Các loại thuế phải đóng sau khi thành lập công ty

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 511 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Khi công ty thành lập và đi vào hoạt động thỉ phải thực  hiện nghĩa  vụ đối với nhà nước đó là đóng thuế. Thuế  áp dụng với công ty  được chia làm nhiều loại khác nhau và không phải công ty nào cũng đóng tất cả các loại thuế. Tuỳ vào đặc điểm, điều kiện của công ty và theo quy định của pháp luật để  xác định được loại thuế cần đóng.

Bài viết Các loại  thuế phải đóng sau khi thành lập công ty  của Công ty TBT Việt Nam sẽ cung cấp  thông tin cơ bản về một số loại thuế  của Doanh nghiệp.

Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là một trong những khoản mà doanh nghiệp phải đóng khi thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp kê khai Vốn điều lệ của mình, từ đó cơ quan nhà nước sẽ căn cứ để  đưa ra mức đóng  lệ phí môn bài của doanh nghiệp trong các năm.

Bảng thuế môn bài áp dụng đối với công ty như sau:

Bậc thuế Vốn điều lệ đăng ký Mức thuế/năm
Bậc 1 Trên 10 tỷ đồng 3.000.000 đồng
Bậc 2 Từ 10 tỷ đồng trở xuống 2.000.000 đồng
Bậc 3 Chi nhánh, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế khác 1.000.000 đồng

 

Tuỳ thuộc vào vốn điều lệ đã kê khai trước đó và đặc điểm của các loại hình công ty mà cơ quan nhà nước xác định mức đóng  và thời gian đóng thuế của các đơn vị.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh khi có hai sự kiện sau:

Thứ nhất: Có sản xuất, kinh doah, hàng hoá dịch vụ

–  Doanh nghiệp đã được cơ quan nhà nước  có thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư hoặc giấy  chứng nhận đăng ký kinh doanh. Kể từ thời điểm này, công ty được coi là có hành vi kinh doanh mà không cần quan tâm đén việc họ đã thực hiện hành vi này  hày chưa.

– Doanh nghiệp thực tế đã tiến hành hoạt động kinh doanh trong  lĩnh vực mà pháp luật hiện hành không cấm nhưng chưa đăng ký kinh doanh.

Trong trường hợp này mặc dù  chưa đăng ký kinh doanh nhưng có dấu hiệu kinh doanh thì tại thời điểm này cũng được coi là đã phát sinh. Trong trường hợp này vẫn  có nhiều ý kiến cho rằng chưa thực sự hợp lý vì để xác định hành vi này là không  dễ dàng gây không thống nhất trong xử lý của cơ quan nhà nước.

Thứ hai: Có thu nhập phát sinh

Đây là một trong những căn cứ làm phát  sinh nghĩa vụ kê khai thuế và nộp thuế của doanh nghiệp.

Về phương pháp tính thuế

Phương pháp tính thuế của thuế thu nhập  doanh nghiệp được xác định như sau:

Số  thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong kì tính thuế =  Thu nhập tính thuế x thuế suất.

 Trong đó:

Thu nhập tính thuế= thu nhập chịu thuế – ( thu nhập được miễn thuế + các khoản lỗ được kết chuyển theo quy định)

Thu nhập chịu thuế trong kì tính thuế = doanh  thu để tính thu nhập chịu thuế trong kì tính thuế – chi phí được trừ trong kì tính thuế + thu nhập chịu thuế khác trong kì tính thuế.

Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay đang áp dụng cho các công ty có 02  mức:

Mức 1: thuế suất 20% của lợi nhuận áp dụng đối với công ty có doanh thu năm trước liền kề từ 20 tỷ trở xuống;

Mức 2: thuế suất 22% của lợi nhuận áp dụng đối với công ty có doanh thu trên năm trước liền kề trên 20 tỷ.

Đối với công ty mới thành lập năm đầu tiên sẽ tạm thời áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cho năm đầu là 22%. Tuy nhiên, khi kết thúc năm tài chính tức hết ngày 31/12, nếu doanh thu bình quân của các tháng trong năm không vượt quá 1,67 tỷ đồng thì doanh nghiệp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm tài chính theo thuế suất là 20%.

Phần tiếp theo của bài viết Các loại  thuế phải đóng sau khi thành lập công ty Công ty TBT Việt Nam sẽ cung cấp thông tin về Thuế giá trị gia tăng.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tại thành phố hồ chí minh

Thuế giá trị gia tăng

– Thuế giá trị gia tăng là loại thuế tiêu dùng nhằm động viên một bộ phân thu nhập của người chịu thuế đã sử dụng  để mua hàng hoá, dịch vụ. Đây là thuế thu trên phần giá trị tăng thêm của  hàng hoá dịch vụ phát  sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Đối tượng của thuế giá trị gia tăng là các chủ thể sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế và các tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hoá chịu thuế. Được hiểu là có đăng ký kinh doanh và đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng.

– Phương pháp tính thuế giá trị gia tăng được áp dụng như sau:

Thuế giá trị gia tăng được thu qua mỗi khâu của quá trình sản xuất, kinh doanh. Việc xác định số thuế giá trị gia tăng nộp qua mỗi khâu phải dựa trên  điều kiện thực tế của chủ thế kinh doanh, đồng thời  đáp ứng những yêu cầu thu đúng, đủ thuế bào ngân sách nhà nước.

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là thuế VAT. Căn cứ từng mặt hàng mà thuế VAT có thể là 0%, 5% hoặc 10%.

Các hàng hóa, dịch vụ thông thường có thuế suất là 10%. Chỉ khi doanh nghiệp có đầu ra (tức số lượng VAT hàng bán ra) nhiều hơn số lượng VAT đầu vào (hàng hóa, dịch vụ mua vào) nếu có chênh lệch sẽ phải nộp thuế theo quý hoặc theo tháng phụ thuộc doanh nghiệp đang kê khai thuế theo kỳ tính thuế tháng hay quý.

– Thời hạn nộp thuế VAT (nếu doanh nghiệp phát sinh thuế phải nộp trong kỳ kê khai)

+ Kê khai thuế VAT theo tháng ngày nộp thuế chậm nhất vào ngày 20 hàng tháng;

+ Kê khai thuế VAT theo quý, ngày nộp thuế chậm nhất vào ngày 30 tháng đầu quý sau liền kề

Từ những phân tích trên Công ty TBT Việt Nam mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Các loại  thuế phải đóng sau khi thành lập công ty Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 19006560.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thay đổi đăng ký kinh doanh

5/5 - (5 bình chọn)