Bình Phước – Wikipedia tiếng Việt

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 11/05/2022 |
 • WIKI hỏi đáp |
 • 284 Lượt xem
Đánh giá post

Bình Phước là một tỉnh thành thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam.

Đây cũng là tỉnh có diện tích quy hoạnh lớn nhất Nam Bộ. Tỉnh lỵ của Bình Phước lúc bấy giờ là thành phố Đồng Xoài, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng chừng 121 km theo đường Quốc lộ 13 và Quốc lộ 14 và 102 km theo đường Tỉnh lộ 741. Bình Phước là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế tài chính trọng điểm Nam bộ có 240 km đường biên giới với Vương quốc Campuchia trong đó 3 tỉnh biên giới gồm Tbong Khmum, Kratie, Mundulkiri, tỉnh là cửa ngõ đồng thời là cầu nối của vùng với Tây Nguyên và Campuchia. [ 3 ]Năm 2020, Bình Phước là đơn vị chức năng hành chính Nước Ta đông thứ 43 về số dân, xếp thứ 36 về Tổng sản phẩm trên địa phận ( GRDP ), xếp thứ 24 về GRDP trung bình đầu người, đứng thứ 5 về vận tốc tăng trưởng GRDP. Với 979,6 nghìn dân [ 4 ], GRDP đạt 43.650 tỉ Đồng ( tương ứng với 1,898 tỉ USD ), GRDP trung bình đầu người đạt 44,56 triệu đồng ( tương ứng với 1.937 USD ), vận tốc tăng trưởng GRDP đạt 7,51 %. [ 5 ]

Bình Phước là nơi định cư và sinh sống của nhiều dân tộc khác nhau, trong đó dân tộc ít người chiếm 17,9%, đa số là người Khmer, và Xtiêng, một số ít người Hoa, Nùng, Tày,…[6] vì vậy Bình Phước có nhiều nét văn hóa của người Xtiêng. Ngoài ra tỉnh còn có nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc như Liên hoan văn hóa các dân tộc thiểu số vào tháng 12 hằng năm, lễ hội cầu mưa của người Xtiêng, lễ bỏ mả, lễ hội đánh bạc bầu cua, đánh liêng tố xả láng ở điểm 2, lễ mừng lúa mới của người Khmer.[6]

Bình Phước là một tỉnh nằm ở phía bắc của vùng Đông Nam Bộ [ 7 ], có vị trí địa lý :
Bình Phước là vùng chuyển tiếp từ cao nguyên Nam Trung bộ xuống đồng bằng Tây Nam bộ, nhìn chung địa hình Bình Phước tương đối phẳng phiu ở phía nam và tây-nam, phía bắc và hướng đông bắc có địa hình dốc hơn. Bình Phước là một tỉnh trung du miền núi nhưng địa hình khá thấp và không phức tạp khi so với những tỉnh trung du miền núi khác, phía nam và tây nam tỉnh là nền đất hình thành trên phù sa cổ với địa hình tương đối phẳng phiu, tiếp đến là vùng đồi thấp hầu hết hình thành trên nền Bazan có địa hình lượn sóng tiếp nối đuôi nhau nhau, phía bắc và tây-bắc là vùng đất tiếp giáp Tây Nguyên có độ cao và dốc mạnh hơn. Núi cao nhất tỉnh Bình Phước và cũng là núi cao thứ 3 ở Nam Bộ là núi Bà Rá với độ cao 736 m .

