Chi phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất 2023

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 497 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Cùng với chuẩn bị hồ sơ đăng ký thì các chủ thể cũng cần tìm hiểu về chi phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp để hoàn tất thủ tục đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp luôn được các chủ thể quan tâm để bảo hộ cho sản phẩm trí tuệ của mình trước các hành vi vi phạm chủ thể khác. Để hoàn thiện thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì nộp đầy đủ các chi phí.

Với bài chia sẻ này, TBT Việt Nam sẽ chia sẻ về chi phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp và một số vấn đề liên quan đến đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định của pháp luật để các chủ thể nắm được.

Lệ phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Khi thực hiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp, các chủ thể thực hiện phải nộp các khoản phí và lệ phí nhà nước theo quy định tại Thông tư 263/2016/TT – BTC của Bộ tài. Cụ thể:

 Lệ phí nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp: 150.000 đồng.

 Phí thẩm định hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp: 700.000 đồng.

 Phí công bố thông tin dữ liệu về kiểu dáng công nghiệp: 120.000 đồng. Nếu có trên 01 hình thì từ hình thứ 2 trở đi, chủ thể phải nộp thêm 60.000 đồng/hình.

 Phí đăng bạ thông tin dữ liệu về kiểu dáng công nghiệp: 120.000 đồng. Nếu có trên 01 hình thì từ hình thứ 2 trở đi, chủ thể phải nộp thêm 60.000 đồng/hình.

 Lệ phí cấp văn bằng bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp: 100.000 đồng.

 Lệ phí duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp: 100.000 đồng.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà các chủ thể phải nộp thêm các loại phí sau đây: phí thẩm định yêu cầu quyền ưu tiên, phí phân loại quốc tế về kiểu dáng công nghiệp, phí yêu cầu chuyển nhượng đơn, phí giải quyết yêu cầu phản đối đơn,…

Phí dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Ngoài các khoản phí và lệ phí nhà nước nêu trên, chi phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể có thêm phí dịch vụ của các đơn vị, tổ chức cung cấp dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Phí dịch vụ sẽ do các đơn vị, tổ chức cung cấp dịch vụ quy định và có thể khác nhau giữa các đơn vị, tổ chức và phụ thuộc vào khối lượng công việc thực tế mà các đơn vị, tổ chức phải thực hiện.

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp do TBT Việt Nam cung cấp, các chủ thể sẽ phải chi trả phí dịch vụ là 6.825.000 đồng. Trong đó:

 Chi phí tra cứu đăng ký kiểu dáng công nghiệp là 1.500.000 đồng.

–  Chi phí nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho 01 kiểu dáng công nghiệp là 3.800.000 đồng.

 Chi phí cấp văn bằng bảo hộ cho 01 kiểu dáng công nghiệp là 1.200.000 đồng.

VAT (5%) là 325.000 đồng.

Phí dịch vụ của chúng tôi là phí trọn gói đã bao gồm cả phí, lệ phí nhà nước và không phát sinh phụ phí trong quá trình sử dụng dịch vụ. Nếu trường hợp của chủ thể phức tạp, cần thực hiện nhiều công việc hơn và có nhiều yêu cầu đến cơ quan nhà nước thì phí dịch vụ có thể sẽ thay đổi và sẽ báo trước khi ký hợp đồng cho các chủ thể.

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Để đăng ký bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp, chủ thể nộp đơn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm các loại giấy tờ sau khi thực hiện thủ tục đăng ký:

 Tờ khai đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo mẫu do Bộ Khoa học công nghệ ban hành theo Thông tư 01/2007/TT – BKHCN;

 Tài liệu, mẫu vật thể hiệu mẫu kiểu dáng công nghiệp đăng ký bao gồm ảnh chụp, bản vẽ,…

 Tài liệu, giấy tờ chứng minh quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp nếu người nộp đơn được hưởng quyền đó từ chủ thể khác như hợp đồng chuyển nhượng, di chúc,…

 Tài liệu, giấy tờ chứng minh quyền ưu tiên đăng ký kiểu dáng công nghiệp nếu thuộc trường hợp được hưởng quyền ưu tiên theo quy định;

 Hóa đơn, biên lai nộp đầy đủ phí, lệ phí theo quy định;

 Hợp đồng ủy quyền, Giấy ủy quyền trong trường hợp nộp hồ sơ thông qua cá nhân, đơn vị đại diện.

Ngoài ra, tùy vào trường hợp cụ thể, hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể có thêm các giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Nên sử dụng dịch vụ hay tự nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

TBT khuyến khích các chủ thể tự thực hiện thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp với cơ quan có thẩm quyền khi các chủ thể có sự hiểu biết các quy định của phấp luật, các yêu cầu của cơ quan nhà nước về đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Còn đối với các chủ thể, có sự hiểu biết hạn chế về đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì nên lựa chọn sử dụng dịch vụ của các đơn vị cung cấp. Vì nếu tự thực hiện thủ tục này, các  chủ thể có thể sẽ gặp phải các khó khăn sau đây:

– Quy định về đăng ký đăng ký kiểu dáng công nghiệp dàn trải trong nhiều văn bản pháp lý khác nhau và có nhiều quy định đã được sửa đổi, bổ sung hoặc bị bãi bỏ hiệu lực. Nếu không tìm đúng quy định thì việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ gặp phải khó khăn thậm chí là không được chấp nhận đăng ký.

– Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao gồm rất nhiều giấy tờ, các chủ thể cần phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ, đúng mẫu và đúng yêu cầu đối với từng loại giấy tờ thì hồ sơ đăng ký mới được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

– Cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn nộp các hình thức khác nhau để nộp hồ sơ như nộp trực tiếp, nộp qua bưu điện hay nộp online. Nhưng cách thức nào cũng đòi hỏi chủ thể phải nắm được quy định và sẽ có những rủi rỏ nhất định ảnh hưởng đến việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Nếu cá nhân, tổ chức không hiểu rõ về pháp luật thì nên sử dụng dịch vụ của các đơn vị đại diện để khắc phục các khó khăn nêu trên và đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của mình.

Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, Quý khách hàng có thể liên hệ cho chúng tôi qua hotline 1900.6560 để được hỗ trợ trực tiếp.

Khi có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (5 bình chọn)