Chi phí xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 04/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 427 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là giấy phép bắt buộc đối với cá nhân, tổ chức muốn thực hiện quảng cáo. Vậy, giấy pháp quảng cáo mỹ phẩm là gì? Chi phí xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là bao nhiêu?

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan tới vấn đề: Chi phí xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm.

Khái niệm sản phẩm mỹ phẩm, giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thế con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thế, bảo về cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Sở Y tế), cho phép nội dung quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm được sử dụng trên các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng. Tuy không có định nghĩa cụ thể về giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, nhưng Nhà nước có hệ thống văn bản điều chỉnh nội dung xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm.

Chi phí xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Căn cứ vào quy định tại Thông tư 227/2016/TT- BTC được sửa đổi, bổ sung bằng Thông tư số 114/2017/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm.

Do đó, đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo có trách nhiệm nộp phí thẩm định, lệ phí cấp, giấy xác nhận nội dung quảng cáo tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định của pháp luật.

Mỗi một mẫu quảng cáo tương ứng với một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo và phải nộp lệ phí xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy định ở Thông tư trên, mức thu phí quảng cáo mỹ phẩm, lệ phí quảng cáo hay chi phí xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm đối với một nội dung quảng cáo của một mỹ phẩm là: 1.600.000 đồng.

Có thể hiểu, 01 maket của một sản phẩm sẽ ứng với một lần lệ phí.

– Một hồ sơ không được xem là đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo, bao gồm:

+ Một mẫu quảng cáo của sản phẩm mỹ phẩm cho một đối tượng mỹ phẩm đó.

+ Một mẫu quảng cáo của một sản phẩm cho nhiều hình thức quảng cáo.

+ Đối với một hình ảnh maket bạn có thể được quyền đăng ký nhiều hình thức khác nhau.

– Một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo, bao gồm:

+ Nhiều mẫu quảng cáo khác nhau của một sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cho một đối tượng. Trường hợp này mỗi mẫu quảng cáo được coi là một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo. Ngoài có maket về hình ảnh, thường mỹ phẩm sẽ quảng cáo bằng chạy chữ nơi công cộng, hoặc trên FM, video quảng cáo sản phẩm, đối với mỗi một maket của sản phẩm được tính 01 lần phí. Đối với cả 04 loại maket vừa nên trên, lệ phí được tính maket cho sản phẩm này sẽ là: 1.600.000 x 04 = ….

+ Một mẫu quảng cáo gồm nhiều sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác nhau một đối tượng. Trường hợp này, mỗi sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được coi là một hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo.

Quảng cáo mỹ phẩm không có giấy phép xử lý như thế nào?

Quảng cáo mỹ phẩm là một trong những loại hình quảng cáo có điều kiện, doanh nghiệp chỉ có thể tiến hành hoạt động quảng cáo mỹ phẩm khi đã được cơ quan chức năng cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Quy định hiện hành là vậy, nhưng trên thực tế hiện nay cũng có rất nhiều doanh nghiệp tiến hành quảng cáo mỹ phẩm mà không có giấy phép quảng cáo và khi bị cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể đối với mức phạt hành chính khi vi phạm quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt như sau:

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

– Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, chi phí xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm đã được chúng tôi phân tích rõ ràng trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung có liên quan tới chi phí cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm như các khái niệm liên quan, mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về giấy phép quảng cáo.

“Khi có nhu cầu xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.”

5/5 - (5 bình chọn)