Hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận xã hội siêu hay

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 27/09/2022 |
  • Giáo dục |
  • 4179 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Nghị luận là dạng bài quan trọng trong chương trình Ngữ văn 9 học kỳ hai và thi vào 10 THPT mà học sinh cần lưu ý. Văn nghị luận là gì? Các bước làm bài văn nghị luận xã hội như thế nào?

Nghị luận xã hội là gì?

Nghị luận xã hội là những bài văn bàn về xã hội, chính trị, đời sống, đề tài của dạng bài nghị luận xã hội cũng hết sức rộng mở gồm tất cả những vấn đề về tư tưởng, đạo lí, một lối sống đẹp, một hiện tượng tích cực hoặc tiêu cực trong cuộc sống hàng ngày, vấn đề thiên nhiên môi trường, vấn đề hội nhập, toàn cầu hoá…

Dạng đề nghị luận xã hội là dạng đề kiểm tra về kỹ năng, vốn sống, mức độ hiểu biết của học sinh về xã hội để các em nêu lên những suy nghĩ về cuộc sống, về tâm tư tình cảm nói chung nhằm giáo dục, rèn luyện nhân cách cho học sinh.

Các dạng đề nghị luận xã hội thường gặp

Để chuẩn bị cho Các bước làm bài văn nghị luận xã hội cần xác định được dạng đề nghị luận xã hội. Các dạng đề nghị luận xã hội thường gặp là:

– Nghị luận về một hiện tượng đời sống

+ Hiện tượng có tác động tích cực đến suy nghĩ (tiếp sức mùa thi, hiến máu nhân đạo…).

+ Hiện tượng có tác động tiêu cực (bạo lực học đường, tai nạn giao thông…).

+ Nghị luận về một mẩu tin tức báo chí (hình thức cho một đoạn trích, mẩu tin trên báo… Rút ra vấn đề nghị luận).

– Nghị luận về một tư tưởng đạo lý

+ Tư tưởng mang tính nhân văn, đạo đức (lòng dũng cảm, khoan dung, ý chí nghị lực…).

+ Tư tưởng phản nhân văn (ích kỷ, vô cảm, thù hận, dối trá…).

+ Nghị luận về hai mặt tốt xấu trong một vấn đề.

+ Vấn đề có tính chất đối thoại, bàn luận, trao đổi.

+ Vấn đề đặt ra trong mẩu truyện nhỏ hoặc đoạn thơ.

Các bước làm bài văn nghị luận xã hội

Dạng đề văn nghị luận xã hội thường tập trung vào một số vấn đề cơ bản mang giá trị đạo lý làm người, những hiện tượng thường xảy ra trong xã hội mà qua đó trở thành kinh nghiệm sống cho mọi người. Các bước làm bài văn nghị luận xã hội như sau:

– Các bước làm văn nghị luận về sự việc, hiện tượng đời sống

Bước 1: Giải thích

Tìm và giải thích nghĩa của những từ được coi là từ khóa mà đề bài đưa ra. Tuy nhiên không phải sự việc nào cũng cần phải giải thích vì có những khái niệm phổ biến mà ai cũng biết như tai nạn giao thông, nói tục,…

Bước 2: Nêu hiện trạng

Dựa vào thực tế đời sống để trả lời các câu hỏi sự việc, hiện tượng này xuất hiện ở đâu, xuất hiện vào thời gian nào, diễn ra ở quy mô nào, đối tượng của sự việc hiện tượng là ai, mức độ ảnh hưởng như thế nào,…

Bước 3: Lý giải nguyên nhân

Lập luận theo hai hướng nguyên nhân khách quan (do tác động từ bên ngoài như pháp luật, nhà nước, xã hội…) và nguyên nhân chủ quan (do nhận thức, ý thức, thói quen của con người…).

Bước 4: Đánh giá hậu quả/ kết quả

Dù là hiện tượng tích cực hay hiện tượng tiêu cực thì đều dẫn đến một kết quả hay một hậu quả tương ứng. Nếu đó là hiện tượng xấu thì cần nhấn mạnh khía cạnh đạo đức, nâng cao nhận thức cuủa con người nhằm giảm thiểu, loại bỏ hiện tượng đó khỏi đời sống xã hội.

Bước 5: Giải pháp

Dựa vào những hậu quả/ kết quả xảy ra để đưa ra giải pháp phù hợp. Đối với hậu quả thì phải đưa ra các giải pháp mạnh mẽ để ngăn chặn; Nếu là kết quả thì phải khuyến khích, cổ vũ, khích lệ và phát triển.