Tài nguyên tài nguyên[sửa|sửa mã nguồn]

Bình Phước có 13 loại đất, phần nhiều nằm trên tầng bazan và phù sa cổ, diện tích quy hoạnh lớn nhất là đất đỏ bazan chiếm khoảng chừng 40 %, nâu vàng trên bazan chiếm khoảng chừng 15 %, đất xám bạc mầu trên phù sa cổ chiếm khoảng chừng 15 %, đất nâu vàng trên phù sa cổ chiếm 11 %, đất đỏ vàng trên đá phiến chiếm khoảng chừng 10 %. Trong đó đất chất lượng cao trở lên chiếm 61,17 % tổng diện tích quy hoạnh đất tự nhiên, đất có chất lượng trung bình chiếm 36,78 % diện tích quy hoạnh đất tự nhiên và đất có chất lượng kém, hoặc cần góp vốn đầu tư chiếm 1,15 % tổng diện tích quy hoạnh đất lâm nghiệp. Rừng của tỉnh Bình Phước đóng vai trò rất là quan trọng trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên sinh thái xanh của vùng Đông Nam Bộ, có công dụng tham gia điều hoà dòng chảy của những con sông .Tổng diện tích quy hoạnh đất lâm nghiệp của tỉnh Bình Phước chiếm 51,3 % tổng diện tích quy hoạnh đất toàn tỉnh. Toàn tỉnh hiện có khoảng chừng 91 mỏ, điểm quặng, điểm khoáng với 20 loại tài nguyên có tiềm năng triển vọng khác nhau thuộc 4 nhóm gồm nguyên vật liệu phân bón, sắt kẽm kim loại, phi kim loại, đá quý và bán quý. Trong đó nguyên vật liệu kiến thiết xây dựng, cao lanh, đá vôi … là loại tài nguyên có triển vọng và quan trọng nhất của tỉnh [ 7 ] .
Nằm trong vùng mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa với 2 mùa là mùa mưa và mùa khô, Vào mùa mưa, thời tiết thường thoáng mát, lượng mưa lớn, ngược lại vào mùa khô, lượng mưa ít, nhiệt độ không khí giảm, thời tiết thường se lạnh vào đầu mùa khô đến giữa mùa khô đến cuối mùa khô thời tiết khô nóng rất không dễ chịu, Nhiệt độ trung bình trong năm khá cao đều và không thay đổi từ 25,8 ⁰C – 26,2 °C. Và thấp kỷ lục là 10 ⁰C cao kỷ lục là 38 ⁰C [ 7 ]
Bình Phước có địa hình tương đối cao, là nơi bắt nguồn của nhiều sông, suối, có mạng lưới sông suối khá xum xê 0,7 – 0,8 km / km², lớn nhất là sông Bé, sông Đồng Nai và sông TP HCM, những sông suối ở Bình Phước đều thuộc mạng lưới hệ thống sông Đồng Nai do vậy chính sách thủy văn của Bình Phước tác động ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực miền Đông Nam Bộ. Hầu hết những hồ tự nhiên đều có diện tích quy hoạnh nhỏ, 1 số ít hồ tự tạo ship hàng cho những khu công trình thủy điện hoặc lấy nước sản xuất và hoạt động và sinh hoạt có diện tích quy hoạnh khá lớn là hồ Thác Mơ, hồ Sóc Miêng, hồ Cần Đơn, và đặc biệt quan trọng là hồ thủy lợi Phước Hòa còn có công dụng điều phối nguồn nước dồi dào từ sông Bé bổ trợ nước cho hồ Dầu Tiếng giúp điều phối nước chống xâm nhập mặn cho sông Hồ Chí Minh và sông Vàm Cỏ .
