Cách ghi trình độ học vấn trong hồ sơ như thế nào?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 18/08/2021 |
  • Biểu mẫu |
  • 1512 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Chắc hẳn chúng ta đều đã không dưới một lần nghe nhắc đến hoặc từng nhìn thấy trong các văn bản hành chính hay hồ sơ, đơn xin việc một số thuật ngữ như là “trình độ học vấn”, “trình độ văn hóa”, “trình độ chuyên môn”, v.v…

Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ chúng đồng nghĩa với nhau và thường điền những thông tin như nhau trong các mục này. Nhưng trên thực tế thì không phải vậy, ba thuật ngữ trên có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Vâỵ bài viết hôm nay của Tổng đài 1900 6560 của chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt được các thuật ngữ trên qua khái niệm và từng ví dụ cụ thể, bên cạnh đó sẽ hướng dẫn bạn cách ghi trình độ học vấn trong hồ sơ như thế nào cho đúng và đủ thông tin cần thiết.

>>> Tham khảo: Mẫu Tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế 2020

Trình độ học vấn là gì?

Trình độ học vấn là bậc học cao nhất của một nguời đã hoàn thành trong chương trình phổ cập giáo dục đối với toàn dân trên toàn quốc.

Hay nói cách khác, trình độ học vấn là những kiến thức về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, v.v… mà ta có được qua quá trình học tập cũng như rèn luyện tại trường học hay cơ sở giáo dục. Và được nhà trường, cơ sở giáo dục đó công nhận đã hoàn tất cấp học đó qua giấy xác nhận hoặc bằng tốt nghiệp.

Trình độ học vấn ở Việt Nam hiện nay thì thường được thể hiện qua việc hoàn thành các cấp học như là: giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, đại học, v.v…

Trình độ học vấn và trình độ văn hóa là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, chứ không phải giống nhau như chúng ta thường nghĩ trước đó.

Bởi lẽ, phạm vi của trình độ học vấn là hẹp hơn so với trình độ văn hóa:

– Trong khi trình độ học vấn chỉ là những thứ ta đạt được qua quá trình học tập và rèn luyện tại trường học và cơ sở giáo dục, mang tính lý thuyết.

– Thì trình độ văn hóa khi nhắc đến sẽ bao hàm trong phạm vi rộng lớn hơn rất nhiều Vì “văn hóa” là sự tổng hợp những giá trị cả về vật chất cũng như tinh thần mà trải qua hàng ngàn năm văn hiến, lịch sử nhân loại mới sáng tạo ra, đúc kết và hình thành nên chúng dựa trên các phương diện tri thức, đạo đức, triết học, những ứng dụng khoa học – công nghệ, kỹ thuật, phương thức sản xuất, v.v…

Nói đến văn hóa là nói đến nét đẹp, sự tử tế trong cách ứng xử tình huống, cách giao tiếp qua lời ăn tiếng nói, cử chỉ hành vi của một người trong đời sống xã hội thường ngày.

Do đó, “trình độ văn hóa” không thể mang ra cân đo đong đếm một cách chính xác được.

Vì thế chúng ta cũng không nên nhầm lẫn, đồng nhất hai khái niệm này.

>>> Tham khảo: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2020

Trình độ học vấn tiếng Anh là gì?

Trình độ học vấn tiếng Anh là Academic level (n) hay Educational attainment (n) và được hiểu như sau trong tiếng Anh:

Educational attainment is the highest educational attainment of a person who has completed the universal education program for the entire people nationwide.

In other words, the education level is the knowledge about natural sciences, social sciences, etc. that we have gained through the learning process as well as training at the school or educational institution. And it is recognized by the school, the educational institution that has completed that grade through a certificate or diploma.

Educational attainment in Vietnam is often expressed by the completion of all levels of education such as: elementary, junior high, high school, university, etc.

Education and education are two completely different concepts, not the same as we thought before.

Trình độ học vấn và trình độ chuyên môn có khác nhau không?

Trình độ học vấn và trình độ chuyên môn là hai khái niệm khác nhau:

Từ khái niệm “trình độ học vấn” đã đưa ra ở phần 1, thì ta có thể hiểu những kiến thức của một người có được khi nhắc đến trình độ học vấn của người đó là những thứ cơ bản, phổ biến, mang tính lý luận, lý thuyết.

