Chi phí dự phòng là gì?

  • Tác giả: nam tran |
  • Cập nhật: 30/09/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 336 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Trong xây dựng các kỹ sư cần tính toán nhiều vấn đề bảo đảm cho việc xây dựng hoàn thiện. Trong đó chi phí dự phòng là vấn đề được quan tâm. Vậy chi phí dự phòng là gì được nhiều chủ thể quan tâm tìm hiểu. TBT Việt Nam xin giải đáp qua nội dung bài viết sau.

Chi phí dự phòng là gì?

Có thể thấy khi tham dự thầu, nhà thầu phải tính toán và phân bổ chi phí dự phòng vào trong giá dự thầu; không tách riêng phần chi phí dự phòng mà nhà thầu đã phân bổ trong giá dự thầu để xem xét, đánh giá trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu về tài chính, thương mại. 

Như vậy để giải đáp chi phí dự phòng là gì thì theo chúng tôi có thể hiểu chi phí dự phòng là chi phí được các nhà thầu xác định để nhằm tránh những chi phí phát sinh không cần thiết. Chi phí dự phòng được xây dựng dựa trên chỉ số giá xây dựng. Chi phí phát sinh không được quá 5% để đảm bảo công trình được hoàn thành với chi phí tối ưu.

Chi phí dự phòng trong đặt ra nhằm đảm bảo được chi phí, nguồn vốn lưu động để xây dựng. Mỗi chỉ số giá xây dựng được tính toán rất kỹ càng, từ các chi phí được tính mới xác định được chi phí dự phòng.

Các loại chi phí dự phòng

Căn cứ theo khoản 7 điều Điều 8 về nội dung dự toán xây dựng công trình tại thông tư 09/2019/TT-BXD ngày 26 tháng 12 năm 2019 do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành hướng dẫn xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng thì chi phí dự phòng gồm:

Chi phí dự phòng gồm chi phí dự phòng cho yếu tố khối lượng công việc phát sinh và chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá trong thời gian xây dựng công trình”.

Mỗi chi phí xây dựng đều được tính toán rất cẩn thận từ ứng các chi tiết cụ thể, số liệu thực tế được thống kê một cách kỹ càng. Chi phí dự phòng là một mảng riêng biệt trong tất cả các loại chi phí được tính. Chi phí dự phòng bao gồm:

+ Chi phí dự phòng cho yếu tố khối lượng công việc phát sinh: Giá tăng giảm của các vật liệu; Chi phí nhân công phát sinh; Các chi phí phát sinh khác

Chi phí dự phòng cho yếu tố khối lượng công việc phát sinh được tính bằng tỷ lệ phần trăm (%) trên tổng chi phí xây dựng, chi phí thiết bị, chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng và chi phí khác.

+ Chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá trong thời gian xây dựng công trình Chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá được xác định trên cơ sở thời gian xây dựng công trình, thời gian thực hiện gói thầu, kế hoạch thực hiện dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kế hoạch bố trí vốn và chỉ số giá xây dựng (tính bằng tháng, quý, năm) phù hợp với loại công trình xây dựng có tính đến các khả năng biến động giá trong nước và quốc tế.

Ngoài ra đối với dự án có nhiều công trình hoặc dự án đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thì chi phí dự phòng trong dự toán xây dựng (tổng dự toán) là tổng chi phí dự phòng của các công trình hoặc các gói thầu xây dựng và chi phí dự phòng còn lại của dự án chưa phân bổ vào từng công trình, gói thầu xây dựng thuộc dự án. Chi phí dự phòng phân bổ cho từng công trình đối với dự án có nhiều công trình hoặc các gói thầu xây dựng đối với dự án đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu được xác định dựa trên tính chất công việc, độ dài thời gian thực hiện công việc, yêu cầu kỹ thuật, điều kiện thực tế và các yếu tố khác

Chi phí dự phòng được tính như thế nào?

Đối với mỗi dự án, nhà thầu và chủ đầu tư đều xác định các gói xây dựng và các chi phí xây dựng.

Chi phí dự phòng trong xây dựng được tính dựa trên các công thức và các yếu tố khác nhau. Chi phí dự phòng được tính bằng tổng khối lượng công việc phát sinh thêm và yếu tố trượt giá. Đây là công thức tổng để tính chi phí xây dựng. Các yếu tố nhỏ được đề cập để tính chi phí dự phòng như là:

+ Độ dài thời gian thực hiện đầu tư dự án xây dựng.

+ Vốn đầu tư trước dự phòng theo kế hoạch được thực hiện.

+ Số thứ tự năm phân bố xây dựng.

+ Chi phí lãi vay các vốn thực hiện theo kế hoạch năm.

+ Giá trị dự toán xây dựng công trình trước chi phí dự phòng.

+ Mức biến động bình quân chỉ số giá xây dựng theo thời gian xây dựng công trình so với mức độ trượt giá bình quân.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung chi phí dự phòng là gì. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện. TBT Việt Nam trân trọng được đồng hành và hỗ trợ Quý khách hàng một cách nhanh chóng và tận tâm nhất.

5/5 - (6 bình chọn)