Mảng kiến tạo là gì? Nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo thường xuất hiện điều gì?

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 25/03/2023 |
 • Giáo dục |
 • 194 Lượt xem
Đánh giá post
Thuyết mảng kiến tạo là những kiến thức và kỹ năng nằm trong chương trình Địa lý lớp 10. Mảng kiến tạo là gì ? Nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo thường Open dạng địa hình gì ? Hãy cùng Luật Minh Khuê đi khám phá trong bài viết này nhé

1. Mảng kiến tạo là gì?

Mảng kiến tạo là gì? Nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo thường xuất hiện điều gì?

Mảng kiến tạo, xuất phát từ thuyết kiến tạo mảng, là một phần của lớp vỏ Trái Đất ( tức thạch quyển ). Bề mặt Trái Đất chia ra thành mảng kiến tạo chính và nhiều mảng kiến tạo nhỏ :

 • Mảng Thái Bình Dương
 • Mảng Á – Âu
 • Mảng Ấn – Úc
 • Mảng châu Phi
 • Mảng Bắc Mỹ
 • Mảng Nam Mỹ
 • Mảng Nam cực

Thuật ngữ mảng kiến tạo (tectonic plate hay plaque) hay bị dùng sai thành bên trên vỏ Trái Đất, gồm các thang phân vị địa tầng: liên giới, giới, hệ, thống, bậc và đới, tương ứng với các thời kỳ địa chất (liên đại, đại, kỷ) và thường chứa hóa thạch. Mảng có bề dày lớn hơn nhiều so với địa tầng.

2. Chi tiết về mảng kiến tạo

Các mảng kiến tạo có độ dày khoảng chừng 100 km ( 60 dặm ) và gồm có hai loại vật tư cơ bản : lớp vỏ đại dương ( còn gọi là quyển sima ) và lớp vỏ lục địa ( quyển sial ). Nằm dưới chúng là 1 lớp tương đối dẻo của lớp phủ được gọi là quyển mềm ( asthenosphere ), nó hoạt động liên tục. Lớp này đến lượt của mình lại có một lớp rắn chắc hơn của lớp phủ nằm dưới nó .
Thành phần của 2 dạng lớp vỏ khác nhau một cách đáng kể. Lớp vỏ địa dương đa phần chứa các loại đá bazan, trong khi lớp vỏ lục địa chủ yếu chứa các loại đá granit với tỷ trọng thấp có chứa nhiều nhôm và silic điôxít ( Sio2 ). 2 dạng này của lớp vỏ cũng khác nhau về độ dày, trong đó lớp vỏ lụa địa dày hơn một cách đáng kể .
Sự hoạt động của quyển mềm làm cho các mảng kiến tạo bị hoạt động theo 1 tiến trình gọi là sự trôi dạt lục địa, nó được lý giải bằng thuyết kiến tạo mảng. Sự tương tác giữa các mảng kiến tạo đã tạo ra các dãy núi lửa và núi lửa, cũng như tạo ra các trận động đất và các hiện tượng kỳ lạ địa chất khác .
Ranh giới giữa các mảng kiến tạo không trùng với ranh giới các lục địa. Ví dụ : mảng kiến tạo Bắc Mỹ bao trùm không chỉ Bắc Mỹ mà còn cả Greenland, vùng viễn đông của Siberi và phần phía bắc Nhật Bản .
Hiện nay người ta biết rằng Trái Đất là hành tinh duy nhất tỏng hệ Mặt Trời có hiện tượng kỳ lạ mảng kiến tạo, mặc dầu có một số ít giả thuyết cho rằng Sao Hỏa có thể cũng đã từng có các mảng kiến tạo trong quá khứ trước khi lớp vỏ của nó bị đông cứng lại tại chỗ .

 3. Nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo sẽ xuất hiện cái gì?

Nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo sẽ Open vùng không ổn định, hình thành nên các dãy núi cao, các hòn đảo núi lửa, các vực biển sâu .
Bởi vì các mảng kiến tạo do ảnh hưởng tác động của hoạt động giải trí nội lực trong lòng đất khiến chúng di dời, sự di dời này sẽ khiến các mảng kiến tạo tách ra, hoặc dồn nén, đè lên nhau ở khu vực tiếp xúc. Những nơi mà mảng kiến tạo bị tách ra sẽ tạo thành những vết nứt lớn trên vỏ toàn cầu và khiến mắc ma trào lên thành núi lửa hoặc là chỉ là những nơi vực sâu. Còn những nơi tiếp xúc bị dồn nén hoặc đè lên nhau sẽ tạo thành những dãy núi dọc theo nơi và đường tiếp xúc .

4. Thuyết kiến tạo mảng

Thuyết kiến tạo mảng gồm những khái niệm sau :

 • Thạch quyển được cấu tạo bởi các mảng kiến tạo. Trên Trái Đất có 7 mảng kiến tạo lớn.
 • Các mảng kiến tạo không đứng yên mà dịch chuyển.
 • Nguyên nhân dịch chuyển của các mảng kiến tạo: do hoạt động của các dòng đối lưu vật chất quánh dẻo và có nhiệt độ cao trong tầng Manti trên.
 • Ranh giới, chỗ tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo là vùng bất ổn, thường xảy ra các hiện tượng kiến tạo, động đất, núi lửa…

Thuyết kiến tạo Open những năm 1960, trở thành triết lý mang tính toàn thế giới, được gật đầu thoáng đãng trong lịch sử dân tộc khoa học Trái Đất .

