Cà Khịa Là Gì? Làm Gì Khi Bị Cà Khịa? Hiểu Thế Nào Về Cà Khịa?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1739 Lượt xem
4.7/5 - (44 bình chọn)

Bạn hiểu thế nào về cà khịa?

Xuất hiện gần đây và trở thành hottrend trên mạng xã hội, “cà khịa” là từ ngữ được đông đảo các bạn trẻ sử dụng để tám chuyện, trêu đùa  với bạn bè. Từ “cà khịa” vốn không phải là từ ngữ mới, nhưng lại nhanh chóng phổ biến rộng rãi. Vậy cà khịa nghĩa là gì?

Cà khịa nghĩa là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt, cà khịa là một động từ có nghĩa gây sự để cãi nhau, đánh nhau hoặc xen vào việc riêng của người khác. Thực tế, từ này không mới, nó bắt nguồn từ tiếng Khmer và được người dân miền Tây Nam Bộ sử dụng từ lâu. Từ ngữ này không mang ý nghĩa tích cực cho lắm khi các câu nói hay hành động gây sự có thể gây hiểu lầm không đáng có.

Cũng có thể hiểu “cà khịa” là hành động khẩu nghiệp xuất phát từ mưu mô sẵn có, nhắm đến một chủ thể nhất định, có mục đích sâu xa và đem lại rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Sau này cà khịa đã lan rộng khắp các tỉnh thành thông qua mạng xã hội Facebook với tốc độ “chóng mặt” và được dùng bởi rất nhiều người, không phân biệt tỉnh thành.

Việc dùng cà khịa trên cộng đồng mạng chính là sự soán ngôi của hottrend trước đó – “khẩu nghiệp”. Cà khịa mang ý nghĩa nhẹ hơn, chỉ mang ý nghĩa chỉ ai đang tham gia chuyện người khác, hoặc có lời nói, hành vi gây gổ, đâm chọc, kích đểu… với đối phương. Một số người còn lấy cà khịa làm trò vui đùa giữa bạn bè với nhau, chẳng hạn nói vui trong tất cả các loại cà, món cà mình thích nhất là cà khịa.

Tuy nhiên, giới trẻ sử dụng “cà khịa” với các ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào ngữ cảnh sử dụng. Cà khịa sẽ giống như “khẩu nghiệp” khi muốn nói đểu nhằm mục đích trêu tức, gây sự cãi nhau, đánh nhau với người khác. Nhưng nó sẽ là câu đùa hài hước, tạo không khí vui vẻ khi đang tán gẫu với bạn bè. Ý nghĩa hài hước của nó được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn nhiều.

Ví dụ một vài câu nói giới trẻ hay nói về cà khịa như: “Thanh xuân như một chén trà, sống không cà khịa phí hoài thanh xuân”; “Trong tất cả các loại cà, anh ta thích nhất là cà khịa” “Đừng bao giờ đi cà khịa một mình”; “Nhân chi sơ, tính cà khịa”

Làm gì khi bị cà khịa?

Sẽ không dưới một lần, bạn rơi vào tầm ngắm cà khịa của một ai đó, dù với ý nghĩa trêu đùa hay không tích cực. Vậy bạn phải làm gì để “tiếp chiêu” những pha cà khịa bất tận từ bạn bè? Đối thủ?…..

Cứ bình tĩnh nào, khi nhận được một lời cà khịa đến từ phía bạn bè thân thiết, đương nhiên họ chỉ muốn trêu đùa cho bạn tức một chút thôi và sẽ vô cùng vui sướng khi chọc tức được bạn. Trong trường hợp này, điều quan trọng nhất là phải ăn theo câu cà khịa của đối phương nhé, trả lời bằng một câu đùa vui vẻ hoặc cũng có thể là một pha cà khịa ngược lại, chắc hẳn ai cũng sẽ tìm thấy tiếng cười trong câu chuyện này phải không nào.

Còn đối với trường hợp cà khịa không mấy tích cực, trước hết hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh đã, thật bình tĩnh không để rơi vào bẫy của đối phương. Bạn có thể bơ ngay câu cà khịa của họ để giữ hòa khí. Vì suy cho cùng, đối đáp với một người đang muốn nhắm những việc tiêu cực cho mình thì chỉ nhận được thêm sự bực tức mà thôi. Và biết đâu, trong lúc cáu giận đó, bạn lại có hành động mà sau này sẽ phải hối hận thì sao.

Hy vọng với bài viết trên đây, các bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của từ cà khịa và biết xử lý sao cho vẹn đôi đường khi bị cà khịa nhé.

4.7/5 - (44 bình chọn)