Bọ ngựa có lối sống và tập tính

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 25/05/2022 |
  • Giáo dục |
  • 2729 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Câu hỏi: Bọ ngựa có lối sống và tập tính

A. Ăn gỗ, tập tính đục ruỗng gỗ

B. Kí sinh, hút máu người và động vật

C. Ăn thịt, dùng đôi càng trước để bắt mồi

D. Ăn thực vật, tập tính ngụy trang

Đáp án đúng C.

Bọ ngựa có lối sống và tập tính Ăn thịt, dùng đôi càng trước để bắt mồi.

Lý giải việc chọn đáp án C là do:

Bọ ngựa là loài động vật ăn thịt, chúng là những kẻ săn mồi đáng sợ trong tự nhiên và ăn bất cứ thứ gì có thể ăn. Nguồn thức ăn chính của chúng là những loại côn trùng nhỏ như ruồi, muỗi, ong, bọ cánh cứng, gián.

Trong môi trường thiếu thốn nguồn thức ăn, chúng có thể ăn thịt lẫn nhau.

Bọ ngựa săn mồi bằng chiến thuật phục kích để bắt mồi. Với tốc độ đáng kinh ngạc của mình, chúng tấn công và bắt giữ con mồi trong nháy mắt với đôi chân trước khỏe mạnh, sau đó nuốt con mồi.

Một số loài bọ ngựa lớn ăn những con mồi lớn hơn như cá, nhện, chim, rắn và thậm chí cả chuột, ngoài ra bọ ngựa còn ăn các loài khác như: Ruồi giấm, Bọ gạo, Sâu tơ nhỏ, Ấu trùng ruồi, Bướm đêm, Dế, Châu chấu, Ruồi.

Bọ ngựa cái ăn thịt cả bạn đời của mình ngay sau hoặc thậm chí ngay khi chúng đang giao phối. Tuy nhiên, hành vi này dường như không ngăn cản con đực sinh sản. Bọ ngựa cái thường đẻ hàng trăm trứng trong một tổ. Những quả trứng nhỏ ấy dần dần nở ra những chú bọ ngựa con với vẻ ngoài giống như phiên bản tí hon của bố mẹ chúng.

Cách tự vệ của bọ ngựa: Đôi chân trước của bộ ngựa trông có vẻ đáng sợ và dũng mạnh nhưng nó không dùng với mục đích tự về. Phương pháp tự vệ của chúng chính là ngụy trang, ẩn mình trong môi trường sống để tránh kẻ thù.

Trong một số trường hợp, chúng đập cánh để cơ thể trông to lớn hơn để dọa kẻ thù. Loài côn trùng này có thể cắn, nhưng chúng không có nọc độc. Kẻ thù của loài bọ ngựa là rắn, ếch và các loại bò sát.

5/5 - (5 bình chọn)