Cách để tính thể tích hình trụ

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 760 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Cách để tính thể tích hình trụ đang gây khó khăn cho rất nhiều em học sinh trong quá trình học tập. Do vậy mà để hỗ trợ các em hiểu và thực hành những bài tập liên quan đến phương pháp tính thể tích hình trụ một cách nhanh chóng, chính xác, chúng tôi đã biên soạn bài viết dưới đây.

Bí quyết để tính thể tích hình trụ

Như các em đã biết, hình trụ tròn là hình mang hai mặt đáy là hai hình tròn song song có nhau và bằng nhau. Có thể nói tới một số đồ vật hình trụ như lon sữa bò, chiếc cốc, lọ hoa, mẫu thùng, cái xô… Cách tính diện tích hình trụ cũng đơn thuần và có tính ứng dụng trong thực tế.

Công thức tính thể tích hình trụ

Hình trụ là một hình khối đơn giản với hai mặt đáy là hai hình tròn song song và bằng nhau. Nếu muốn tính diện tích hình trụ, bạn bắt buộc phải tìm ra chiều cao (h) và bán kính (r) của nó, sau đấy thay vào công thức: V = hπr2.

Cách để tính thể tích hình trụ

thể tích hình trụ

Thứ nhất: Tậu bán kính đáy

Bạn có thể tìm bất kỳ mặt đáy nào để tính vì chúng bằng nhau. Ví như đã biết bán kính, bạn sở hữu thể thực hiện bước tiếp theo. Giả dụ ko biết bán kính thì hãy lấy thước đo khoảng phương pháp rộng nhất trên đường tròn rồi lấy kết quả có được chia cho 2. Bí quyết này sẽ cho ra kết quả chính xác hơn là đo 1 nửa đường kính. Trường hợp bán kính hình tròn là 2,5 cm, hãy viết kết quả ra.

– Giả dụ biết đường kính hình tròn, chỉ cần chia nó cho 2.

– Trường hợp bạn biết chu vi, hãy chia số đó cho 2π để sở hữu số đo bán kính.

Công thức tính chiều cao hình trụ

Thứ 2: Tính không gian đáy tròn

Để khiến cho việc này, chỉ buộc phải dùng công thức tính khoảng trống hình tròn, A = πr2. Thay số đo của bán kính vào công thức như sau:

– A = π x 2,52

– A = π x 6,25

– Vì π xấp xỉ 3,14 lúc được làm cho tròn đến 2 số thập phân, ta có diện tích hình tròn đáy là 19,63 cm2

Thứ 3: Tìm chiều cao của hình trụ

Ví như đã biết chiều cao hãy chuyển sang bước tiếp theo, còn nếu không bạn hãy sử dụng thước để đo. Chiều cao của hình trụ là khoảng bí quyết của 2 đáy trên mặt bên.
Ví dụ ta có chiều cao hình trụ là 10cm, hãy viết con số này ra trước đã. Trong hình ví dụ bên trên, giá trị được lấy là 4inch, bạn có thể chiếu theo giá trị ấy.

Thứ 4: Nhân dung tích đáy sở hữu chiều cao 

Bạn với thể hiểu diện tích hình trụ đơn thuần là không gian lúc mà diện tích đáy được đặt dồn lên nhau cho đến hết chiều cao của hình trụ. Do chúng ta đã biết khoảng trống đáy hình trụ là 19,63cm2 và chiều cao là 10cm, hiện nay chỉ phải nhân chúng lại với nhau để ra thể tích hình trụ. 19,63cm2 x 10cm = 196,3cm3 . Đây chính là đáp án cuối cộng của bạn.

Luôn luôn biểu diễn đơn vị của bạn dưới dạng lập phương vì ta đang thực hiện phép đo trong dung tích 3 chiều.

Bài tập áp dụng công thức tính thể tích hình trụ

– Để tính thể tích của hình trụ tròn, ta áp dụng công thức sau: V = π. r2. h

Với: V là kí hiệu thể tích

r là bán kính hình tròn mặt đáy hình trụ
h là chiều cao của hình trụ
π là hằng số (π = 3, 14)

– Đơn vị thể tích: mét khối (m3)

– Phát biểu bằng lời: Muốn tính thể tích của hình trụ, ta lấy chiều cao nhân với bình phương độ dài bán kính hình tròn mặt đáy hình trụ và số pi.

