Chi phí đăng ký bản quyền thương hiệu

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 390 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Các doanh nghiệp hiện nay đã ngày càng quan tâm hơn đến việc đăng ký thương hiệu cho sản phẩm hoặc dịch vụ để có thể khẳng định được vị thế của chính mình trong môi trường kinh doanh. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chi phí đăng ký bản quyền thương hiệu.

Thương hiệu là gì?

Nhiều người thắc mắc muốn biết chi phí đăng ký bản quyền thương hiệu là bao nhiêu nhưng khi hỏi thương hiệu là cái gì thì lại chưa nắm được chính xác.

Thương hiệu là tổng hợp toàn bộ các dấu hiệu có thể tạo ra một hình ảnh riêng biệt cho hàng hóa, dịch vụ hay cho chính doanh nghiệp.

Một thương hiệu có thể gồm cả nhãn hiệu, có thể cả tên gọi hàng hóa, đôi khi chứa cả yếu tố kiểu dáng công nghiệp, hay bản quyền tác giả.

Theo WIPO – tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, thương hiệu là một dấu hiệu, có thể vô hình hay hữu hình, đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hóa hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.

Như vậy, thương hiệu có thể hiểu là bất cứ thứ gì được gắn liền trên sản phẩm hoặc dịch vụ nhằm làm cho chúng được nhận biết rõ ràng với các sản phẩm hay doanh nghiệp cùng loại.

Tầm quan trọng của việc đăng ký thương hiệu cho sản phẩm như thế nào?

Việc đăng ký bản quyền tên thương hiệu sẽ giúp chúng ta sử dụng độc quyền thương hiệu của mình cho sản phẩm đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Do đó, mọi hành vi làm giả, làm nhái thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ đều là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có thể bị xử lý.

Ngoài ra, việc tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền tên thương hiệu cho sản phẩm sẽ giúp chúng ta phát triển thương hiệu đó một cách lâu dài và tạo niềm tin cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm của chúng ta.

Thông qua đăng ký bản quyền tên thương hiệu sẽ giúp các doanh nghiệp biết được nhãn hiệu của mình đang sử dụng có trùng hay tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp khác hay không dựa trên kết quả tra cứu và đánh giá sơ bộ khả năng bảo hộ nhãn hiệu hoặc kết quả thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ.

Từ việc xác định này, doanh nghiệp sẽ tránh được hành vi xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu đang được bảo hộ của người khác. Như vậy, có rất nhiều lí do mà chúng ta cần đặc biệt dành sự quan tâm cho việc đăng ký bản quyền tên thương hiệu.

Thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu?

Thứ nhất: Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu

Hồ sơ đăng ký sẽ là cơ sở để đánh giá chi phí đăng ký bản quyền thương hiệu. Hồ sơ đăng ký bản quyền tên thương hiệu hiện nay bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau đây:

+ Tờ khai đăng ký thương hiệu (theo mẫu), bao gồm 02 bản, 1 bản Cục sở hữu trí tuệ sẽ giữ và 1 bản sẽ trả lại cho bên đăng ký thương hiệu.

+ 05 mẫu thương hiệu sản phẩm sẽ đăng ký độc quyền được in trên Giấy A4, kích thước 8cmx8cm

+ Giấy giới thiệu, chứng minh thư (áp dụng trường hợp tự nộp đơn đăng ký) hoặc Giấy ủy quyền cho tổ chức đại diện nộp đơn đăng ký

+ Chứng từ đã nộp lệ phí

+ Tài liệu khác (nếu có) theo từng nội dung công việc

Thứ hai: Trình tự đăng ký bản quyền tên thương hiệu

Bước 1: Nộp đơn đăng ký bản quyền tên thương hiệu

Bước 2: Thẩm định hình thức: Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định hình thức của đơn yêu cầu đăng ký bản quyền tên thương hiệu. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Bước 3: Công bố đơn hợp lệ.

Người nộp đơn sẽ nhận được quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Bước 4: Thẩm định về nội dung.

Thời hạn thẩm định về nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 5: Đăng bạ và cấp giấy chứng nhận bảo hộ.

Bước 6: Công bố giấy chứng nhận nhãn hiệu.

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu từ thứ 2 đến thứ 6 (theo giờ hành chính). Ngoài việc nộp trực tiếp tại Trụ sở chính, văn phòng đại diện thì người nộp đơn có thể nộp qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ online trên cơ sở dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ.

Thời gian đăng ký bản quyền thương hiệu

Theo quy định pháp luật hiện hành thì thời gian của việc đăng ký bản quyền tên thương hiệu sẽ trải qua các mốc thời gian sau đây:

Giai đoạn thẩm định hình thức đơn đăng ký thương hiệu: 1-2 tháng

Giai đoạn đăng công bố đơn đăng ký trên Công báo sở hữu công nghiệp: 1 tháng

Giai đoạn thẩm định nội dung đơn đăng ký thương hiệu: 16-18 tháng

Giai đoạn ra thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu: 1-2 tháng

Trên thực tế 1 đơn đăng ký tình từ khi nộp đến khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký thường kéo dài từ 20-24 tháng, thậm chí có những đơn còn kéo dài từ 24-28 tháng (đơn bị dự định từ chối, thiếu sót…)

Chi phí đăng ký bản quyền thương hiệu hết bao nhiêu?

chi phí đăng ký bản quyền thương hiệu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khi tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu như (i) số lượng thương hiệu mà khách hàng muốn nộp đơn đăng ký (ii) nhóm sản phẩm/dịch vụ mà thương hiệu muốn độc quyền (iii) Tiến hành thủ tục đăng ký nhanh (xin thẩm định nhanh) hay làm bình thường theo quy định và thực tế.

Lệ phí nhà nước đăng ký bản quyền thương hiệu?

Chi phí nhà nước cho việc đăng ký bản quyền thương hiệu được tính như sau:

Chi phí cho việc tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu: Mục đích của việc tra cứu thương hiệu để giúp chúng ta đánh giá khả năng đăng ký thương hiệu trước khi quyết định nộp đơn đăng ký (kết quả tra cứu sẽ cho ta thấy trước thời điểm ta nộp đơn đăng ký đã có ai đăng ký thương hiệu mà chúng ta muốn đăng ký hay chưa?)

Chi phí chính thức cho việc tra cứu thương hiệu áp dụng theo nhóm sản phẩm/dịch vụ bao gồm tối thiểu 01 nhóm/01 nhãn hiệu là: 500.000 VND (Năm  trăm nghìn đồng), đối với mỗi nhóm tăng thêm chi phí cho từng nhóm tăng thêm là 500.000 VND (Năm trăm nghìn đồng)

Chi phí nộp đơn đăng ký thương hiệu: Chi phí nộp đơn cho 01 nhóm/01 thương hiệu là: 1.000.000 VND (Một triệu đồng)

Chi phí cấp văn bằng bảo hộ cho việc Đăng ký thương hiệu cho 01 nhóm/01 thương hiệu: 360.000 VND (ba trăm sáu mươi nghìn đồng)

Tổng chi phí chính thức cho việc đăng ký nộp đơn đăng ký thương hiệu sẽ là 1.860.000 VND (một triệu tám trăm sáu mươi nghìn đồng)

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Đăng ký bản quyền

5/5 - (6 bình chọn)