Brexit là gì? Cần biết điều gì về Brexit?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 604 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Thế giới hiện đại đã chứng kiến rất nhiều các công cuộc cách mạng, các trào lưu làn sóng, vô vàn sự thay đổi thể hiện sự vận hành không ngừng của xã hội. Trong đó phải kể đến phong trào Brexit, với sự ảnh hưởng không nhỏ đến lịch sử thế giới hiện đại. Vậy Brexit là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nó nhé!

>> Tham khảo: ETC là gì? ETC là viết tắt của từ gì?

Brexit là gì?

Brexit là một cụm từ được ghép từ hai từ: “Britain” chỉ nước Anh và “exit” chỉ hành động rời khỏi EU. Trong năm 2012, khi mà ngày càng có nhiều người Anh phản đối EU và nghi hoặc về quan hệ giữa Anh và cộng đồng này. Khi cuộc trưng cầu dân ý chính thức được mở ra, Brexit đã trở thành một “từ khóa” được dùng để nói đến việc Anh rời khỏi EU nói riêng cũng như về cuộc trưng cầu nói chung. Thời gian diễn ra cuộc trưng cầu vào thứ 5 ngày 23 tháng 6 năm 2016.

Ngày 13/11/2018 được coi là dấu mốc quan trọng trong lịch sử, khi nước Anh và Liên minh châu u đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc Anh rời khỏi Liên minh châu âu.

Cần biết điều gì về Brexit?

Tìm hiểu về sự kiện đã thu hút rất nhiều sự quan tâm này thì chúng ta cần phải biết hai điều về Brexit. Đó là nguyên nhân và tác động của Brexit đến Thế giới. Nguyên nhân: Sau 45 năm nằm trong Liên minh Châu u ( EU) từ 1973- 2018. Anh đã đề xuất rời khỏi liên minh này, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến Anh nói riêng cũng như Thế giới nói chung.

Vậy nguyên nhân từ đâu để Anh dẫn đến quyết định này. Cuộc khủng hoảng nhập cư: Người Anh dường như vô cùng lo sợ trước làn sóng nhập cư, họ lo sợ rằng không gian văn hoá của họ sẽ bị xáo trộn khi phải tiếp nhận nền văn hoá mới của người nhập cư. Hơn nữa chủ nghĩa hồi giáo cực đoan khiến tình hình an ninh càng trở nên bất ổn.

Nội chính bất ổn: Các nghị sĩ Đảng Bảo thủ Anh vẫn luôn mang những hoài nghĩ về Châu u (EU). Năm 2010 số lượng thành viên trong Đảng Bảo thủ chiếm đa số, họ đã gây sức ép với Thủ Tướng Cameron, để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý. Đảng độc lập Anh( UKIP) trỗi dậy: với sự ủng hộ lớn từ người dân, Đảng này đã góp phần quan trọng trong phong trào phản đối dân nhập cư, dọn đường cho chiến dịch vận động Brexit thành công.

Những nguyên nhân khác: EU đe dọa chủ quyền của Anh khi một loạt các hiệp ước được ra đời chuyển một lượng quyền lực lớn từ các nước thành viên sang cơ quan trung ương của EU ở Bỉ. Anh bất mãn với nhiều quy định của EU: trẻ em dưới 8 tuổi không được thổi bóng bay, hạn chế về công suất của máy hút bụi…

>> Tham khảo: Cute nghĩa là gì? Baby Cute là gì?

Ảnh hưởng tác động của Brexit

Tác động của Brexit vẫn đang được đo lường và dự đoán bởi các chuyên gia. Về kinh tế và thương mại, một cường quốc như Anh tách khỏi một thị trường lớn như EU sẽ gây ra nhiều xáo trộn trên thị trường tài chính, giá cả hàng hóa, và các nguồn vốn đầu tư.

Ví dụ, khi kết quả bỏ phiếu quyết định Anh rời EU, đồng euro rớt giá thảm. Du học sinh Việt tạm mừng, trong khi dân chứng khoán “khóc” vì 25.400 tỷ đồng “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam. Những công ty coi Anh như cửa ngõ vào EU cũng rục rịch rời trụ sở.

Về chính trị và xã hội, Brexit đề cao chủ nghĩa dân tộc và đi ngược lại xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế toàn cầu. Tương tự việc Mỹ bầu Donald Trump lên làm tổng thống, kết quả bầu cử Brexit được cho là ví dụ điển hình của chủ nghĩa dân túy – một hiện tượng nóng của chính trị phương Tây. Có thể nói phong trào Brexit là một dấu mốc lịch sử của Thế giới hiện đại. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế chính trị của Thế giới. Với sự nổi lên của những người theo chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về Brexit nói riêng và sự vận hành của lịch sử Thế giới nói chúng nhé.

>>> Tìm hiểu thêm: Coupon là gì? Khi nào được sử dụng coupon?

5/5 - (1 bình chọn)