Căn cứ vào đâu để phân loại kim loại đen?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3329 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Câu hỏi: Căn cứ vào đâu để phân loại kim loại đen?

A. Tỉ lệ cacbon

B. Các nguyên tố tham gia

C. Cả A và b đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án đúng C.

Căn cứ vào Tỉ lệ cacbon, các nguyên tố tham gia để phân loại kim loại đen.

Lý giải việc chọn đáp án C là do:

Kim loại màu là tên gọi của các loại kim loại và hợp kim trừ sắt và hợp kim của sắt. Đây là nhóm kim loại có các màu như màu vàng, đồng, ghi, bạc.. không có màu đen.  Nó được chia thành 6 nhóm:

Kim loại nhẹ ( gồm nhôm, titan, magie)

Kim loại nặng ( có đồng, chì, kẽm, thiếc, niken)

Kim loại quý ( như vàng, bạc, nhóm platin)

Kim loại khó nóng chảy

Kim loại phân tán

Kim loại đất hiếm ( nguyên tố hiếm)

Kim loại màu sản xuất từ quặng là kim loại màu nguyên sinh. Còn loại sản xuất từ vật liệu phế thải là kim loại màu thứ sinh.

Kim loại đen là kim loại có chứa sắt. Gồm có sắt, gang, thép và hợp kim của chúng. Do đó, nó có từ tính. Các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, lò nướng, nồi, chảo, máy sản xuất nhựa.. thường đều được làm loại kim loại này.

Đây là loại kim loại tái chế nhiều nhất. Ví dụ như thép là loại vật liệu được tái chế nhiều nhất trên thế giới. Theo khảo sát, gần 40% sản lượng thép đều từ tái chế phế liệu. Mặt khác, việc tái chế théo cần ít năng lượng hơn 75% sản xuất nguyên liệu thô.

Vật liệu kim loại đen bao gồm gang,thép và các hợp kim của chúng(chứa đa phần là sắt). Đây là những hợp kim trên cơ sở sắt và cacbon. Thành phần cacbon được đánh giá bằng phần trăm khối lượng. Nếu trong 100 kg thép có 1 kg cacbon thì thành phần cacbon là 1%.

Tính chất của kim loại đen là độ bền và độ dẻo tốt. Do có mặt sắt trong thàn phần nên loại kim loại này dễ bị rỉ. Cho nên, người ta sẽ luyện hợp kim kim loại đen với các chất hóa học khác để tăng khả năng chống ăn mòn. Ví dụ inox là hợp kim của sắt và crom.

Phân loại: Vật liệu kim loại đen bao gồm gang và thép. Đây là những hợp kim trên cơ sở của sắt và cacbon. Thành phần cacbon được đánh giá bằng phần trăm khối lượng. Nếu trong 100 kg thép có 1 kg cacbon thì thành phần cacbon là 1%. Khi hàm lượng cacbon nhiều hơn 2,14% ta có gang, nếu nhỏ hơn 2,14% ta có thép.

5/5 - (5 bình chọn)