– Các bước làm văn nghị luận về tư tưởng đạo lý

Bước 1: Giải thích

+ Ở bước giải thích thường trả lời cho các câu hỏi là gì, như thế nào?… Do đó trước tiên người viết cần tìm và giải thích nghĩa của các từ được coi là từ khóa. Nếu đặt nó vào hoàn cảnh cụ thể trong cả câu nói thì nó biểu hiện ý nghĩa gì.

+ Từ đó rút ra ý nghĩa chung của tư tưởng đạo lý, quan điểm của tác giả thể hiện thế nào qua câu nói.

Bước 2: Phân tích

+ Trả lời câu hỏi tại sao vấn đề này lại đúng hoặc không đúng, không phù hợp. Đồng thời dùng dẫn chứng thực tiễn để chứng minh lập luận của mình, giúp phần bàn luận sâu sắc và thuyết phục người đọc.

Bước 3: Bác bỏ

+ Đây là một thao tác khó nhưng thể hiện bản lĩnh của người viết và quyết định nhiều đến điểm số bài thi. Bác bỏ bằng cách lật ngược vấn đề vừa bàn luận, nếu vấn đề là đúng thì đưa ra mặt trái của vấn đề.

+ Ngược lại, nếu vấn đề sai hãy lật ngược bằng cách đưa ra vấn đề đúng, bảo vệ cái đúng cũng có nghĩa là phủ định cái sai.

Bước 4: Bình luận, đánh giá

Đánh giá xem vấn đề đó đúng hay sai, còn phù hợp với thời đại ngày nay hay không, có tác động thế nào đến cá nhân người viết, ảnh hưởng thế nào đến xã hội nói chung.

Bước 5: Bài học nhận thức và hành động

Bài học rút ra cho bản thân người viết (rút ra bài học gì, bản thân đã làm được chưa, nếu chưa thì cần làm gì để đạt được…). Tiếp theo đối với gia đình, những người xung quanh và xã hội thì bài học nhận thức là gì, thuyết phục mọi người cùng áp dụng và hành động.

Những vấn đề lưu ý khi làm bài văn nghị luận xã hội

Các bước làm bài văn nghị luận xã hội đã được giải thích ở trên, khi viết văn nghị luận xã hội cần phải nắm vững các vấn đề sau đây:

– Phát huy kiến thức trong nhà trường cũng như trong cuộc sống để so sánh, phát triển, vận dụng vào bài viết sao cho phong phú, sâu sắc, đầy đủ nhất.

–  Trong bài nghị luận xã hội hoàn toàn buộc người viết phải chủ động đề xuất chính kiến của mình, có thể đúng hay chưa đúng, được số đông chấp nhận hay không chấp nhận, miễn là nó thuyết phục được người đọc bằng những lí lẽ xác đáng.

– Dạng câu hỏi nghị luận xã hội chỉ được cho tối đa 3 điểm, nên dung lượng bài viết cũng không nên quá dài. Trong yêu cầu cụ thể, đề thi có thể ghi rõ bài viết không vượt quá 600 từ, nghĩa là với khổ giấy thi được sử dụng chính thức như hiện nay, chỉ cần không quá 2 trang.

Viết ngắn là khó hơn viết dài do đó thí sinh cần phải chú ý thời gian để không bị phân tán tư tưởng, tránh ảnh hưởng đến phần bài làm khác.

Dàn ý bài văn nghị luận xã hội

Dàn ý số 1:

I. Giới thiệu

– Giới thiệu chung về chủ đề của bài văn nghị luận xã hội

– Giới thiệu vấn đề được đề cập và ý nghĩa của nó

II. Phần thân bài

– Trình bày các vấn đề cụ thể liên quan đến chủ đề của bài viết

– Đưa ra các lập luận và bằng chứng để ủng hộ quan điểm của mình

– Bàn luận về những hậu quả và tác động của vấn đề đối với xã hội

III. Phần kết

– Tóm tắt lại quan điểm của bài viết

– Kêu gọi độc giả hành động hoặc suy nghĩ về vấn đề được đề cập

– Đưa ra đề xuất hoặc giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Dàn ý số 2:

I. Giới thiệu

– Giới thiệu vấn đề được đề cập trong bài viết

– Phát biểu quan điểm của bài viết và đưa ra lý do vì sao quan điểm đó quan trọng

II. Phần thân bài

– Trình bày những lập luận chính ủng hộ quan điểm của bài viết

– Bàn luận về những vấn đề liên quan đến chủ đề và đưa ra các bằng chứng để ủng hộ lập luận

– Phân tích các tác động của vấn đề đối với xã hội và kết luận về tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề này

III. Phần đối thảo

– Trình bày các quan điểm trái chiều về vấn đề và phản biện chúng

– Đưa ra giải pháp hoặc những hướng tiếp cận khác nhau để giải quyết vấn đề

– So sánh và đánh giá các giải pháp hoặc hướng tiếp cận khác nhau

IV. Phần kết

– Tóm tắt lại quan điểm của bài viết và kết luận về tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề đó

– Kêu gọi độc giả hành động để giải quyết vấn đề đó hoặc suy nghĩ và tìm hiểu thêm về nó

– Đưa ra lời kết và cảm ơn độc giả đã đọc bài viết.