Trên địa phận tỉnh giao thông vận tải được thông suốt nối trong và ngoài tỉnh, hầu hết được nhựa hóa. Với những tuyến đường chính như Quốc lộ 13 từ cầu Tham Rớt đi theo hướng Nam – Bắc qua TT huyện Chơn Thành, Bình Long đến cửa khẩu Hoa Lư với tổng chiều dài là 79,90 km, Quốc lộ 14 nối những tỉnh Tây Nguyên qua Bình Phước về Thành phố Hồ Chí Minh với 112,70 km [ 8 ] .Ngoài ra, những tuyến đường khác như tỉnh lộ 741 liên kết TT tỉnh với huyện Đồng Phú và thị xã Phước Long, những tuyến đường liên huyện đã được láng nhựa, gần 90 % đường đến TT những xã đã được láng nhựa, những tuyến đường nối với tỉnh Tây Ninh, tỉnh Lâm Đồng đã được láng nhựa rất thuận tiện cho giao thông vận tải. Đường nối với tỉnh Đồng Nai cũng được tăng cấp lan rộng ra [ 8 ] .Tháng 11 năm 2012, Về lệch giá vận tải đường bộ hành khách tháng này ước thực thi 48,94 tỷ đồng, tăng 1,4 % so tháng 10, tăng 13 % so với cùng kỳ năm trước [ 9 ]. Doanh thu vận tải đường bộ hàng hoá tháng này ước triển khai 30,38 tỷ đồng, tăng 3,3 % so tháng trước và tăng 15,5 % so cùng kỳ năm 2011 [ 9 ] .Dự kiến đến năm 2020 – 2025 sẽ có tuyến đường sắt xuyên Á đi qua cửa khẩu Hoa Lư với tuyến đường sắt đi Thành phố Hồ Chí Minh và những tỉnh Miền Tây Nam Bộ. Tuyến đường xuyên Á sẽ nối với những nước Campuchia, Lào, Myanma, Malaysia, Vương Quốc của nụ cười thuận tiện cho lưu thông sản phẩm & hàng hóa và người qua lại giữa những nước trong khu vực [ 8 ] .
Thời nhà Nguyễn, địa phận Bình Phước ngày này thuộc trấn Biên Hòa. Đến giữa thế kỷ XIX, thực dân Pháp chia Nam Kỳ thành 4 khu vực là TP HCM, Mỹ Tho, Vĩnh Long, Bassac lúc này Bình Phước thuộc khu vực Hồ Chí Minh. Năm 1889, thực dân Pháp đổi những tiểu khu thành những tỉnh, Bình Phước thuộc địa phận tỉnh Biên Hòa và Thủ Dầu Một [ 10 ] .Từ năm 1956, Nước Ta Cộng hòa thiết lập 1 số ít tỉnh mới ở miền Nam. Hai tỉnh Bình Long và Phước Long là tiền thân của tỉnh Bình Phước. Ngày 30 tháng 1 năm 1971, Trung ương Cục miền Nam xây dựng phân khu Bình Phước. Cuối năm 1972, phân khu Bình Phước giải thể, tỉnh Bình Phước chính thức được xây dựng [ 10 ] .Ngày 2 tháng 7 năm 1976, tại kỳ họp thứ nhất QH khóa VI, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Nước Ta xây dựng tỉnh Sông Bé gồm có Thủ Dầu Một, Bình Phước và 3 xã thuộc huyện Quận Thủ Đức, chia thành 7 huyện, thị và 1 thị xã. Ngày 9 tháng 2 năm 1978, tái lập huyện Lộc Ninh từ một số ít xã của hai huyện Bình Long và Phước Long [ 11 ]. Ngày 4 tháng 7 năm 1988, tái lập huyện Bù Đăng từ một phần huyện Phước Long [ 12 ] .Ngày 1 tháng 1 năm 1997, tỉnh Sông Bé tách thành hai tỉnh là Tỉnh