Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền mới nhất 2023

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 531 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền là một trong vấn đề được chủ sở hữu quan tâm. Đây là các khoản phí, lệ phí mà chủ sở hữu cần nộp cho cơ quan có thẩm quyền, để được cấp văn bằng bảo hộ.

Để giải đáp những băn khoăn của Quý vị về chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền mới nhất, Quý vị có thể tham khảo bài viết sau đây của TBT Việt Nam.

Đăng ký thương hiệu độc quyền là gì?

Xét theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ, hiện chưa có khái niệm riêng về thương hiệu, chỉ có quy định về nhãn hiệu nên có thể hiểu thương hiệu được điều chỉnh dựa trên các quy định của nhãn hiệu.

Đăng ký thương hiệu độc quyền là thủ tục pháp lý chuyên môn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Thủ tục này, được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền về đăng ký bảo hộ các đối tượng của sở hữu công nghiệp. Để được bảo hộ thương hiệu, chủ sở hữu cần nộp đơn đăng ký thương hiệu độc quyền theo đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Cách tính phí đăng ký thương hiệu độc quyền

Cách tính phí đăng ký thương hiệu độc quyền, khi đăng ký thương hiệu người nộp đơn cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Trong đó phí đăng ký sẽ phụ thuộc vào số lượng sản phẩm, dịch vụ mà cá nhân, tổ chức dự định đăng ký.

Đối với một nhóm sản phẩm, dịch vụ không quá 06 sản phẩm, dịch vụ sẽ có cách tính khác với nhóm có từ 07 sản phẩm, dịch vụ trở lên.

Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền gồm những gì?

Hiện nay, các khoản chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền được quy định chi tiết trong Thông tư 263/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, cụ thể:

1/ Chi phí nhà đăng ký thương hiệu độc quyền cần nộp trong giai đoạn nộp đơn bảo hộ bao gồm:

+ Lệ phí nộp tờ khai đăng ký thương hiệu độc quyền: 150.000 nghìn đồng

+ Phí công bố đơn đăng ký thương hiệu độc quyền: 120.000 nghìn đồng

+ Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ việc thẩm định, khi nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền: 180.000 nghìn đồng

+ Phí phân loại sản phẩm, dịch vụ quốc tế: 100.000 nghìn đồng

+ Phí thẩm định nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên khi đăng ký thương hiệu độc quyền: 600.000 nghìn đồng

+ Phí thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền: 550.000 nghìn đồng

2/ Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền cần nộp ở giai đoạn cấp Giấy chứng nhận:

+ Phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền: 120.000 nghìn đồng

+ Phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu: 120.000 nghìn đồng

+ Phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu: 120.000 nghìn đồng

Trên đây là mức chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền đối với nhóm sản phẩm, dịch vụ có 06 sản phẩm, dịch vụ. Còn nhóm có từ 07, sản phẩm dịch vụ trở đi sẽ có mức chi phí khác, như:

+ Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ việc thẩm vụ thẩm định đối với nhóm 06 sản phẩm, dịch vụ là 180.000 nghìn đồng, thì với nhóm sản phẩm/ dịch vụ thứ 07 trở đi trong mỗi nhóm sẽ thêm 30.000 nghìn đồng;

+ Phí thẩm định nội dung với nhóm có 06 sản phẩm, dịch vụ là 550.000 nghìn đồng, nhưng với nhóm sản phẩm/ dịch vụ thứ 07 trở đi trong mỗi nhóm sẽ thêm 120.000 nghìn đồng.

Các khoản chi phí nhà nước trong lĩnh vực đăng ký thương hiệu sản phẩm là vấn đề rất quan trọng, mà bất kì chủ thể nào khi đăng ký bảo hộ cũng phải nắm được, tránh hồ sơ bị từ chối.

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền

Những giấy tờ, tài liệu cần chuẩn bị khi đăng ký thương hiệu bao gồm:

1/ Tờ khai đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền theo mẫu;

2/ Mẫu thương hiệu hàng hóa, sản phẩm kèm phân nhóm danh mục hàng hóa, sản phẩm;

3/ Đơn xin hưởng quyền ưu tiên (nếu có);

4/ Văn bản ủy quyền (nếu có);

5/ Tài liệu, giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ và theo dõi quá trình thẩm định

– Chủ thể nộp đơn bảo hộ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết- Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ khoa học và công nghệ. (Hình thức nộp đơn có thể qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa của Cục).

– Thẩm định đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền:

+ Đơn đăng ký bảo hộ sẽ được Cục thẩm định về mặt hình thức đơn trong khoảng 01 tháng;

+ Công bố đơn trên công báo sở hữu công nghiệp trong thời gian 02 tháng;

+ Sau khi thẩm định xong về hình thức sẽ thẩm định về mặt nội dung trong thời gian 09 tháng;

+ Nếu có lỗi sai hay thiếu sót hồ sơ, chuyên viên thẩm định sẽ ra công văn thông báo và yêu cầu chủ thể nộp đơn sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký. Do đó, thời gian thẩm định trên thực tế có thể kéo dài trên 1 năm.

Bước 3: Nhận kết quả

+ Hoàn tất quy trình thẩm đơn về cả mặt hình thức và nội dung, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chính thức về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền;

+ Chủ thể nộp hồ sơ đến Nhận Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền theo thông báo.

Trên đây là quy trình tóm lược nhất khi cá nhân, tổ chức đăng ký bảo hộ thương hiệu tại cơ quan có thẩm quyền và những thông tin hữu ích liên quan đến chi phí đăng ký thương hiệu mới nhất.

Quý khách cần tư vấn chi tiết về chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Hoàng Phi Việt Nam để được tư, vấn hỗ trợ miễn phí.

->>>>>>> Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền

5/5 - (6 bình chọn)