Còn “trình độ chuyên môn” được xem như một bậc cao hơn so với “trình độ học vấn”, mang tính chiều sâu hơn. Nó là thứ được hình thành trong quá trình nghiên cứu, lao động, làm việc tại một công ty, tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan chuyên về một hoặc một số lĩnh vực nhất định nào đó.

Trình độ chuyên môn được đánh giá là cao hay thấp dựa vào khả năng ứng dụng những kiến thức đã học mang tính lý thuyết và các kỹ năng qua quá trình rèn luyện tại nhà trường hay cơ sở giáo dục; cùng với ý thức, thái độ khi tham gia vào công việc, thưcj hiện nhiệm vụ được giao đạt hiệu quả ở mức độ như thế nào?

Trình độ chuyên môn thường được chia ra thành các cấp bậc như là: Cử nhân, Kỹ sư, Thạc sỹ, Tiến sỹ, Sơ cấp, Trung cấp, Cao đẳng, v.v…

Một vài ví dụ cụ thể: Cử nhân Luật học, Kỹ sư xây dựng, Thạc sỹ Toán học, v.v…

>>> Xem thêm: Đơn xin trưởng thành đoàn mới nhất năm 2020 như thế nào?

Hướng dẫn cách ghi trình độ học vấn trong hồ sơ

Trình độ học vấn là một trong những đề mục cần kê khai trong các hồ sơ xin việc, CV ứng tuyển, v.v…

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách điền thông tin tại mục này sao cho đúng và đủ. Vì thế, trong nội dung phần bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ghi trình độ học vấn trong hồ sơ đảm bảo sự chính xác, đầy đủ nhất.

– Đầu tiên bạn cần cung cấp thông tin về tên trường, cơ sở đào tạo bạn đang theo học hoặc vừa hoàn tất chương trình học, loại bằng tốt nghiệp đạt được (ví dụ: bằng loại Giỏi, bằng loại Khá, v.v…)

– Sau đó, bạn có thể ghi những thành tích học tập, nghiên cứu hay các giải thưởng từng dành được, v.v…

– Tiếp đó, nếu bạn chỉ học hết cấp bậc phổ thông trung học mà không học tiếp lên bậc Đại học hay Cao đẳng, v.v… thì ở mục trình độ học vấn bạn sẽ ghi là 12/12 (nếu bạn đã tốt nghiệp lớp 12 trong hệ phổ cập giáo dục là 12 năm) hoặc ghi là 10/10 (nếu bạn đã tốt nghiệp lớp 10 trong hệ phổ cập giáo dục là 10 năm).

Còn nếu bạn bạn đã và đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng hay Cao học thì ghi trực tiếp trình độ học vấn là Đại học, Cao đẳng hoặc Cao học, chứ không cần ghi trình độ học vấn là 12/12 hay 10/10 như trên nữa.

– Cuối cùng, bạn cần đảm bảo những thông tin, nội dung mình kê khai, cung cấp trong hồ sơ, CV nói chung và cụ thể trong phần trình độ học vấn là hoàn toàn đúng sự thật và có thể kèm theo bản sao các bằng cấp, giấy chứng nhận đạt giải thưởng, v.v…

Vì những nhà tuyển dụng rất quý trọng đức tính trung thực của mỗi nhân viên, nếu chẳng may sự gian dối của bạn trong khi điền những thông tin sai sự thật về bản thân mình thì chắc chắn cơ hội bạn được lựa chọn vào làm là không có hoặc có chăng cũng là rất nhỏ, mất đi thiện cảm trước mọi người.

Mong rằng những lưu ý trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn điền đúng và đủ phần trình độ học vấn nói riêng và góp phần hoàn tất các nội dung trong bộ hồ sơ cũng như đơn xin việc của mình.

Mọi ý kiến thắc mắc hay cần hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn về cách ghi trình độ học vấn trong hồ sơ, CV xin việc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn 1900 6560 của chúng tôi để được trực tiếp giải đáp.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin xác nhận công tác mới nhất năm 2020

5/5 - (5 bình chọn)