Lưu ý rằng dàn ý chỉ là một hướng dẫn chung và các phần có thể được phát triển hoặc thay đổi tùy thuộc vào chủ đề cụ thể của bài viết.

Mẫu bài văn nghị luận xã hội số 1

Đây là một bài văn nghị luận xã hội về chủ đề ô nhiễm môi trường:

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề quan trọng đang được đặt ra trong xã hội hiện nay. Các hoạt động sản xuất, giao thông, khai thác tài nguyên và sinh hoạt hàng ngày đang tác động tiêu cực đến môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như các sinh vật sống trên trái đất. Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích tác động của ô nhiễm môi trường và đề xuất một số giải pháp để giảm thiểu tác động của ô nhiễm đến môi trường và sức khỏe của con người.

Ô nhiễm môi trường có tác động lớn đến sức khỏe của con người. Các hạt bụi, khí độc và các chất ô nhiễm khác có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, ung thư, suy giảm chức năng miễn dịch và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. Ngoài ra, các sinh vật sống khác cũng bị ảnh hưởng, khiến cho đa dạng sinh học của trái đất bị suy giảm đáng kể.

Để giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường, chúng ta cần áp dụng nhiều giải pháp khác nhau. Đầu tiên, chúng ta cần phải có chính sách giảm thiểu lượng khí thải. Chính phủ cần phải đưa ra các chính sách hỗ trợ đối với các công ty để đầu tư vào các công nghệ xử lý khí thải và khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm thiểu sự phát thải khí nhà kính. Ngoài ra, chúng ta cần phải nâng cao ý thức của cộng đồng về việc giảm thiểu lượng rác thải và phân loại rác thải đúng cách, cùng với việc khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Các công ty và doanh nghiệp cũng cần phải đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường. Các công ty có thể sử dụng các công nghệ và phương pháp sản xuất sạch để giảm thiểu lượng khí thải và chất thải sản xuất. Họ cũng có thể đầu tư vào các công nghệ xử lý rác thải và nước thải để giảm thiểu tác động của chúng đến môi trường. Bên cạnh đó, các công ty cần phải có trách nhiệm xã hội và thực hiện các hoạt động xã hội hóa để giúp cộng đồng giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, thay vì sử dụng các sản phẩm độc hại như túi nilon hay chai nhựa. Chúng ta cũng có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hay xe đạp để giảm thiểu lượng khí thải từ các phương tiện giao thông cá nhân.

Trên cơ sở những lập luận trên, tôi tin rằng chúng ta có thể giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường và bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người. Tuy nhiên, để làm được điều đó, chúng ta cần có sự đồng tâm, sự chủ động và tinh thần trách nhiệm cao của cả chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng. Chỉ khi chúng ta cùng nhau hành động và thực hiện các giải pháp đó, chúng ta mới có thể bảo vệ môi trường và tương lai của con người.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về tác động của các hoạt động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày đến môi trường. Chúng ta cần có sự chia sẻ thông tin và tư vấn từ các chuyên gia về môi trường để người dân có thể hiểu rõ hơn về vấn đề và có những hành động tích cực để giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, việc áp dụng các công nghệ xử lý môi trường và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo cũng là một trong những giải pháp quan trọng để giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường. Chính phủ cần phải đưa ra các chính sách khuyến khích và hỗ trợ để các doanh nghiệp và công ty đầu tư vào các công nghệ này, đồng thời cần phải tăng cường kiểm soát và quản lý các hoạt động sản xuất và sinh hoạt để giảm thiểu lượng chất thải và khí thải phát thải ra môi trường.

Đối với cộng đồng, chúng ta cần phải nâng cao ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với môi trường. Chúng ta có thể tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, phân loại rác thải đúng cách và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Đồng thời, chúng ta cũng cần phải tìm hiểu và áp dụng các phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp hay đi bộ để giảm thiểu lượng khí thải phát ra từ các phương tiện giao thông cá nhân.

