

Bên cạnh đó còn một số từ khác gắn với từ chill được sử dụng, chúng tôi sẽ giới thiệu trong những phần tiếp theo của bài viết.

Chill out là gì?

Chill out là từ tiếng lóng trong tiếng Anh, được sử dụng để thể hiện sự thoải mái, sự bình tĩnh. Tuy nhiên, khái niệm về cụm từ này còn tương đối xa lạ. Mọi người có thể nói chuyện với nhau và sử dụng từ Chill out nhưng không phải ai cũng biết Chill out là gì? Được xuất phát từ đâu?

Để Quý vị hiểu hơn về cụm từ Chill out, TBT xin chia sẻ như sau:

Chill out cũng là một trong những cụm từ được phát triển từ từ Chill, như chúng tôi đã nêu ở phần trên.

Cụm từ Chill out tương đương với Calm down, thông thường các game thủ khi chơi game sẽ dùng từ này, để khích lệ, động viên đồng đội của mình hãy giữ bình tĩnh, không được kích động khi đang trong cuộc chơi mà phải thoải mái tinh thần khi chơi, có như vậy mới thắng được kẻ địch.

Còn trong cuộc sống thường ngày, khi dùng Chill out có nghĩa là người nói muốn người nghe kiềm chế cảm xúc của mình xuống hoặc đang muốn tiết chế cảm xúc của chính bản thân khi đang mất bình tĩnh hay cáu giận.

Việc dùng “Chill out” thực chất là muốn không khí giữa các bên khi trò chuyện trở nên thoải mái hơn, không căng thẳng, hay hạ nhiệt xuống.

>>> Đọc thêm: Exp là gì? Ý nghĩa của Exp trong các lĩnh vực như thế nào?

Chill phết là gì?

Chill phết là cụm từ được nhắc đến trong tựa đề và trong lời bài hát “Bài này chill phết” do 2 ca sỹ nổi tiếng của Việt Nam thể hiện là Min và Đen Vâu. Một trong những ca sỹ được các bạn trẻ yêu mến nhất hiện nay.

Trong bài hát “Bài này chill phết” nói đến một cô gái gặp nhiều lo âu, phiền muộn về cuộc sống, công việc và trong chuyện tình cảm. Bài hát này muốn mang đến thông điệp với những ai đang bộn bề với cuộc sống, hãy dành nhiều thời gian cho bản thân mình hơn. Khi quá căng thẳng, stress nơi thành phố có thể về quê “trồng rau”, “nuôi cá”

Nên một người nào đó đang tâm trạng, mọi người xung quanh hay bạn bè có thể nói người đó hãy chill hay chill phết.

Netflix and chill là gì?

Netfix and chill là dịch vụ xem trực tuyến và thư giãn, đây là xét theo nghĩa đen Netfix là dịch vụ xem video trực tuyến hàng đầu do Mỹ cung cấp tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Dịch vụ này được sử dụng rất phổ biến, nhưng với thời đại công nghệ số bùng nổ bên cạnh Netfix còn nhiều đơn vị khác cung cấp dịch vụ tương tự, cạnh tranh.

Có thể hiểu Netfix and chill thể hiện sự thư giãn của người xem. Tuy nhiên, trên một góc độ khác, từ này còn được sử dụng với nghĩa không trong sáng, để ám chỉ việc quan hệ tình dục giữa các bên với nhau. Nên phải thận trọng khi sử dụng cụm từ này, nếu không sẽ mang đến cảm xúc tiêu cực, thậm chí bực bội từ phía người nghe.

Như vậy, xoay quanh từ Chill có khá nhiều từ phát sinh có thể là danh từ, tính từ hay động từ. Nhưng dù với nghĩa gì, cũng cần sử dụng làm sao cho phù hợp với văn cảnh khi giao tiếp.

Trên đây là một số nội dung tư vấn về Chill, Chill out, Chill phết, Netfix anh chill và những thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo.

>>> Tham khảo: Chỉ Số BMI Là Gì? Những Vấn Đề Liên Quan Chỉ Số BMI

5/5 - (5 bình chọn)