Các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo năm 2024

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 05/01/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 564 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Để xây dựng được hình ảnh cho sản phẩm, dịch vụ cũng như để người tiêu dùng biết đến sản phẩm của mình thì các doanh nghiệp hiện nay luôn coi quảng cáo là một vấn đề cần được quan tâm và thực hiện.

Qua việc quảng cáo sẽ giúp sản phẩm của doanh nghiệp được mọi đối tượng khách hàng biết đến từ đó sẽ giúp tăng doanh số bán hàng và tăng thu nhập cho doanh nghiệp. Các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo theo quy định của pháp luật hiện nay là gì? mời quý độc giả hãy cùng theo dõi qua nội dung bài viết dưới đây của TBT Việt Nam.

Ý nghĩa của việc quảng cáo

Trước khi đi tìm hiểu về nội dung các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo thì cần phải nắm được ý nghĩa của việc quảng cáo đối với doanh nghiệp.

– Ý nghĩa quan trọng nhất của việc quảng cáo đó chính là để thu hút được sự quan tâm của khách hàng, của công chúng đến những sản phẩm, dịch vụ do mình sản xuất ra.

– Quảng cáo chính là việc sử dụng các phương tiện thông tin để xây dựng được hình ảnh lâu dài cho sản phẩm, cho dịch vụ của doanh nghiệp tới mọi đối tượng khách hàng.

– Thông qua việc quảng cáo sẽ giúp khách hàng biết được những ưu điểm cũng như lợi ích từ sản phẩm, dịch vụ mà quảng cáo muốn truyền tải thừ đó sẽ tạo lòng tin cho khách hàng đối với những sản phẩm, dịch vụ đó để thúc đẩy việc mua hàng của khách hàng.

Từ đó có thể thấy được rằng quảng cáo có vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp trong việc quảng bá các sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng.

Điều kiện để thực hiện quảng cáo

Các doanh nghiệp khi muốn quảng cáo cho sản phẩm, cho hàng hóa, dịch vụ của mình thì cần phải đáp ứng được các điều kiện quảng cáo theo quy định, cụ thể:

– Khi thực hiện quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thì phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Quảng cáo cho những loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cần phải có những tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, của hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật;

– Quảng cáo về tài sản mà pháp luật quy định thì tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc là quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản;

– Khi quảng cáo cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện như:

+ Nội dung quảng cáo thuốc phải phù hợp với các tài liệu: Giấy phép lưu hành tại Việt Nam; tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đã được Bộ Y tế phê duyệt; chuyên luận về thuốc đã %1ược ghi trong Dư%B�c thư Quốc gia hoE1c trong các tài liệu về tuốc đã được cơ quan c%3 thẩm quyền của nước sản xuất công nhận;…

+ Nội dung quảng cáo mỹ phẩm phải phù hợp với các tài liệu: Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về dược; tài liệu chứng minh tính an toàn, hiệu quả của mỹ phẩm và tuân thủ theo hướng dẫn về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm của hiệp hội quốc tế nếu có;…

+ Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp;

+ Nội dung quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ cần phải phù hợp với giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc là giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm;

+ Nội dung quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải phù hợp với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm;

+ Nội dung quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải phù hợp với giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc là chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh;…

Theo như quy định trên thì có thể thấy được rằng khi thực hiện việc quảng cáo trước tiên các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo của doanh nghiệp cần phải đáp ứng theo những điều kiện quy định nhất định như trên.

>>>>> Tham khảo: Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Trường hợp nào cần phải xin giấy phép quảng cáo?

Quảng cáo là một hình thức được nhiều doanh nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng biết được các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo.

Căn cứ theo quy định của Luật Quảng cáo năm 2012 thì các hình thức quảng cáo cần phải xin giấy phép quảng cáo bao gồm:

– Quảng cáo bằng băng rôn;

– Quảng cáo bằng biển, bảng, pano;

– Quảng cáo bằng biển đèn neon sign, bạt thả gắn khung đặt ốp, gắn hoắc sơn vẽ tại trung tâm thương mại, siêu thị, cao ốc (văn phòng – nhà ở).

– Quảng cáo tại dải phân cách

– Quảng cáo tại các nhà chờ, điểm bán vé xe buýt, quảng cáo trên xe buýt cũng cần phải làm  thủ tục cấp giấy phép quảng cáo trên xe

– Quảng cáo bằng màn hình điện tử

– Quảng cáo tấm lớn trong khu vực vành đai I; trong khu vực vành đai II;

– Quảng cáo tấm lớn ngoài khu vực vành đai III;

– Quảng cáo tấm lớn tại hai bên hành lang giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt;

– Quảng cáo các sản phẩm dinh dưỡng thay thế sữa mẹ.

Theo đó khi thực hiện việc quảng cáo trong những trường hợp đã nêu ở trên theo quy định thì cần phải xin giấy phép quảng cáo.

Các phương tiện quảng cáo hiện nay

Để có thể quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa đến khách hàng thì có rất nhiều phương tiện quảng các được các doanh nghiệp lựa chọn như:

– Quảng cáo qua báo chí;

– Các trang thông tin điện tử, thiết bị điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông khác;

– Các sản phẩm in, bản ghi âm, bản ghi hình và các thiết bị công nghệ khác;

– Bảng quảng cáo, quảng cáo bằng băng-rôn, biển hiệu, hộp đèn, màn hình chuyên quảng cáo.

– Quảng cáo trên các phương tiện giao thông;

– Quảng cáo thông qua hội chợ, qua các hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện, triển lãm, chương trình văn hoá, thể thao;

– Thông qua người chuyển tải sản phẩm quảng cáo; qua vật thể quảng cáo.

– Thông qua các phương tiện quảng cáo khác theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy rằng hiện nay có rất nhiều phương tiện quảng cáo để các doanh nghiệp có thể lựa chọn tuy nhiên việc quảng cáo này cần phải đáp ứng theo đúng quy định của pháp luật. Khi có nhu cầu xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.”

Quý khách có thể tham khảo thêm bài viết thủ tục xin giấy phép quảng cáo

5/5 - (5 bình chọn)