Với những giải pháp trên, chúng ta có thể giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường và bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người. Tuy nhiên, để làm được điều đó, chúng ta cần có sự đồng tâm, sự chủ động và tinh thần trách nhiệm cao của cả chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng. Chỉ khi chúng ta cùng nhau hành động và thực hiện các giải pháp đó, chúng ta mới có thể bảo vệ môi trường và tương lai của con người. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần thực hiện các nghiên cứu khoa học để tìm ra các giải pháp tiên tiến và hiệu quả để giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường.

Cuối cùng, để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, chúng ta cần có sự chuyển đổi về tư tưởng và hành động. Thay vì chỉ quan tâm đến lợi ích ngắn hạn của bản thân, chúng ta cần phải có tư duy về sự bền vững và bảo vệ môi trường để tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho chúng ta và thế hệ sau. Chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường đối với cuộc sống của chúng ta và đối với sự tồn tại của trái đất.

Tóm lại, ô nhiễm môi trường là một vấn đề quan trọng và đang cần được giải quyết tại hiện tại. Chúng ta cần có các giải pháp quyết liệt để giảm thiểu tác động của ô nhiễm đến môi trường và sức khỏe của con người. Chúng ta cũng cần thay đổi thói quen và tư duy để bảo vệ môi trường và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho chúng ta và thế hệ sau. Chúng ta chỉ có thể làm được điều đó khi chúng ta cùng nhau hành động và thực hiện các giải pháp đó.

Mẫu bài văn nghị luận xã hội số 2

Đây là một bài văn nghị luận xã hội về chủ đề ý chí:

Ý chí là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Nó là sức mạnh trong tâm trí của chúng ta để đạt được mục tiêu và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ý chí có thể bị suy yếu và ảnh hưởng đến sự thành công của chúng ta. Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích vai trò của ý chí trong cuộc sống và đề xuất một số cách để giúp chúng ta tăng cường và phát triển ý chí.

Ý chí là một yếu tố quan trọng trong việc đạt được mục tiêu. Nó cho phép chúng ta vượt qua những khó khăn và trở ngại trong cuộc sống và tiếp tục tiến về phía trước. Tuy nhiên, nếu ý chí của chúng ta bị suy yếu, chúng ta có thể dễ dàng bị đánh bại bởi những thử thách và khó khăn.

Để tăng cường và phát triển ý chí, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về bản thân mình và sự đam mê của mình. Chúng ta cần phải biết rõ những mục tiêu và giá trị mà mình muốn đạt được và tìm ra cách để phát triển ý chí của mình để đạt được những mục tiêu đó. Việc lập kế hoạch và thiết lập mục tiêu rõ ràng sẽ giúp chúng ta tập trung và cố gắng hơn để đạt được những gì mình muốn.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải có một tinh thần kiên trì và sự đam mê để giữ cho ý chí của mình luôn mạnh mẽ và không bị suy yếu. Việc tập luyện và rèn luyện bản thân thông qua các hoạt động thể thao hoặc các hoạt động nghệ thuật cũng có thể giúp chúng ta tăng cường ý chí và sự tự tin trong cuộc sống.

Ngoài ra, sự hỗ trợ và khuyến khích của người thân và bạn bè cũng rất quan trọng trong việc tăng cường ý chí của chúng ta. Chúng ta cần có sự giúp đỡ và động viên từ những người xung quanh để giữ cho ý chí của mình luôn mạnh mẽ và không bị suy yếu. Việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực mà chúng ta muốn phát triển cũng rất quan trọng. Họ có thể cung cấp cho chúng ta những lời khuyên và hướng dẫn để giúp chúng ta tăng cường ý chí và đạt được những mục tiêu của mình.

Tuy nhiên, để có được ý chí mạnh mẽ, chúng ta cũng cần phải vượt qua những thử thách và khó khăn trong cuộc sống. Những trở ngại và thử thách này có thể giúp chúng ta phát triển ý chí và trở nên mạnh mẽ hơn. Thay vì sợ hãi và tránh xa những thử thách, chúng ta cần học cách đối mặt và vượt qua chúng để tăng cường ý chí của mình.

Tóm lại, ý chí là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống và có vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu và vượt qua những khó khăn. Để tăng cường và phát triển ý chí, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về bản thân mình và sự đam mê của mình, có tinh thần kiên trì và đam mê, tìm kiếm sự hỗ trợ từ người xung quanh và vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Chỉ khi chúng ta có ý chí mạnh mẽ, chúng ta mới có thể đạt được những mục tiêu lớn trong cuộc sống và trở thành người thành công.

