Chia cổ tức là gì?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 871 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Tất cả các doanh nghiệp hiện nay đều thực hiện các hoạt động kinh doanh nhằm tao ra doanh thu, lợi nhuận. Những lợi nhuận nay của doanh nghiệp có thể được chi trả cho nhiều mục đích khác nhau, sau đó phần còn lại sẽ được chia đều hoặc chia theo tỉ lệ cho các thành viên của công ty.

Phần lợi nhuận được chia cho các thành viên của công ty được gọi là cổ tức. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu một cách rõ ràng, chi tiết về khái niệm Cổ tức là gì? và Chia cổ tức là gì?. Trong phạm vi bài viết này, tổng đài 1900 6560 sẽ trả lời cho bạn đọc những câu hỏi trên và cũng cấp thêm những nội dung kiến thức liên quan đến cổ tức.

Cổ tức là gì?

Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính theo quy định tại khoản 3, điều 4, Luật Doanh nghiệp 2014.

Khái niệm cổ tức có lẽ không còn xa lại đối với những cá nhân tham gia góp vốn đầu tư vào doanh nghiệp. Theo khái niệm trên, có thể hiểu đơn giản cổ tức chính là phần lợi nhuận được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt, khoản lợi nhuận đó sau khi đã sử dụng để chi trả các nghĩa vụ tài chính hoặc được sử dụng để tái đầu tư, mở rộng quy mô trong doanh nghiệp thì sẽ được chia cho các thành viên theo tỉ lệ góp vốn của thành viên đó.

Từ việc định nghĩa về cổ tức trên đây, chúng ta sẽ có căn cứ giải đáp thắc mắc Chia cổ tức là gì?  trong phần tiếp theo của bài viết.

Chia cổ tức là gì?

Chia cổ tức công ty là việc phân chia lợi nhuận mà công ty đã thu được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh sau khi đã thanh toán các khoản nghĩa vụ tài chính. tức sẽ dựa vào tỉ lệ số vốn góp của các cổ động.

Mục đích, ý nghĩa của cổ tức

Mục đích, ý nghĩa cơ bản của kinh doanh là tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hay cổ đông của nó. Cổ tức là phương thức quan trong nhất để phân phối cũng thực hiện nhiệm vụ này. Khi công ty tạo ra lợi nhuận, một phần lợi nhuận sẽ được tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, một phần lợi nhuận là sẽ được trả cổ tức.

Các hình thức trả cổ tức

Hiện nay có các hình thức trả cổ tức như sau: Trả cổ tức bằng bằng tiến hoặc cổ phiếu, phiếu thưởng (Đây thực chất là trả cổ tức bằng cổ phiếu). Ngoài ra, người góp vốn còn có thể mua cổ phiếu ưu đãi.

– Trả cổ tức bằng tiền. Việc trả cổ tức bằng tiền sẽ làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong kinh doanh. Tuy nhiên đây mới chính là mục đích cuối cùng của kinh doanh bởi bất kỳ một cá nhân nào tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh đều mong muốn nhạn lại cuối cùng là lợi nhuận.

Ưu điểm của trả cổ phiếu bằng tiền mặt là nhà đầu tư sẽ cảm thấy an toàn và chắc chắn khi tìm kiếm lợi nhuận trong đầu tư cổ phiếu. Đối với những nhà đầu tư đầu tư vào doanh nghiệp chỉ vì mục đích lợi nhuận tức thời thì việc nhận cổ tức bằng tiền mặt sẽ mang lại tính đảm bảo hơn so với việc công ty giữ lại tiền và trả cổ tức thông qua phát hành cổ phiếu.

Ngoài ra, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu còn chứng minh rằng công ty có doanh thu và dòng tiền ổn định, điều này tạo niềm tin, uy tín cho các nhà đầu tư khi có ý định đầu tư vào doanh nghiệp. Tuy nhiên cần phải cẩn thận với việc một số công ty có thể vay nợ để trả cổ tức cho cổ đông.

Còn nhược điểm của việc trả cổ tức bằng tiền mặt là sẽ phải chịu thuế hai lần, lần đầu là thuế thu nhập doanh nghiệp, với mức thuế suất theo quy định của pháp luật (từ 20% đến 22%) tùy ngành nghề đặc thù có mức độ ưu đãi riêng. Loại thuế thứ hai là thuế thu nhập cá nhân, đánh trực tiếp vào thu nhập của nhà đầu từ từ hoạt động đầu tư vào doanh nghiệp.

– Trả cổ tức bằng cổ phiếu hay phiếu thưởng. Ngoài việc thanh toán bằng tiền mặt, công ty còn có thể thanh toán bằng việc phát hành thêm cổ phiếu cho các cổ đông. Việc nay tuy người góp vốn không nhận được tiền trực tiếp từ doanh nghiệp nhưng lại có được tỉ lệ vốn góp vào doanh nghiệp cao hơn.

Ngoài ra, cổ động hoàn toàn có thể chuyển nhượng cổ phiêu của mình cho các chủ thể khác để nhận lại tiền nếu như đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Hiện nay việc nhận cổ phiếu bằng cổ phiếu cũng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi khi nhận cổ tức bằng tiền mặt, nhà đầu tư sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân là 5%, còn nhận cổ tức bằng cổ phiếu, nhà đầu tư hoàn toàn không bị đánh thuế.

Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu cũng tồn tại một số nhược điểm sau: Dù trả cổ tức bằng cổ phiếu hay thưởng cổ phiếu, bản chất về mặt tài chính và kinh doanh là không đổi chỉ thay đổi về mặt bút toán báo cáo kế toán từ lợi nhuận chưa phân phối sang vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, thường trong ngắn hạn ảnh hưởng tích cực đến giá cổ phiếu, đặc biệt là tin chia khủng, tuy nhiên nếu DN hoạt động kinh doanh không vượt trội giá sẽ trở về mức trước khi tăng.

Trên đây là những phân tích của TBT Việt Nam vể câu hỏi Chia cổ tức là gì? và những nội dung kiến thức liên quan đến Cổ tức. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Cổ tức, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6560 để được chúng tôi tư vân chi tiết. Xin cảm ơn!

>>>Tham khảo: Biên bản thanh lý hợp đồng

>>>Tham khảo: Mẫu giấy ủy quyền

5/5 - (5 bình chọn)