Bình Dương và Bình Phước, lúc này tỉnh Bình Phước được tái lập gồm 5 huyện phía bắc của tỉnh Sông Bé là : Bình Long, Bù Đăng, Đồng Phú, Lộc Ninh, Phước Long [ 10 ]. Tỉnh lỵ đặt tại thị xã Đồng Xoài thuộc huyện Đồng Phú .Ngày 1 tháng 9 năm 1999, xây dựng thị xã Đồng Xoài – thị xã tỉnh lỵ tỉnh Bình Phước trên cơ sở tách một phần diện tích quy hoạnh và dân số của huyện Đồng Phú [ 13 ] .Ngày 20 tháng 2 năm 2003, tái lập huyện Chơn Thành từ một phần huyện Bình Long và tái lập huyện Bù Đốp từ một phần huyện Lộc Ninh [ 14 ] .Ngày 11 tháng 8 năm 2009, theo Nghị quyết số 35 / NQ-CP của Thủ tướng nhà nước, chia huyện Bình Long thành thị xã Bình Long và huyện Hớn Quản ; chia huyện Phước Long thành thị xã Phước Long và huyện Bù Gia Mập [ 15 ] .Đến thời gian này, tỉnh Bình Phước có 10 đơn vị chức năng hành chính thường trực, gồm 3 thị xã : Đồng Xoài ( tỉnh lỵ ), Bình Long, Phước Long và 7 huyện : Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập, Chơn Thành, Đồng Phú, Hớn Quản, Lộc Ninh .Ngày 15 tháng 5 năm năm ngoái, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phát hành Nghị quyết số 931 / NQ-UBTVQH14, xây dựng huyện Phú Riềng trên cơ sở tách một số ít xã thuộc huyện Bù Gia Mập. [ 16 ]Ngày 16 tháng 10 năm 2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phát hành Nghị quyết 587 / NQ-UBTVQH14 ( nghị quyết có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 1 tháng 12 năm 2018 ), chuyển thị xã Đồng Xoài thành thành phố Đồng Xoài. [ 17 ]Từ đó, tỉnh Bình Phước có 1 thành phố, 2 thị xã và 8 huyện như thời nay .
Hiện nay tỉnh Bình Phước có 11 đơn vị chức năng hành chính cấp huyện, gồm có 1 thành phố, 2 thị xã và 8 huyện, chia thành 111 đơn vị chức năng hành chính cấp xã gồm 15 phường, 6 thị xã và 90 xã. [ 17 ]
Là vùng đất cao ráo, khí hậu điều hòa không có gió bão cực đoan, không xa với TT công nghiệp lớn, cũng đang trong quy trình tăng trưởng công nghiệp can đảm và mạnh mẽ, nên nhiều người dân từ những vùng trong cả nước chọn Bình Phước là nơi đến sinh sống và lập nghiệp .Tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2019, dân số toàn tỉnh Bình Phước đạt 994.679 người, tỷ lệ dân số đạt 132 người / km² [ 19 ] Trong đó dân số sống tại thành thị đạt gần 235.405 người, chiếm 23,7 % dân số toàn tỉnh [ 20 ], dân số sống tại nông thôn đạt 759,274 người, chiếm 76,3 % dân số [ 21 ]. Dân số nam đạt 501.473 người [ 22 ], trong khi đó nữ đạt 493.206 người [ 23 ]. Tỷ lệ tăng tự nhiên dân số phân theo địa phương tăng 1,3 ‰ [ 24 ] Đây cũng là tỉnh ít dân nhất vùng Đông Nam Bộ với gần 1 triệu dân. Tỷ lệ đô thị hóa tính đến năm 2021 đạt 33 % .

