Chỉ Số BMI Là Gì? Những Vấn Đề Liên Quan Chỉ Số BMI

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 667 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI là cách tính dựa vào các thông tin chi tiết về hình dáng, cân nặng, chiều cao để đưa ra kết quả cuối cùng, cụ thể là cách tính lượng mỡ trên cơ thể, số kg mỡ trên mỗi mét vuông cơ thể. Từ đó xác định người đó có bị thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng hay không.

Chỉ số BMI có thể đánh giá tổng quát về thể trạng của bạn và cách tính chỉ số này cũng rất đơn giản, nhanh chóng. Đây cũng là cách tính phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ số BMI qua bài viết này nhé!

>> Xem Thêm: Cà Khịa Là Gì? Làm Gì Khi Bị Cà Khịa? Hiểu Thế Nào Về Cà Khịa?

Cách tính chỉ số BMI

Hiện nay có rất nhiều trang web tính chỉ số BMI online cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể tự tính chỉ số BMI theo công thức rất đơn giản như sau:

BMI = (trọng lượng cơ thể ) / (chiều cao x chiều cao)

Trong đó:

– Trọng lượng cơ thể (Cân nặng) được tính bằng kg;

– Chiều cao được tính bằng m.

Công thức tính này được áp dụng với những người trưởng thành, từ 20 tuổi trở lên, không phân biệt nam nữ. Dưới đây là bảng đánh giá kết quả để bạn có thể tự đánh giá chỉ số BMI của chính mình:

– BMI <16: Gầy độ III, bạn cần phải khám và áp dụng một chế độ dinh dưỡng tốt nhất để có thể tăng cân, đảm bảo sức khỏe.

– 16 ≤ BMI <17: Gầy độ II, bạn cũng nên chú ý đến sức khỏe của mình để không bị rơi vào tình trạng qua gầy.

– 17 ≤ BMI <18.5: Gầy độ I.

– 18.5 ≤ BMI <25: Bình thường, bạn có một cơ thể tốt và tương đối khỏe mạnh.

– 25 ≤ BMI <30: Thừa cân. Tình trạng thừa cân lúc này chưa quá trầm trọng nhưng bạn hãy tìm phương pháp và chế độ giảm cân để đưa cơ thể về vóc dáng cân đối, đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

– 30 ≤ BMI 35: Béo phì độ I.

– 35 ≤ BMI <40: Béo phì độ II.

– BMI >40: Béo phì độ III. Ở các cấp độ béo phì, cơ thể của bạn gặp khó khăn mỗi ngày khi trọng lượng mỡ tạo áp lực lên cơ xương. Từ đó, không chỉ sinh hoạt của bạn bị xáo trộn mà sức khỏe của bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, chỉ số BMI có thể áp dụng cho tất cả mọi đối tượng, mọi giới tính. Tuy nhiên, một số đối tượng đặc biệt không được áp dụng công thức này là phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh, đang cho con bú, người mới ốm dậy, vận động viên chuyên nghiệp hoặc người tập thể hình.

Đối với trẻ em từ 2 – 20 tuổi cũng được tính theo công thức trên. Tuy nhiên, cách xác định trẻ có chỉ số khối cơ thể bình thường hay thừa cân, béo phì phụ thuộc và độ tuổi của trẻ theo bảng tính sau đây:

                       Biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi

Ví dụ có một trẻ 5 tuổi có cân nặng 24 kg, chiều cao là 1.2 m;

BMI của trẻ = cân nặng/(chiều cao x chiều cao) = 22/(1.1×1.1) = 16,67

Tra biểu đồ BMI cho bé 5 tuổi như sau: Ta kẻ 1 cột (màu xanh) ở vị trí số 5 theo trục tuổi ( nằm ngang) , cột này sẽ cắt các đường cong ở 3 vị trí màu đỏ như hình vẽ; BMI có giá trị 16,67 sẽ nằm ở vùng màu xanh nên trẻ 5 tuổi BMI 16,67 là dinh dưỡng phù hợp.

Chỉ số BMI chuẩn đối với nam giới

Với nam giới và nữ giới, bảng đánh giá có thể có sự khác biệt đôi chút. Bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây để biết được tình trạng cơ thể của mình đang ở mức độ nào. Với nam giới trước nhé:

Chỉ số BMI thấp hơn 20: Con số này cho biết, cơ thể bạn đang ở trong tình trạng thiếu cân, vì thể, phái mạnh cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng bằng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đồng thời kết hợp bài tập thể lực khoa học.

Chỉ số BMI từ 20 đến 25: Cơ thể bạn đang ở trạng thái tốt, vóc dáng cân đối. Nhưng không nên chủ quan và cần phải cố gắng duy trì để giữ được vóc dáng chuẩn.

Nếu chỉ số BMI từ 25 đến 30: Thể trạng của bạn đang ở mức thừa cân và cần phải có những biện pháp khắc phục sớm giúp cơ thể về lại thân hình chuẩn và đảm bảo sức khỏe.

Nếu chỉ số khối cơ thể trên 30: Ở mức này, có thể nói cơ thể đang trong mức thừa cân béo phì nặng. Nếu không khắc phục kịp thời sẽ dễ gặp phải nhiều bệnh về tiêu hóa, hô hấp và máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp. Cần phải có chế độ ăn hợp lý và tập luyện đề đặn để đưa cơ thể về mức cân nặng ổn định.

Chỉ số BMI chuẩn đối với nữ giới

Chỉ số BMI ở nữ giới sẽ có chút khác biệt so với nam giới. Cụ thể như sau:

Chỉ số BMI dưới 18: Cơ thể người phụ nữ đang gặp phải tình trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu cân.

Chỉ số BMI từ 18 đến 23: cơ thể phụ nữ đang ở trạng thái cân bằng, có vóc dáng chuẩn và sức khỏe rất tốt.

Chỉ số BMI từ 23 đến 30: Cơ thể bắt đầu gặp phải tình trạng thừa cân.

Nếu chỉ số BMI trên 30: Chị em đang ở mức độ béo phì nặng.

Với việc kiểm tra chỉ số BMI, bạn hoàn toàn có thể biết được chỉ số khối cơ thể và đánh giá cơ thể của bạn đang ở trong tình trạng như thế nào, từ đó áp dụng những cách chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.

Một thân hình chuẩn không chỉ giúp bạn tự tin khi giao tiếp mà còn đảm bảo cho bạn sức khỏe tốt. Với thông tin trả lời cho câu hỏi “Chỉ số BMI là gì” và công thức tính béo phì, thừa cân trên đây hy vọng đã giúp bạn dễ dàng xác định được bản thân đang ở tình trạng bình thường, thừa cân hay béo phì, để từ đó có những biện pháp phù hợp cải thiện thể trạng cơ thể khỏe mạnh hơn.

>>> Xem thêm: Hiệp định TBT là gì

5/5 - (1 bình chọn)