Bổ sung ngành nghề kinh doanh mất bao lâu?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 05/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 442 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế thị trường cùng với nhu cầu ngày càng cao về các ngành nghề kinh doanh trong hệ thống ngành nghề kinh doanh của Việt Nam. Chính vì điều này, ngày càng có nhiều doanh nghiệp được thành lập theo thống kê của Sở Kế hoạch và đầu tư.

Có rất nhiều lý do để người chủ doanh nghiệp quyết định đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh trong quá trình hoạt động. Vì vậy, nắm được về thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh là rất cần thiết. Vậy thủ tục này được tiến hành như thế nào và mất bao lâu. Qua bài viết với chủ đề bổ sung ngành nghề kinh doanh mất bao lâu? dưới đây, Quý khách hàng sẽ hiểu hơn về vấn đề này

Bổ sung ngành nghề kinh doanh là gì?

Tại các doanh nghiệp, do nhu cầu muốn mở rộng lĩnh vực kinh doanh nên doanh nghiệp sẽ thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh và thông báo lên Phòng đăng ký kinh doanh.

Như vậy bổ sung ngành nghề kinh doanh là thủ tục được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư khi doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh qua việc bổ sung thêm một hoặc nhiều ngành nghề kinh doanh chưa có vào hệ thống ngành nghề kinh doanh của công ty mình. Sau khi hoàn tất thủ tục, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp xác nhận đăng ký ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp. Bổ sung ngành nghề kinh doanh mất bao lâu? là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp thắc mắc.

Điều kiện bổ sung ngành nghề kinh doanh

Để thực hiện việc bổ sung ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần lưu ý đến những điều kiện về ngành nghề kinh doanh sau đây:

– Ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp dự kiến bổ sung phải nằm trong hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam, trường hợp ngành nghề không nằm trong hệ thống ngành thì phải được quy định cụ thể tại văn bản pháp luật chuyên ngành.

– Ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp dự kiến bổ sung không được trùng với ngành nghề kinh doanh đã đăng ký. Trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký mã ngành nhưng thiếu nội dung thì nếu doanh nghiệp muốn bổ sung sẽ phải rút mã ngành cũ và điều chỉnh lại lại mã ngành theo mong muốn.

– Ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp dự kiến bổ sung trường hợp nếu thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải đảm bảo có thể đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật.

– Đối với các doanh nghiệp khi thành lập chưa đăng ký số điện thoại/ email/ fax, khi thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh phải kèm theo việc bổ sung thông tin về số điện thoại/email của công ty mình.

Trình tự, thủ tục thực hiện bổ sung ngành nghề kinh doanh

Trước khi trả lời câu hỏi bổ sung ngành nghề kinh doanh mất bao lâu? thì trình tự, thủ tục thực hiện thủ tục cũng là thông tin mà Quý khách hàng cần nắm được.

Bước 1: Chuẩn bị danh sách ngành nghề kinh doanh mà bạn dự tính bổ sung, bạn cần tra cứu trong danh mục ngành nghề kinh doanh đã được giới thiệu ở trên để áp vào hồ sơ.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh theo những đầu mục tương ứng như sau:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Biên bản về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và Công ty cổ phần) về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

– Quyết định về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

– Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh (nếu có)

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):

+ Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Bước 3: Nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh tại Tỉnh/Thành phố sở tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt chủ sở.

Bước 4: Nhận kết quả giấy xác nhận bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thời gian thực hiện bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh

Sau khi đã nắm được thành phần hồ sơ cũng như quy trình thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh thì dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi bổ sung ngành nghề kinh doanh mất bao lâu?

Thông thường sẽ không có câu trả lời cụ thể đối với trường hợp bổ sung ngành nghề kinh doanh, tuy nhiên doanh nghiệp cần chú ý tới những mốc thời gian như sau để đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh không mất nhiều thời gian.

– Đối với doanh nghiệp muốn thay đổi đăng ký kinh doanh thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

– Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ. Nếu phát hiện hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan đăng ký từ chối yêu cầu của doanh nghiệp và thông báo rõ lý do, hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Trong thời gian 60 ngày kể từ thời điểm nhận được thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ, doanh nghiệp sẽ tiến hành sửa đổi rồi nộp lại hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất để cung cấp cho câu hỏi Bổ sung ngành nghề kinh doanh mất bao lâu? Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề này đừng ngần ngại liên hệ với Công Ty Luật Hoàng Phi qua tổng đài tư vấn trực tiếp để được giải đáp và hướng dẫn thực hiện thủ tục.

5/5 - (5 bình chọn)