Thành phần dân tộc bản địa[sửa|sửa mã nguồn]

Trên địa phận tỉnh Bình Phước có sự cộng cư của 41 dân tộc bản địa bạn bè. bao những dân tộc bản địa Kinh, Stieng, Khmer, Mnông, Hoa, Tày, Nùng … trong đó dân tộc thiểu số đông nhất là Stieng .
Đại bộ phận dân cư trong tỉnh là không theo tôn giáo nào. Công giáo là tôn giáo có số lượng Fan Hâm mộ phần đông nhất, tiếp đến là Phật giáo, Tin Lành và Cao Đài .Tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2019, toàn tỉnh có 13 tôn giáo khác nhau đạt 323.818 người, nhiều nhất là Công giáo có 169.226 người, tiếp theo là Phật giáo đạt 86.996 người, đạo Tin lành có 84.687 người, đạo Cao Đài có 33.092 người, Hồi giáo chiếm 481 người, Phật giáo Hòa Hảo đạt 345 người. Còn lại những tôn giáo khác như Baha’i giáo có 25 người, Đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa có 15 người, Minh Lý Đạo có 10 người, Bà La Môn có chín người, Minh Sư Đạo và Tịnh độ cư sĩ Phật hội Nước Ta mỗi đạo 5 người và 2 người theo Bửu Sơn Kỳ Hương. [ 25 ]
Tại báo cáo giải trình tổng kết kinh tế tài chính xã hội cuối năm 2020, bà Trần Tuệ Hiền – quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Phước – đánh giá và nhận định, năm 2020 là năm cuối triển khai kế hoạch 5 năm, cũng là năm Bình Phước phấn đấu để đạt được hiệu quả cao nhất về tiềm năng tăng trưởng của quá trình năm nay – 2020. Mặc dù gặp không ít khó khăn vất vả do ảnh hưởng tác động xấu của đại dịch COVID-19 gây ra, tỉnh Bình Phước đã kiến thiết xây dựng ngữ cảnh điều hành kinh tế xã hội để thực thi tiềm năng kép vừa phòng chống dịch bệnh hiệu suất cao vừa tăng trưởng kinh tế tài chính. Nhờ sự vào cuộc đồng nhất của cả tỉnh, tăng trưởng kinh tế tài chính năm 2020 đạt 7,51 %. Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 10,3 %, công nghiệp kiến thiết xây dựng tăng 12,5 %. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 11.608 tỉ đồng. Kim ngạch xuất khẩu tăng 7,33 % so với cùng kỳ 2019. Kim ngạch nhập khẩu tăng 6,25 % so với cùng kỳ năm 2019. Về lôi cuốn góp vốn đầu tư, năm 2020 có 35 dự án Bất Động Sản ĐK góp vốn đầu tư vào Bình Phước với số vốn 252 triệu USD. Tính lũy kế lúc bấy giờ Bình Phước có 273 dự án Bất Động Sản với 2,65 tỉ USD ĐK góp vốn đầu tư. Các nhà đầu tư trong nước cũng đăng ký 7.000 tỉ đồng để tăng trưởng 110 dự án Bất Động Sản. Tính lũy kế đến nay, có 1.081 dự án Bất Động Sản với tổng vốn ĐK góp vốn đầu tư là 90.700 tỷ đồng. [ 26 ]
Năm 2020, toàn tỉnh gieo trồng được : 27.663 ha cây hàng năm, giảm 19,02 % so cùng kỳ năm trước ; 429.801 ha cây nhiều năm, tăng 1,36 % so cùng kỳ. Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2020 đạt 51.726 tấn, giảm 6,42 % so với cùng kỳ năm 2019 .. [ 27 ]

Ước tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 13.260 con trâu, tăng 10,28% so với cùng kỳ năm 2019. Bò có 39.418 con, tăng 6,02%. Heo 1.080.000 con, tăng 20,21%. Gia cầm 7.556 ngàn con, tăng 9,06%. Sản lượng thịt trâu xuất chuồng năm 2020 ước 1.126 tấn, tăng 10,39%, bò 39.418 tấn, tăng 6,48%, heo 130.890 tấn, tăng 74,98%; gia cầm 27.880 tấn, tăng 47,64%; so cùng kỳ năm 2019.[28]

