Các bước thành lập công ty nhanh nhất

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 14/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 443 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Ở Việt Nam hiện nay đang tồn tại rất nhiều các công ty kinh doanh trong những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Nên những vấn đề liên quan đến pháp luật về doanh nghiệp đã và đang được nhiều người dân quan tâm, đặc biệt là về quy trình để thành lập lên 1 công ty như thế nào. Do vậy, qua bài viết này TBT Việt Nam sẽ giải đáp cho Qúy khách về Các bước thành lập công ty theo pháp luật hiện hành.

Các điều kiện để thành lập công ty

Để thành lập một công ty mới theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiên hành thì Qúy khách cần đáp ứng về các điều kiện cơ bản dưới đây như:

– Về tài sản góp vốn

Pháp luật quy định tài sản góp vốn vào thành lập doanh nghiệp được xác định là các loại tài sản như: Tiền mặt, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với giống cây trồng, quyền sở hữu trí tuệ,…

Theo đó tài sản góp vốn phải thuộc quyền sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức thực hiện hành vi góp vốn, bao gồm quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt theo quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015.

Trường hợp góp vốn bằng loại tài sản khác với cam kết ban đầu khi thành lập công ty thì chủ thể đó cần nhận được sự đồng ý của các thành viên còn lại trong công ty.

– Về vốn điều lệ khi thành lập

Vấn đề này còn phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà công ty dự định đăng ký, nếu đó là ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà pháp luật phải có đủ số vốn pháp định thì công ty phải đáp ứng đủ số vốn tối thiểu đó.

Còn nếu đó không phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì vốn điều lệ sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng tài chính của các chủ thể góp vốn.

– Về ngành nghề kinh doanh

Cá nhân hoặc tổ chức được tự do lựa chọn các ngành nghề kinh doanh, trừ các ngành nghề kinh doanh thuộc danh mục cấm hoạt động, kinh doanh ở nước ta.

Cụ thể là các ngành nghề kinh doanh mà có ảnh hưởng đến lĩnh vực an nin quốc phòng, vi phạm văn hóa đạo đức dân tộc, xâm phạm đến sức khỏe và tính mạng của con người…

– Về tên công ty

Cá nhân hoặc tổ chức được tự chọn đặt tên cho công ty, chỉ cần đảm bảo không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trùng với tên của các công ty đã thành lập trước đó.

– Về địa điểm công ty

Vì trụ sở của công ty chính là nơi sẽ diễn ra các giao dịch trên thực tế của công ty, do vậy mà địa điểm công ty cần rõ ràng, được đặt tại vị trí dễ tìm thấy và phù hợp với các quy định khác của phap luật liên quan.

->>>>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập chi nhánh công ty

Các bước thành lập công ty

Nhìn chung, khi muốn thành lập công ty có hoạt động kinh doanh bất cứ ngành nghề nào thì đều sẽ được tiến hành theo một trình tự mà pháp luật đã quy định chung.

Do đó, với nội dung tiếp theo của bài viết, TBT Việt Nam sẽ cung cấp cho Qúy khách Các bước thành lập công ty ở Việt Nam hiện nay.

Bước 1: Qúy khách trước khi thành lập công ty hãy đảm bảo là đã đưa ra các quyết định liên quan đến tên công ty, ngành nghề kinh doanh, địa điểm đặt trụ sở… Như nội dung phía trên TBT Việt Nam đã liệt kê.

Bước 2: Lựa chọn người đại diện theo pháp luật của công ty

Tùy thuộc vào loại hình công ty mà chủ thể và số lượng người đại diện theo pháp luật sẽ khác nhau, đồng thời nội dung này sẽ được quy định chi tiết trong điều lệ của công ty.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Hiện nay ở Việt Nam có 4 loại hình công ty phổ biến, nhưng nhìn chung hồ sơ thành lập cũng sẽ gồm những loại giấy tờ cơ bản sau:

– Đơn đề nghị thành lập doanh nghiệp

Cá nhân/tổ chức khi chuẩn bị đơn thì hãy tham khảo mẫu đơn đăng ký mà pháp luật hướng dẫn để đảm bảo tính chính xác.

Đơn phải có đầy đủ các thông tin cơ bản về tên công ty, địa chỉ trụ sở, người đại diện, ngành nghề kinh doanh….

– Bản sao điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên; Danh sách cổ đông sáng lập của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty Cổ phần

– Quyết định thành lập công ty của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân; Quyết định thành lập công ty của Hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông;

– Bản sao biên bản cuộc họp về thành lập công ty;

– Bản sao một trong các giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân; các thành viên của Hội đồng thành viên; cổ đông sáng lập trong công ty cổ phần;

– Nếu công ty có thành viên/cổ đông là chủ thể nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và được cấp giấy phép đầu tư thì phải cung cấp bản sao hợp lệ;

– Nếu quá trình đăng ký thành lập công ty này không phải cho chủ sở hữu hoặc thành viên công ty thực hiện thì cần cung cấp giẩy ủy quyền ch người đi đăng ký thay.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký

Khi hoàn tất xong hồ sơ thì cá nhân/tổ chức tiến hành đi nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Bước 5: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ có từ 3 đến 5 ngày làm việc, sau khi hết thời hạn thì phải trả kết quả về cho phía công ty.

Kết quả hồ sơ đạt yêu cầu thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.

Còn nếu hồ sơ không đạt yêu cầu thì sẽ bị từ chối giải quyết và trả lại hồ sơ cho công ty.

Bước 6: Công ty khi được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp thì tiến hành đi khắc con dấu theo quy định và gửi mẫu dấu đến cho phòng đăng ký kinh doanh để tiến hành công bố thông tin công ty.

Bước 7: Trường hợp công ty kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà pháp luật quy định bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh hay giấy phép con thì phải tiến hành nộp hồ sơ xin cấp phép.

Sau khi hoàn tất xong các thủ tục trên thì công ty sẽ chính thức được pháp luật thừa nhận và đi vào hoạt động.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Các bước thành lập công ty. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến TBT Việt Nam theo số tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6560.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tại hà nội

5/5 - (5 bình chọn)