Cách tính điểm tổ hợp môn xét học bạ 2024

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2774 Lượt xem
5/5 - (10 bình chọn)

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT rất nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh còn băn khoăn về Cách tính điểm tổ hợp môn xét học bạ 2023. Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể hơn về vấn đề này.

Điều kiện để thí sinh được xét học bạ là gì?

Tùy theo từng cơ sở đào tạo, các điều kiện xét tuyển học bạ đối với thí sinh ứng tuyển sẽ có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung đều phải phù hợp với chất lượng giảng dạy của trường và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Một trong những điều kiện để được xét tuyển học bạ đó là thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sẽ tốt nghiệp THPT trong năm xét tuyển.

Ngoài ra, theo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cơ chế tuyển sinh hệ đại học chính quy bằng hình thức xét tuyển qua kết quả học tập THPT, thí sinh cần phải đáp ứng một điều kiện khác đó là điểm của từng môn trong tổ hợp ba môn cần từ 6.0 điểm trở lên.

Mỗi trường đại học, cao đẳng thì sẽ có quy định riêng về hình thức xét tuyển Trường có thể đồng thời xét tuyển học bạ cấp 3 kết hợp với thi tuyển do trường tổ chức hoặc dựa trên kết quả thi theo kỳ thi chuyên biệt tại một trường đại học khác. Dù cách thức xét tuyển là gì thì các trường sẽ công khai tiêu chí xét tuyển với từng phương thức cụ thể.

Cách tính điểm tổ hợp 3 môn

Điểm tổ hợp 3 môn là điểm sử dụng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và các trường đào tạo sau đại học tại Việt Nam. Điểm tổ hợp được tính dựa trên tổng số điểm ba môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT (hoặc kỳ thi tương đương) và hệ số phân bổ điểm của từng môn.

Các bước để tính điểm tổ hợp 3 môn như sau:

Bước 1: Tính điểm trung bình của ba môn thi bằng cách lấy tổng điểm ba môn chia cho 3.

Bước 2: Nhân điểm trung bình đó với hệ số phân bổ điểm của từng môn thi. Hệ số phân bổ điểm của các môn thi sẽ được quy định tại từng trường đại học hoặc cao đẳng, tuy nhiên, theo quy định chung thường là như sau:

Môn Toán: hệ số 2.

Môn Ngữ văn và một môn tự nhiên khác (Vật lí, Hóa học hoặc Sinh học): hệ số 2.

Môn tiếng Anh hoặc môn tự nhiên còn lại: hệ số 1.

Bước 3: Tổng hợp điểm từ các môn thi bằng cách cộng tổng điểm của ba môn được tính ở bước 2.

Sau khi hoàn thành ba bước trên, bạn sẽ tính được điểm tổ hợp 3 môn. Việc tính điểm tổ hợp này sẽ phụ thuộc vào quy định của từng trường đại học và chương trình đào tạo mà bạn định xét tuyển.

Cách tính điểm tổ hợp môn xét học bạ 2024

Tùy vào ngành học mà tổ hợp môn được sử dụng để xét tuyển sẽ khác nhau. Cách tính điểm xét học bạ 2024 còn tùy thuộc vào ba tiêu chí: Điểm học bạ THPT, điểm thi THPT quốc gia 2024 và kết quả thi đánh giá năng lực do trường đại học tổ chức.

Thông thường việc xét tuyển tổ hợp môn sẽ được tính như sau:

Trường hợp 1: Các ngành không có môn nhân hệ số

Thông thường, với các ngành không có môn chính hay không có môn nhân hệ số trong tổ hợp xét tuyển, có thể tính điểm xét tuyển theo công thức sau:

Điểm xét đại học = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó:

– Điểm M1, M2, M3 là lần lượt là điểm các môn thành phần trong tổ hợp xét tuyển thí sinh đăng ký.

– Điểm ưu tiên: Bao gồm điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực theo quy định của Bộ GD&ĐT hoặc từng trường đại học sẽ có quy định riêng.

Trường hợp 2: Với các ngành có môn nhân hệ số

Một số trường có áp dụng nhân hệ số với môn thi ở một số ngành học, ngành thi năng khiếu. Công thức tính điểm xét tuyển đại học như sau:

Điểm xét đại học = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Công thức trên áp dụng với các trường đại học xét tuyển ngành theo thang điểm 40. Còn với các trường xét theo thang điểm 30, cách tính điểm sẽ quy về như sau:

Điểm xét đại học = [Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2] x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có)

Điểm xét tuyển trên áp dụng tương tự với các ngành thi năng khiếu tính hệ số 2 ở một số trường.

Về điểm ưu tiên: Theo Điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học ban hành kèm Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT, thí sinh sẽ được cộng điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực tuyển sinh. Trong đó:

– Điểm ưu tiên theo đối tượng:

+ Thí sinh được cộng 2 điểm nếu thuộc các đối tượng 1, 2, 3, 4 theo Quy chế tuyển sinh đại học;

+ Thí sinh được cộng 1 điểm nếu thuộc các đối tượng 5, 6, 7 theo Quy chế tuyển sinh đại học.

– Điểm ưu tiên theo khu vực:

+ Khu vực 1 (KV1) được cộng 0,75 điểm, bao gồm: Các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định được áp dụng trong thời gian thí sinh học THPT hoặc trung cấp;

Các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ;

+ Khu vực 2 – nông thôn (KV2-NT) được cộng 0,5 điểm, bao gồm: Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3;

+ Khu vực 2 (KV2) được cộng 0,25 điểm, bao gồm: Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1);

+ Khu vực 3 (KV3) không được cộng điểm ưu tiên, bao gồm: Các quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

Ngoài ra việc xét tuyển còn được tính theo điểm học bạ THPT, điểm thi THPT quốc gia, kết quả thi đánh giá năng lực, xét tuyển dựa vào 5 học kì (5 học kỳ: các học kỳ lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

Hướng dẫn cách đăng ký xét tuyển học bạ

– Để đăng ký xét tuyển học bạ thí sinh có thể tới trực tiếp hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện tới địa điểm nhận hồ sơ của trường.

– Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào trường dù không đăng ký nguyện vọng.

– Mỗi trường sẽ có quy chế và điều kiện riêng, thí sinh khi lựa chọn trường nên dành thời gian tìm hiểu kỹ về trường và ngành mình muốn theo học. Cần lựa chọn đúng trường, đúng ngành phù hợp với điểm học của mình để cơ hội trúng tuyển cao hơn.

– Trong cùng trường, nhóm ngành thì điều kiện xét tuyển đại học cũng có thể khác biệt. Nắm rõ các trường có điểm chuẩn xét tuyển theo học bạ sẽ giúp thí sinh chủ động hơn trong việc chọn đúng ngành và trường và có sự chuẩn bị tốt trong cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ.

Đăng ký xét học bạ có ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng không?

Đây là một trong những nội dung băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh đặt ra khi muốn nộp hồ sơ bằng cách xét học bạ.

Tùy theo trường mà thí sinh dự tuyển, ngành học sẽ có một hoặc nhiều hình thức xét tuyển khác nhau. Trong đó xét tuyển học bạ và xét nguyện vọng dựa trên kết quả thi THPT quốc gia là hai hình thức xét tuyển riêng biệt dựa trên kết quả riêng biệt.

Theo đó phương thức tuyển sinh bằng cách xét học bạ không ảnh hưởng tới xét tuyển nguyện vọng

5/5 - (10 bình chọn)