Ceo là gì? Tầm quan trọng của Ceo như thế nào?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 494 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Ai trong số chúng ta cũng có thể trở thành CEO vì đó là một chức vụ được pháp luật công nhận. Chính vì vậy, nếu người nào đứng ra thành lập công ty hợp pháp thì pháp luật cũng sẽ công nhận họ là người quản lý, điều hành và đại diện cho doanh nghiệp đó.

CEO không chỉ là một chức vụ mà còn là một nghề như rất nhiều nghề khác trong xã hội như nghề cơ khí, nghề buôn bán, nghề luật sư, nghề xây dựng. Nghề CEO là nghề có hiểu biết về quản trị và chịu trách nhiệm cho sự tồn tại, phát triển bền vững của một công ty.

Trong bài viết này, Tổng đài tư vấn 19006560 xin giới thiệu về CEO cũng như là tầm quan trọng của chức vụ này.

>> Tham khảo: Brexit là gì? Cần biết điều gì về Brexit?

Ceo là gì?

CEO là chữ viết tắt của Chief Excutive Officer được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc điều hành của công ty hoặc doanh nghiệp.Nhưng hiện nay ở Việt Nam, Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành, Giám đốc công ty là những từ được dùng để diễn đạt cho chức danh này.

Họ là người đứng đầu, đóng vai trò trung gian là cầu nối giữa ban lãnh đạo và các cấp thấp hơn.

CEO giữ trách nhiệm thực hiện tất cả chính sách kinh doanh quan trọng và báo cáo trước hội đồng thành viên, hội đồng quản trị của doanh nghiệp. CEO là người có quyền quyết định cuối cùng khi đưa ra quyết định cho công ty nhằm giúp tổ chức doanh nghiệp mang về được doanh thu và lợi nhuận cao nhất.

Tùy vào hình thức công ty, doanh nghiệp khác nhau CEO sẽ được kiêm, bầu, thuê của Hội đồng thành viên hoặc hội đồng quản trị của công ty, doanh nghiệp đó. Quyền lực của CEO có thể rất lớn mang tính chất “toàn quyền” hoặc cũng có thể bị hạn chế bởi người có quyền lực cao hơn.

Ngoài ra, họ còn có vai trò là tiếng nói với truyền thông, báo chí, đưa thương hiệu doanh nghiệp vươn tầm trên thương trường thế giới. Bên cạnh đó, cũng sẽ là người thực hiện các cuộc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, đồng thời phê duyệt các dự án đầu tư và chính sách tài chính.

Vì những lẽ trên, CEO trở nên nổi tiếng và có danh tiếng khắp thế giới, điển hình cho điều này có thể kể tên đến là Mark Zuckerberg- CEO của facebook; Steve Jobs là người sáng lập và CEO của Apple.

>> Tham khảo: ETC là gì? ETC là viết tắt của từ gì?

Nhân viên ceo là gì?

Nhân viên CEO là người được Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị bầu ra nhằm đại diện cho công ty, đứng ra để quản lý, điều hành công ty. Mặt khác, họ cũng có thể là người được các công ty thuê thông qua việc ký một hợp đồng lao động và một quyết định bổ nhiệm và môi quan hệ này được điều chỉnh bởi Luật lao động.

Như vậy, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc thuê như một người lao động trong doanh nghiệp. Hay nói cách khác, mối quan hệ giữa giám đốc và công ty (đại diện là HĐQT) ở đây là mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Mối quan hệ này vì thế phải được điều chỉnh chủ yếu bởi pháp luật về lao động.

Từ những liệt kê nêu trên, nhân viên CEO là người đại diện cho công ty thực hiện các hoạt động về quản trị doanh nghiệp, chịu trách nhiệm trước lãnh đạo công ty (bên sử dụng lao động), được hưởng lương, thù lao và các chế độ khác từ công ty.

Điều kiện để trở thành ceo là gì?

Để trở thành một nhà điều hành không phải là chuyện đơn giản một sớm một chiều mà cá nhân đó cần phải hội tụ rất nhiều yếu tố. Sau đây tổng đài tư vấn 19006560 sẽ đưa ra một số tiêu chí quan trọng cho những ai đã và đang muốn trở thành một CEO thực thụ.

1/ Cần có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty, đây được coi như là nền móng để trở thành một nhà điều hành xuất sắc, không chỉ là những kiến thức cơ bản đã được đào tạo mà còn phải tự đào sâu, tìm tòi, nghiên cứu, cập nhật và thực hành nó để theo kịp xu hướng giúp quản lý doanh nghiệp hiệu quả nhất.

2/ Cần phải có sức khỏe dẻo dai, chịu được áp lực, thách thức lớn vì CEO là người phải chịu trách nhiệm từ rất nhiều phía nên họ cần phải hội tụ cả sức khỏe tốt và tinh thần thép mới có thể giúp người đó thành công trong vai trò này.

3/ Cần có những tố chất cần thiết như: Chỉ số thông minh, nhạy cảm, có óc tư duy chiến lược, tính cách nhanh nhạy, quyết đoán, có thần thái của người chỉ huy.

4/ Cần tích lũy nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm nhiều ngành nghề, lĩnh vực, môi trường, hoàn cảnh khác nhau, bởi một CEO phải quản lý nhiều con người thuộc nhiều ngành nghề khác nhau trong bộ máy của công ty nên cần phải dày dạn về lối sống và thông hiểu về đối nhân xử thế.

>> Tham khảo: Coupon là gì? Khi nào được sử dụng coupon?

Vài trò của ceo trong công việc như thế nào?

Qua những phần trên chắc hẳn quý vị đã phần nào hình dung được trách nhiệm cực kì nặng nề của CEO. Họ được ví như một người thuyền trưởng chèo lái con thuyền của mình đến vạch đích của doanh thu và lợi nhuận cao nhất. Dươi đây tổng đài tư vấn 19006560 xin đưa ra một số vai trò nổi trội của CEO trong công việc.

1/ Vạch ra chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh của công ty;

2/ Chịu trách nhiệm việc lên kế hoạch phương hướng hoạt động cho công ty;

3/ Chỉ đạo triển khai, xây dựng kế hoạch đã vạch ra, và đã được Hội đồng quản trị phê duyệt;

4/ Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh thương hiệu cho công ty;

5/ Phê duyệt, đánh giá các vấn đề tài chính và ngân sách của công ty;

6/ Thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư;

7/ Thay mặt công ty đàm phán các hợp đồng thương mại;

8/ Tổ chức cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý của công ty, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả;

9/ Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng, các quy chế khác.

>> Tham khảo: Chỉ Số BMI Là Gì? Những Vấn Đề Liên Quan Chỉ Số BMI

5/5 - (1 bình chọn)