Ví dụ minh họa: Tính thể tích của hình trụ biết bán kính hai mặt đáy bằng 7,1 cm; chiều cao bằng 5 cm.

Hướng dẫn giải bài toán: Chỉ cần áp dụng công thức tính thể tích hình trụ, thay số vào và tính toán là hoàn tất.

Ta có, thể tích của hình trụ là: 3.14 x (7,1)2 x 5 = 791,437 (cm3)

Cách tìm các đại lượng trong bài toán cách tính thể tích hình trụ

1. Tìm bán kính đáy

– Em có thể tính bất kì mặt đáy nào vì hai mặt đáy đều bằng nhau.

– Trong trường hợp chưa biết số đo bán kính đáy, em sử dụng thước để đo khoảng cách rộng nhất trên đường tròn rồi lấy kết quả đó chia cho 2 vì r = 1/2.d (d là kí hiệu của đường kính).

Ví dụ: Em đo được khoảng cách là 5 cm, để tìm được bán kính r, em lấy 5 : 2 = 2,5 (cm)

*Lưu ý: Đường kính là dây cung lớn nhất trong một hình tròn. Chính vì vậy, khi đo đường kính, em chọn một mép đường tròn nằm ở điểm số 0 của thước đo, sau đó đo độ dài lớn nhất mà không làm mốc số 0 di chuyển để tìm ra độ dài của đường kính.

2. Tìm diện tích đáy tròn

– Để tìm diện tích đáy tròn, ta áp dụng công thức tính diện tích hình tròn: A = π.r2 với A là kí hiệu diện tích đáy tròn, r là bán kính của hình tròn (mặt đáy hình trụ).

Ví dụ: Tính diện tích đáy tròn biết r = 6,5 cm.

=> Diện tích đáy tròn là: 3,14 x (6,5)2 = 132, 665 (cm2)

3. Tìm chiều cao của hình trụ

– Định nghĩa chiều cao hình trụ: Khoảng cách của 2 đáy trên mặt bên.

– Trong trường hợp chưa biết chiều cao của hình trụ, em có thể lấy thước để đo chính xác độ dài của đường cao rồi thay vào công thức là tính được thể tích của hình trụ.

Cách để tính thể tích hình trụ cũng khá dễ hiểu và dễ nhớ. Chính vì vậy, các em có thể dễ dàng học thuộc lòng để áp dụng vào việc giải các bài toán đơn giản.

Lời khuyên khi tính thể tính hình trụ

– Hãy kiên cố rằng bạn đã đo đạc chính xác.

– Hãy làm đa dạng các bài tập thực hành để khi áp dụng vào thực tế bạn sẽ biết mình phải làm gì.

– Sẽ dễ hơn đếu bạn tiêu dùng máy tính.

– Sở hữu 1 quy luật chung, thể tích 1 vật bằng dung tích đáy nhân sở hữu chiều cao vật ấy. (Tuy nhiên 1 số ví như thì lại ko chính xác, ví dụ hình nón).

– Nhớ rằng đường kính là dây cung lớn nhất trong 1 hình tròn hoặc đường tròn, nhắc phương pháp khác là phép đo cho kết quả lớn nhất mang thể sở hữu giữa 2 điểm trên đường tròn hoặc hình tròn. Tậu một mép đường tròn nằm ở mốc số 0 của thước kẻ/thước cuộn, và thực hiện phép đo lớn nhất có thể mà không khiến điểm số 0 dịch chuyển, đấy chính là số đo đường kính.

– Sẽ dễ dàng hơn ví như ta sắm số đo đường kính rồi chia cho 2 để tìm bán kính chính xác mà ko nên buộc phải xác định tâm hình tròn.

– 1 khi đã tính ra không gian đáy, hãy xem việc nhân mang chiều cao như là việc cộng dồn đáy theo chiều cao. Nhắc cách khác, bạn chỉ đơn thuần là đang “xếp chồng” những đáy tròn cho tới khi hết chiều cao, và khi đã tính ra kết quả rồi thì đấy chính là thể tích của bạn.

– Thể tích hình trụ được tính theo công thức V = πr2h, và π xấp xỉ bằng 22/7.

Như vậy, cách để tính thể tính chúng tôi đã giới thiệu tương đối chi tiết. Hy vọng sẽ giúp ích cho các em học sinh.

5/5 - (1 bình chọn)