Theo thuyết kiến tạo mảng, toàn bộ lớp vỏ cứng ngoài cùng dày 100 km của Trái Đất, còn gọi là thạch quyển, được cấu tạo bởi các mảng kiến tạo không đứng yên mà dịch chuyển. Với tốc độ di chuyển từ 2 đến 10cm mỗi năm, một số mảng kiến tạo va chạm vào nhau, bị phân tách hoặc mài qua nhau.

Trong quy trình di dời thì đáy đại dương sẽ bị biến hóa và tạo nên những địa chất kỳ thú trên Trái Đất nhưng quy trình này cũng kéo theo nhiều mối đe dọa tự nhiên thảm hại như sóng thần, động đất, núi lửa hoặc là những nơi bị sụt xuống, …
Cũng nhờ những thuyết kiến tạo thì lúc bấy giờ con người hiểu được nguyên do hình thành những thiên tai trên nên đã có những quan sát, trấn áp để đối phó với những tai hại đó. Kiến tạo mảng đã đặt nền tảng mới cho các ngành khoa học và giúp các nhà khoa học sẽ đưa ra những Dự kiến đúng chuẩn hơn về đổi khác của toàn cầu từng ngày .
Tuy nhiên, còn nhiều điều con người chưa hiểu về kiến tạo mảng như sự di dời không ngừng của bề mặt Trái Đất khởi nguồn từ khi nào, như thế nào và liệu có kết thúc hay không ?
Hiện nay, Trái Đất được biến đến là nơi duy nhất có quy trình kiến tạo mảng và là nơi duy nhất có sự sống. Tuy rằng tất cả chúng ta không cảm nhận được sự di dời nhưng hàng năm vẫn có những hoạt động giải trí thiên tai chứng tỏ cho những sự đổi khác này .

5. Các mảng kiến tạo trên Trái Đất thay đổi như thế nào trong 1 tỷ năm

Các nhà khoa học đã tạo nên một video dài chỉ 40 giây ghi lại hình ảnh của các mảng kiến tạo trên Trái Đất đã hoạt động giải trí và biến hóa như thế nào trong 1 tỷ năm qua .
” Lần tiên phong một quy mô kiến tạo hoàn hảo đã được thiết kế xây dựng, gồm có tổng thể các ranh giới “, nhà địa chất học Michael Tetly, người đã hoàn thành xong bằng tiến sỹ tại Đại học Sydney, lý giải với Euronews .
Việc di chuyển và trượt của các phiến đá là một điều khá dễ thấy nếu bạn xem video – các khối đất liền kề nhau có thể va vào nhau hoặc tách xa nhau, và bạn có thể kinh ngạc về việc các vương quốc và lục địa đã định cư gần đây như thế nào vị trí mà tất cả chúng ta biết thời nay .
Chuyển động của mảng được ước tính trải qua điều tra và nghiên cứu hồ sơ địa chất – từ tính phân phối tài liệu về các vị trí lịch sử dân tộc của mặt phẳng so với trục quay của Trái đất và các loại vật chất bị nhốt trong các mẫu đá giúp khớp các mảnh của các mảng địa chất trong quá khứ với nhau .
Khi các mảng kiến tạo di chuyển, làm ảnh hưởng tác động đến khí hậu, thủy triều, hoạt động giải trí núi lửa, sự sống của động vật hoang dã và quy trình tiến hóa của chúng, sự hình thành sắt kẽm kim loại, tài nguyên v.v mọi thứ sống trên mặt phẳng .
Hiểu được những hoạt động và quy mô này là rất quan trọng nếu các nhà khoa học muốn Dự kiến hành tinh của tất cả chúng ta sẽ có thể sống được như thế nào trong tương lai và nơi tất cả chúng ta sẽ tìm thấy các nguồn sắt kẽm kim loại mà tất cả chúng ta cần để bảo vệ một tương lai nguồn năng lượng sạch .
Nhà địa chất học Sabin Zahirovic từ Đại học Sydney cho biết : ” Hành tinh Trái Đất cực kỳ năng động, với mặt phẳng gồm có các mảng liên tục chen lấn lẫn nhau theo một cách độc lạ trong số các hành tinh đá đã biết, … Những mảng này di chuyển với vận tốc móng tay tăng trưởng, nhưng khi một tỷ năm cô động lại trong 40 giây, một vũ điệu mê hoặc sẽ Open. Các đại dương đóng mở, các lục địa phân tán và tái phối hợp định kỳ để tạo thành các siêu lục địa to lớn ” .

Nhà địa chất học Dietmar Muller từ Đại học Sydney cho biết: “Nhóm của chúng tôi đã tạo ra một mô hình hoàn toàn mới về sự tiến hóa của Trái Đất trong một tỷ năm qua”.

” Hành tinh của tất cả chúng ta là duy nhất trong cách nó tổ chức triển khai sự sống. Nhưng điều này chỉ có thể thực thi được chính do các quy trình địa chất, như kiến tạo mảng, cung ứng một mạng lưới hệ thống tương hỗ sự sống của hành tinh. ”
Nghiên cứu đã được công bố trên Earth – Science Reviews .

Vừa rồi Luật Minh Khuê đã trình bày nội dung về Mảng kiến tạo là gì? Nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo thường xuất hiện điều gì? Mong rằng đây sẽ là những thông tin vô cùng bổ ích đối với quý bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!

Source: https://tbtvn.org
Category : Giáo dục

Đánh giá post