Mẫu bài văn nghị luận xã hội số 3

Đây là một bài văn nghị luận về hiện tượng chảy máu chất xám:

Hiện tượng chảy máu chất xám (hay còn gọi là “brain drain”) là một vấn đề nghiêm trọng đang diễn ra trên toàn cầu. Nó là tình trạng mất mát nhân tài, khi các chuyên gia, nhà khoa học, nhà lãnh đạo và người tài năng khác rời khỏi quê hương của mình để tìm kiếm cơ hội và cuộc sống tốt hơn ở các quốc gia khác. Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích nguyên nhân của hiện tượng chảy máu chất xám và đề xuất một số giải pháp để giảm thiểu tác động của nó đối với quốc gia và xã hội.

Một trong những nguyên nhân chính của hiện tượng chảy máu chất xám là do sự thiếu hụt cơ hội và điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nghiệp và cuộc sống tốt trong quê hương của họ. Các quốc gia đang phát triển thường không có đủ tài nguyên và cơ hội để tạo ra một môi trường thuận lợi để tài năng của mình phát triển và trở nên thành công. Nhiều người tài năng cảm thấy bị hạn chế và không thể đạt được tiềm năng của mình, và do đó, họ rời khỏi quê hương của mình để tìm kiếm cơ hội tốt hơn ở các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, sự bất ổn chính trị và kinh tế trong một số quốc gia cũng góp phần tăng cường hiện tượng chảy máu chất xám. Những cuộc xung đột, cuộc cách mạng và khủng hoảng kinh tế thường dẫn đến tình trạng mất mát nhân tài nghiêm trọng trong những quốc gia đó. Các tài năng cảm thấy không an toàn và không có cơ hội để phát triển trong một môi trường không ổn định, và do đó họ rời khỏi quê hương của mình để tìm kiếm sự ổn định và cơ hội tốt hơn ở các quốc gia khác.

Để giảm thiểu tác động của hiện tượng chảy máu chất xám, các quốc gia cần phải tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển nghề nghiệp và cuộc sống của nhân tài của mình. Điều này có thể đạt được thông qua việc đầu tư vào giáo dục và đào tạo, tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp và tổ chức tư nhân, và tăng cường các chính sách hỗ trợ cho những người có tài năng. Các quốc gia cũng cần phải tăng cường sự ổn định chính trị và kinh tế, tạo ra một môi trường an toàn và thuận lợi cho tài năng của mình phát triển.

Ngoài ra, các quốc gia cũng cần phải tăng cường cộng đồng của mình, tạo ra một môi trường tốt cho những người tài năng để phát triển và trở thành thành công trong nước. Việc phát triển một cộng đồng yêu nước, yêu quê hương, đoàn kết và chia sẻ giúp tạo ra sự hứng thú và động lực để tài năng ở lại và phát triển nghề nghiệp và cuộc sống của mình trong quê hương của mình.

Cuối cùng, để giải quyết vấn đề chảy máu chất xám, chúng ta cần có sự hợp tác và đối thoại giữa các quốc gia. Thay vì xem những người tài năng là tài sản của riêng mình, các quốc gia cần hợp tác với nhau để tạo ra một môi trường thuận lợi cho tài năng phát triển ở nhiều quốc gia khác nhau. Việc chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và tài nguyên giữa các quốc gia có thể giúp tạo ra một môi trường toàn cầu thuận lợi cho sự phát triển của nhân tài.

Tóm lại, hiện tượng chảy máu chất xám là một vấn đề nghiêm trọng đang diễn ra trên toàn cầu. Các quốc gia cần phải tạo ra môi trường thuận lợi cho tài năng của mình phát triển, tăng cường cộng đồng và hợp tác giữa các quốc gia để giải quyết vấn đề này. Chỉ khi các quốc gia làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề này, chúng ta mới có thể tạo ra một môi trường toàn cầu thuận lợi cho sự phát triển của nhân tài và tăng cường sức mạnh của các quốc gia trên toàn cầu. Nếu không giải quyết được vấn đề chảy máu chất xám, các quốc gia sẽ mất mát các tài nguyên quan trọng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và xã hội của họ. Do đó, việc giải quyết vấn đề chảy máu chất xám là một nhiệm vụ cấp bách và đòi hỏi sự hợp tác của cả toàn cầu.

Trên đây là bài viết liên quan đến Hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận xã hội siêu hay trong chuyên mục Văn học được Luật Hoàng Phi cung cấp. Quý độc giả có thể tham khảo bào viết khác liên quan tại website tbtvn.org để có thêm thông tin chi tiết.

5/5 - (7 bình chọn)