Cách đặt tên công ty khiến ai cũng mê mẩn

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 16/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 358 Lượt xem

Tên công ty có ý nghĩa rất lớn đối với một công ty. Vậy pháp luật quy định thế nào về tên công ty? Làm sao để đặt tên công ty hay? TBT Việt Nam sẽ giải đáp những băn khoăn trên qua bài viết về Cách đặt tên công ty khiến ai cũng mê mẩn này.

Tên công ty là gì?

Tên doanh nghiệp (bao gồm tên công ty) là danh xưng được dùng để xác định, nhận dạng so với các doanh nghiệp khác trong một không gian, hoàn cảnh nhất định.

Tên doanh nghiệp sẽ giúp cho việc xác định và định danh cụ thể một doanh nghiệp trở nên thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp phải có tên gọi riêng, không được trùng, lặp với bất cứ doanh nghiệp nào.

Tên của doanh nghiệp phải thể hiện rõ loại hình tổ chức để phân biệt với các doanh nghiệp khác trong cùng một lĩnh vực hoạt động.

Tên gọi của doanh nghiệp hợp lệ, tuân thủ các quy định về việc đặt tên của pháp luật sẽ được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Quy định tên công ty theo luật doanh nghiệp?

Muốn tên công ty hay, trước hết phải đáp ứng các điều kiện cơ bản về đặt tên công ty theo quy định pháp luật. Do đó, trước khi đi vào hướng dẫn Cách đặt tên công ty khiến ai cũng mê mẩn, chúng tôi xin làm rõ các quy định của pháp luật doanh nghiệp về tên công ty.

Theo quy định tại Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2014, tên của doanh nghiệp phải luôn đảm bảo có đủ hai thành tố đó là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Về loại hình, tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH”đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

Về tên riêng, tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp; phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Nếu tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài thì tên đó phải được dịch từ tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Nếu doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài thì tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp phải được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định của pháp luật về tên doanh nghiệp để không vi phạm vào các điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp theo quy định tại Điều 39 Luật doanh nghiệp 2014, cụ thể như:

– Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 42 Luật doanh nghiệp 2014.

– Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

– Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Ví dụ: Công ty TNHH Trần Thái Tông, công ty cổ phần Tân Vingroup là những tên doanh nghiệp không hợp lệ vì đã vi phạm điều cấm trong Luật doanh nghiệp 2014

Theo quy địnhvề xử lý đối với trường hợp tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp tại Điều 19 Nghị định số 78/2015-NĐ/CP (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 108/2018-NĐ/CP), thì trường hợptên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp là một trong những trường hợp pháp luật nghiêm cấm trong vấn đề tên của doanh nghiệp,

Có thể hiểu tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp là việc daonh nghiệp sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp (trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đó).

Việc xâm phạm tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp là hoạt động cạnh tranh không lành mại trong thương mại và đầu tư, cần phải bị bài trừ và xử lý nghiêm minh. Bởi vậy, pháp luật luôn bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho những chủ thể có quyền sở hữu công nghiệp bị xâm phạm.

Cách đặt tên công ty hay nhất

Để doanh nghiệp có được một cái tên thật ý nghĩa, bắt tai và ghi đậm dấu ấn đối với khách hàng và đối tác thì chủ doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề sau:

– Trước hết cần phải tuân thủ các quy định về tên doanh nghiệp của pháp luật doanh nghiệp hiện hành.

– Thứ hai, chủ doanh nghiệp cần truy cập và tra cứu tên, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của các doanh nghiệp khác trên “Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp”, “Cơ sở dữ liệu về nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý” để tránh trùng, lặp, xâm phạm dẫn đến tên công ty không hợp lệ. Đồng thời, chủ doanh nghiệp tham khảo, học hỏi cách đặt tên của các doanh nghiệp khác.

Chủ doanh nghiệp có thể tham khảo các kinh nghiệm đặt tên sau: Tên doanh nghiệp bắt kịp xu hướng phát triển của kinh tế – xã hội, tên doanh nghiệp mang ý nghĩa ẩn dụ hoặc hoán dụ hướng tới mục tiêu phát triển mà doanh nghiệp đặt ra, tên doanh nghiệp mang hàm ý phát triển kinh tế bền vững (vừa kết hợp phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường), tên doanh nghiệp thể hiện thế mạnh riêng của các vùng, miền

Ví dụ cách đặt tên công ty

Công Ty TNHH Ngân Hàng Xanh, Công Ty Cổ Phần Tinh Dầu Thiên Thiên Tây Bắc, Công Ty Cổ Phần Phân Bón Năm Tấn, …

Qua bài viết trên, Quý vị đã phần nào biết Cách đặt tên công ty khiến ai cũng mê mẩn, trong quá trình thành lập công ty, Quý vị còn nhiều băn khoăn, vướng mắc khác. Khi gặp những băn khoăn, vướng mắc đó, hãy chia sẻ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6560 để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Tham khảo thêm về :

->>>> thành lập công ty

->>>> thành lập doanh nghiệp