Cách xin nghỉ việc 1 ngày khéo léo

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 6068 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Có thể thấy được rằng có rất nhiều trường hợp và lý do dẫn đến việc phải xin nghỉ việc đột xuất nhưng xin nghỉ việc như thế nào cho khéo léo, thuyết phục thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau sẽ hướng dẫn Cách xin nghỉ việc 1 ngày khéo léo.

Những lý do xin nghỉ việc một ngày thuyết phục

Thực tế có rất nhiều lý do khiến người ta phải gác công việc sang một bên nhưng nếu câu chuyện nghỉ phép đã được lên kế hoặc sẵn và thông báo với sếp trước đó nhiều ngày tất nhiên bạn sẽ được chấp thuận vì nghỉ phép cũng là quyền lợi của nhân viên.

Tuy nhiên nếu nghỉ đột xuất thì lại là trường hợp hoàn toàn khác bởi vì bạn không hề có kế hoạch từ trước, sự bất ngờ diễn ra với chiều hướng người đón nhận không mong muốn thì tất nhiên sẽ gây khó khăn cho bạn vì sếp sẽ không kịp trở tay sắp xếp các kế hoặc đã lên sẵn cho bạn, gây ra tác động không tổ cho hoạt động chung của công ty.

Và trong trường hợp này nếu không đưa ra được lý do chính đáng thì chắc chắn sẽ không được chấp thuận.

Trong quá trình làm việc thì dù bạn có là nhân viên chăm chỉ đến đâu cũng không thể cả năm làm không có ngày xin nghỉ. Vậy làm sao để xin nghỉ hiệu quả vừa được nghỉ theo nguyện vọng vừa được sếp vui vẻ đồng ý cho nghỉ? Cách xin nghỉ việc 1 ngày khéo léo, những lý do xin nghỉ phép khéo léo dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn.

– Có lịch hẹn khám bệnh

Đây sẽ là lý do xin nghỉ an toàn hơn, bởi thông thường trước khi đi khám bệnh sẽ đặt lịch trước đến ngày sẽ đi khám. Do đó sếp bạn sẽ đồng ý ngay khi bạn xin nghỉ một ngày với lý do đi khám bệnh mà không hỏi thêm nhiều câu hỏi khác.

– Có thể xin phép nghỉ do đau đau đầu, đau bụng,… đây sẽ là những lý do chính đáng mà bạn có thể xin nghỉ mà không lo bị mắng hay bị trừ lương.

– Giải quyết công việc gia đình

Trong cách xin nghỉ khéo léo thì lý do để giải quyết công việc gia đình cũng có thể dễ thuyết phục sếp. Nếu gia đình đang có chuyện cần giải quyết và bạn muốn xin nghỉ phép thì nên trình bày một cách chân thành với sếp.

Tuy nhiên nếu không vì lý do bất khả kháng thì không nên xin nghỉ đột xuất mà cần sắp xếp lịch nghỉ phép hợp lý và thông báo với sếp theo quy định về nghỉ phép của công ty để có thể sắp xếp được công việc hợp lý nhất.

Cách xin nghỉ việc 1 ngày khéo léo

Cách xin nghỉ việc 1 ngày khéo léo thuận lợi thì trước khi nộp đơn xin nghỉ cần lên kế hoạch trước cho thật chu toàn. Lý do đưa ra phải thật chính đáng và cần phải dùng cả ngày để thực hiện.

Chẳng hạn một số lý do như đi làm giấy tờ sổ đỏ, công chứng giấy tờ, đưa vợ con đi khám,…Những lý do đưa ra cần phải thực tế và có độ tin cậy. Đối với những lý do xin nghỉ đã xác định trước thì nên đảm bảo tất cả công việc đã sắp xếp ổn thỏa, hoàn tất với sếp để cho thấy được bạn là người có trách nhiệm.

Cách xin nghỉ việc đột xuất

Chúng ta đã nắm được Cách xin nghỉ việc 1 ngày khéo léo ở trên, để  xin nghỉ việc đột xuất cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Nắm rõ các quy định về việc xin nghỉ phép của công ty

Hầu hết các công ty đều có ngày phép của nhân viên do đó cần nắm rõ số ngày phép đó để cân nhắc cho những trường hợp xin nghỉ đột xuất.

– Lên kế hoặc cho ngày nghỉ ngay cả khi đó là ngày nghỉ đột xuất

+ Bạn sẽ dễ dàng xin nghỉ đột xuất hơn nếu như ngày nghỉ đó không phải là vào thời điểm bạn đang đảm đương một dự án nào đó hoặc là tại thời điểm gấp rút chuẩn bị kết thúc công việc quan trọng.

+ Hầu hết công ty sẽ có một vài thời điểm gấp rút trong nắm lúc này cần tập trung cao độ nhân lực để giải quyết công việc nếu xin nghỉ phép đột xuất sẽ rất khó khăn để được phê duyệt.

– Thông báo nghỉ đột xuất càng sớm càng tốt

+ Dù là nghỉ đột xuất nhưng khi bạn biết mình cần nghỉ lúc nào thì hãy nhanh chóng thông báo ngay lúc đó bởi vì lời thông báo được gửi đi sớm sẽ giúp bạn có cơ hội được duyệt cao hơn.

+ Ngoài ra bản thân nhà quản lý cũng sẽ tiếp nhận điều này ở mức độ không quá bất ngờ và kịp thời gian để họ thay đổi, di chuyển kế hoặc cho phù hợp.

Xin nghỉ việc một ngày có cần viết đơn không?

Khi nói về đơn xin nghỉ phép thông thường hầu như chúng ta đều sẽ viết đơn tuy nhiên về việc viết đơn xin nghỉ phép đột xuất hoặc nghỉ một ngày lại không mấy ai để ý tới.

Cách xin nghỉ việc đột xuất là yếu tố thể hiện cho sếp và các đồng nghiệp biết sự chuyên nghiệp và khéo léo của bạn trong môi trường làm việc. Dù lý do nghỉ việc là gì đi nữa, bạn cũng cần chú ý những cách xin nghỉ ốm đột xuất và những điểm cần lưu ý sau đây:

Có lý do hợp lý: Thường lý do hợp lý cho việc nghỉ ốm đột xuất là việc bạn bị bệnh không thể đi làm được. Tuy nhiên, cũng cần trung thực. Chẳng hạn, lý do có thể là đau bụng không thể dậy được, bị sốt cao, hoặc bị một số bệnh có thể lây truyền dẫn đến khả năng lây nhiễm nên không thể đi làm được. Đối với những lý do này thì có thể nhắn tin hoặc gọi điện để xin nghỉ.

Còn đối với trường hợp xác định được việc nghỉ trước như đi khám bệnh, giải quyết việc gia đình,…thì nên viết đơn xin nghỉ.

5/5 - (5 bình chọn)