Các nước có nhiều dầu mỏ nhất ở Tây Nam Á là?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3411 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Tây Nam Á nằm ở vị trí ngã ba của ba châu lục Á, Âu, Phi. Đây là khu vực có nhiều núi và cao nguyên, có khí hậu khô hạn và có nguồn tài nguyên dầu mỏ tất phong phú. Vậy các nước có nhiều dầu mỏ nhất ở Tây Nam Á các quốc gia nào là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm tìm hiểu.

Câu hỏi: Các nước có nhiều dầu mỏ nhất ở Tây Nam Á là?

A. Ả-rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kì, Xi-ri, Cô-oét.

B. Ả-rập Xê-út, I-ran, I-rắc, Xi-ri.

C. Yê-men, Ô-man, Li-Băng, Síp.

D. Ả-rập Xê-út, I-ran, I-rắc, Cô-oét.

Đáp án: Đán án đúng là Đáp án D: Các nước có nhiều dầu mỏ nhất ở tây nam á là Ả-rập Xê-út, I-ran, I-rắc, Cô-oét.

Lý giải việc chọn đáp án D là đáp án đúng do:

Tây Nam Á nằm ở phía Tây Nam của châu Á và tiếp giáp với 3 châu lục: Á – Phi – Âu. Đây là khu vực có nhiều núi và cao nguyên, có khí hậu khô hạn và có nguồn tài nguyên dầu mỏ rất phong phú. Tây Nam Á cũng tiếp giáp nhiều biển: A-ráp, Địa Trung Hải, Biển Đỏ, Biển Đen, biển Caxpi nên có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế.

Tây Nam Á rộng trên 7 triệu km2, là một khu vực nhiều núi và cao nguyên. Phía đông bắc có các dãy núi cao chạy từ bờ Địa Trung Hải nối hệ thống An-pi với hệ thống Hi-ma-lay-a, bao quanh sơn nguyên Thổ Nhĩ Kì và sơn nguyên I-ran. Phía tây nam là sơn nguyên A-rap chiếm gần toàn bộ diện tích của bán đảo A-rap. Ở giữa là đồng bằng Lưỡng Hà được phù sa của hai sông Ti-grơ và Ơ-phrát bồi đắp.

Nguồn tài nguyên quan trọng nhất của khu vực là dáu mỏ, trữ lượng rất lớn và phân bố chủ yếu ở đóng bằng Lưỡng Hà, các đồng bằng của bán đảo A-rap và vùng vinh Péc-xích. Những nước có nhiều dầu mỏ nhất là A-rập Xê-út, I-ran, I-rắc, Cô-Oét.

Do đó đáp án đúng cho câu hỏi các nước có nhiều dầu mỏ nhất ở tây nam á là đáp án: D. Ả-rập Xê-út, I-ran, I-rắc, Cô-oét.

5/5 - (5 bình chọn)