Cha mẹ ly hôn phải cấp dưỡng cho con đến bao nhiêu tuổi?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/08/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 281 Lượt xem
Đánh giá post

Khi cha mẹ ly hôn, việc nuôi dưỡng, chăm nom, cấp dưỡng cho con luôn là một trong những yếu tố gây nhiều tranh cãi. Trong đó, nhiều người chăm sóc đến việc cha mẹ phải cấp dưỡng cho con đến năm bao nhiêu tuổi ?

Ai là người phải cấp dưỡng cho con khi vợ chồng ly hôn?

Theo lao lý tại khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước, gọi tắt là Luật HN&GĐ, cấp dưỡng là nghĩa vụ và trách nhiệm góp phần tiền tài hoặc gia tài để phân phối nhu yếu thiết yếu của người không sống chung với mình nhưng có quan hệ hôn nhân gia đình, huyết thống hoặc nuôi dưỡng .

Khi hai vợ chồng ly hôn, ngoài việc chấm dứt quan hệ vợ chồng thì còn giải quyết việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái. Nếu thỏa thuận được thì thực hiện theo thỏa thuận, không thỏa thuận được thì nhờ Tòa án giải quyết.

Về việc cấp dưỡng con cháu, khoản 2 Điều 82 Luật HN&GĐ chứng minh và khẳng định :

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con

Đồng thời, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở cũng như có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người còn lại .

Như vậy, khi hai vợ chồng ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

cap duong cho con den bao nhieu tuoi
Cha mẹ ly hôn cấp dưỡng cho con đến bao nhiêu tuổi? (Ảnh minh họa)

Cha mẹ ly hôn chỉ phải cấp dưỡng khi con đủ 18 tuổi?

Căn cứ pháp luật tại Điều 110 Luật HN&GĐ, cha, mẹ khi ly hôn mà không sống cùng con thì có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con. Luật này cũng nêu rõ, người con được cấp dưỡng là :

– Người chưa thành niên;

– Người đã thành niên mà không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình ;
– Người gặp khó khăn vất vả, túng thiếu theo pháp luật của Luật HN&GĐ .
Theo đó, người thành niên là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lượng hành vi dân sự không thiếu ( Điều 20 Bộ luật Dân sự ) ; người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi trở lên ( Điều 21 Bộ luật Dân sự ) .
Như vậy, cha mẹ khi ly hôn, người không sống chung với con phải cấp dưỡng khi con :
– Chưa đủ 18 tuổi ;
– Đủ 18 tuổi nhưng không có năng lực lao động cũng không có gia tài để tự nuôi sống bản thân .

Đồng thời, tại Điều 118 Luật HN&GĐ, nghĩa vụ này sẽ chấm dứt nếu người được cấp dưỡng đã đủ 18 tuổi và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình…

Như vậy, hoàn toàn có thể thấy, khi cha mẹ ly hôn, người không sống cùng với con phải cấp dưỡng cho đến khi con đủ 18 tuổi ( với trường hợp cấp dưỡng cho con chưa thành niên ) hoặc khi con có năng lực lao động hoặc có gia tài để tự nuôi sống mình ( với trường hợp còn lại ) .
Ngoài ra, nếu còn vướng mắc gì khác về thủ tục ly hôn, fan hâm mộ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm dịch vụ tư vấn trực tuyến hoặc xem thêm mẫu đơn tương quan đến việc cấp dưỡng dưới đây :

->>> Tham khảo thêm : Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh

Đánh giá post