Pháp luật là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và vai trò của pháp luật

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 89 Lượt xem
Đánh giá post

Pháp luật được coi là công cụ hữu hiệu quản lý tất cả các vấn đề trong xã hội. Đây cũng là phương tiện quan trọng để người dân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Vậy, pháp luật được hiểu cụ thể như thế nào?

Mục lục bài viết

  • Pháp luật là gì?
  • Nguồn gốc của pháp luật thế nào?
  • Đặc điểm của pháp luật là gì?
  • Vai trò của pháp luật hiện nay là gì?
  • Pháp luật mang bản chất giai cấp đúng không?

Pháp luật là gì?

Pháp luật là mạng lưới hệ thống quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung do Nhà nước phát hành hoặc thừa nhận, bảo vệ triển khai, kiểm soát và điều chỉnh các quan hệ xã hội, vận dụng trên khoanh vùng phạm vi cả nước với mọi chủ thể .

Pháp luật bao gồm các quy phạm có tính pháp luật và tính đạo đức mang tính bắt buộc chung.

Với các quy định của pháp luật, một cá thể, tổ chức triển khai không được đặt quan điểm chủ quan trong việc có thực thi không. Vì vậy, nếu ai đó có hành vi chống đối, làm trái quy định của pháp luật cũng sẽ bị cưỡng chế .
Đây chính là yếu tố tạo nên sự công minh bình đẳng trong việc thực thi quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của cá thể so với quy định của pháp luật .
Như vậy, pháp luật bộc lộ ý chí của Nhà nước, trải qua các quy định của pháp luật, người dân biết những việc phải làm, không được làm hoặc làm như thế nào ? …
Những quy phạm pháp luật mang tính thông dụng cũng giống với đạo đức, tập quán, tôn giáo …
Tính quy phạm biểu lộ ở chỗ là khuôn mẫu chung cho mọi người cùng triển khai, tuân theo và vận dụng nhiều lần, ở nhiều nơi …

phap luat la gi
Pháp luật là khuôn mẫu chung cho mọi người cùng thực hiện. Ảnh minh họa.

Nguồn gốc của pháp luật thế nào?

Nhà nước và pháp luật đều là loại sản phẩm của cuộc đấu tranh giai cấp. Nguyên nhân làm phát sinh nhà nước chính là nguyên do dẫn đến sự sinh ra của pháp luật
Pháp luật cùng với Nhà nước, là công cụ quan trọng để triển khai quyền lực tối cao của Nhà nước, bảo vệ quyền lợi của giai cấp thống trị và duy trì vị thế .
Có thể thấy, pháp luật sinh ra do nhu yếu quản trị xã hội đã tăng trưởng tới một mức độ nhất định. Bởi khi xã hội tăng trưởng phức tạp sẽ Open các giai cấp có sự trái chiều nhau về quyền lợi, dẫn đến khác nhau cả nhu yếu về chính trị, giai cấp nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho lực lượng thống trị trong xã hội về kinh tế tài chính, chính trị .
Khi xung đột giai cấp diễn nóng bức, đấu tranh giai cấp không hề điều hòa được, thiết yếu phải có quy phạm mới biểu lộ ý chí của giai cấp thống trị nhằm mục đích thiết lập trật tự mới, đó chính là quy phạm pháp luật .
Pháp luật là mạng lưới hệ thống quy định mang tính bắt buộc được Nhà nước phát hành, bộc lộ thực chất của giai cấp thống trị .

Đặc điểm của pháp luật là gì?

Pháp luật có những đặc trưng riêng không liên quan gì đến nhau sau đây :

1. Nhà nước là chủ thể duy nhất có quyền ban hành pháp luật

Để phát hành pháp luật, phải trải qua các tiến trình, thủ tục với sự tham gia thao tác của nhiều chủ thể như tổ chức triển khai, cá thể, cơ quan nhà nước để bảo vệ được nội dung của pháp luật luôn có tính ngặt nghèo và năng lực vận dụng thoáng đãng .
Nhà nước còn hoàn toàn có thể thừa nhận các tập quán trong xã hội trong luật thành văn .

2. Mang tính quy phạm phổ biến

Pháp luật không áp dụng riêng co tổ chức, cá nhân nào mà được áp dụng rộng rãi cho tất cả mọi người trong xã hội.

Các công dân có nghĩa vụ và trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm tuân thủ quy định của pháp luật đã được phát hành .

3. Được đảm bảo thực hiện bằng quyền lực Nhà nước

Vì là quy tắc xử sự trong xã hội nên pháp luật được Nhà nước bảo vệ triển khai bằng nhiều giải pháp tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục và cưỡng chế .
Biện pháp cưỡng chế khi chống đối pháp luật rất nghiêm khắc, nhẹ thì phạt tiền, nặng thì phạt tù có thời hạn, tù chung thân, tử hình tùy theo mức độ vi phạm .

4. Có tính hệ thống

Pháp luật là một mạng lưới hệ thống các quy phạm quy tắc xử sự chung, các nguyên tắc, khái niệm pháp lí … Pháp luật kiểm soát và điều chỉnh các quan hệ xã hội bằng cách tác động ảnh hưởng lên cách xử sự của các chủ thể tham gia và làm cho quan hệ xã hội tăng trưởng theo khunh hướng Nhà nước mong ước .
Pháp luật kiểm soát và điều chỉnh các quan hệ xã hội trong các nghành nghề dịch vụ khác nhau nhưng các quy định của pháp luật không sống sót khác biệt, đơn lẻ mà có mối liên hệ mật thiết với nhau, tạo nên chỉnh thể thống nhất .

5. Pháp luật được thể hiện bằng văn bản, chặt chẽ về hình thức

Pháp luật được biểu lộ bằng hình thức văn bản. Các văn bản quy phạm pháp luật được quy định rõ rang, ngặt nghèo và đơn cử tại các điểm, khoản, Điều thuộc các Nghị định, Quyết định, Thông tư, Chỉ thị …
Việc quy định ngặt nghèo, đơn cử, không trừu tượng sẽ tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho người dân trong quy trình thực thi pháp luật cũng như quy trình vận dụng, xử lý của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ thực thi thống nhất trong toàn xã hội .

Vai trò của pháp luật hiện nay là gì?

Từ những nghiên cứu và phân tích trên, hoàn toàn có thể thấy pháp luật có vai trò rất quan trọng với cả Nhà nước và người dân và toàn xã hội nói chung. Cụ thể :
– Với Nhà nước : Pháp luật là công cụ hữu hiệu quản trị tổng thể các yếu tố trong xã hội .
Người dân nếu không chấp hành, chấp hành sai các quy định của pháp luật sẽ bị giải quyết và xử lý .
– Với công dân : Pháp luật là phương tiện đi lại bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp .
Pháp luật bảo vệ cho công dân triển khai các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định .
– Với toàn xã hội : Pháp luật bảo vệ sự quản lý và vận hành của toàn xã hội, đồng thời tạo lập, duy trì sự bình đẳng .

Pháp luật mang bản chất giai cấp đúng không?

Pháp luật do Nhà nước, đại diện cho giai cấp cầm quyền ban hành và bảo đảm thực hiện nên pháp luật mang bản chất giai cấp.

Bản chất giai cấp là biểu lộ chung của các kiểu pháp luật nhưng mỗi kiểu pháp luật lại có biểu lộ, đặc trưng riêng .
Pháp luật tư sản : Nhân dân được hưởng các quyền tự do, dân chủ nhưng về cơ bản vẫn triển khai ý chí, ship hàng quyền lợi của giai cấp tư sản ;

Pháp luật xã hội chủ nghĩa: Mang bản chất của giai cấp công nhân, đại diện là Nhà nước của nhân dân lao động.

Trên đây là giải đáp đối với câu hỏi pháp luật là gì? Nếu còn có thêm vướng mắc, bạn vui lòng để lại câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Đánh giá post