Bình Phước được ca tụng là thủ phủ hạt điều với giống điều Bình Phước nổi tiếng không riêng gì tại Nước Ta mà còn trên khắp quốc tế. Với diện tích quy hoạnh 175.000 ha hạt điều được trồng khắp toàn tỉnh, Bình Phước đợc xem là vùng đất có diện tích quy hoạnh trồng điều lớn nhất Nước Ta ( tính đến nay, diện tích quy hoạnh trồng điều ở Nước Ta là khoảng chừng 290.000 ha hạt điều ) .Năng suất hạt điều Bình Phước xê dịch ở mức 600 kg / ha cao hơn mức trung bình của quốc tế. Ngành điều mà ngành mũi nhọn quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế tài chính của toàn tỉnh Bình Phước. [ 29 ]
Ước tính năm 2012, diện tích quy hoạnh rừng được chăm nom bảo vệ 26,95 km², giảm 10,1 % so với cùng kỳ năm trước, diện tích quy hoạnh rừng được khoanh nuôi tái sinh là 115 ha, đạt kế hoạch, bằng năm 2011, diện tích quy hoạnh rừng được giao khoán bảo vệ 32.183 ha, đạt kế hoạch, giảm 1,9 % so với năm 2011. Tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2012, những ngành tính năng đã phát hiện 65 vụ khai thác rừng trái phép, 213 vụ luân chuyển lâm sản trái pháp lý, 178 vụ mua, bán, cất giữ, chế biến kinh doanh thương mại lâm sản trái pháp lý, 79 vụ phá rừng làm thiệt hại 35,42 ha rừng. [ 30 ]
Tháng 12 năm 2020, Chỉ số tăng trưởng sản xuất công nghiệp ( IIP ) tăng 4,87 % so với tháng trước và tăng 25,4 % so với cùng kỳ năm 2019, trong đó ngành công nghiệp khai thác tài nguyên giảm 3,38 % ; công nghiệp chế biến, sản xuất tăng 14,41 % ; sản xuất và phân phối điện, khí đốt tăng 6,69 %. [ 31 ]Ước năm 2020 có 1.202 doanh nghiệp xây dựng mới, với tổng số vốn ĐK 15.000 tỷ đồng, tăng 12 % về số doanh nghiệp và tăng 3,18 % về số vốn ĐK so với cùng kỳ năm 2019, đạt 100,2 % kế hoạch năm. Lũy kế đến hết tháng 12/2020, trên địa phận tỉnh có tổng số 8.458 doanh nghiệp, với số vốn ĐK 79.848 tỷ đồng .. [ 32 ] .Tháng 11 năm 2012, giá trị triển khai vốn góp vốn đầu tư tăng trưởng thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước do địa phương quản trị ước gần 175,9 tỷ đồng. Lũy kế 11 tháng năm 2012, tổng vốn góp vốn đầu tư tăng trưởng thuộc nguồn vốn nhà nước do địa phương quản trị ước thực thi 1.160,7 tỷ đồng, đạt 59,7 % kế hoạch năm, trong đó cấp tỉnh 719,5 tỷ đồng, đạt 57,9 % kế hoạch năm và cấp huyện 441,2 tỷ đồng, đạt 62,9 % kế hoạch năm. Trước đố, tháng 10 năm 2012, tình hình giải ngân cho vay vốn góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng cơ bản đạt 52 % ( 820,2 tỷ đồng ) kế hoạch năm 2012. [ 32 ]
Tổng mức kinh doanh nhỏ sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tháng 12/2020 ước tính đạt 4.823 tỷ đồng, tăng 2,89 % so với tháng trước và tăng 10,89 % so với cùng kỳ năm trước. Quý IV năm 2020, tổng mức kinh doanh bán lẻ sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng ước đạt 14.061,2 tỷ đồng, tăng 9,59 % so với cùng kỳ năm trước. Tính chung cả năm 2020, tổng mức kinh doanh bán lẻ sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng ước triển khai được 48.439,4 tỷ đồng, tăng 0,43 % so cùng kỳ năm trước. . [ 32 ]
Trong 11 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu ước thực thi được 550.696 ngàn USD, giảm 10,9 % so với cùng kỳ năm trước. Tháng 11 năm 2012, ước triển khai 56.776 ngàn USD, tăng 1,5 % so tháng trước và giảm 14,1 % so cùng kỳ năm 2011. Trong tổng kim ngạch xuất khẩu, kinh tế tài chính nhà nước ước thực thi 16.490 ngàn USD, chiếm 29 %, tăng 12,8 % so tháng trước và giảm 12,9 % so với cùng kỳ, kinh tế tài chính tư nhân 29.536 ngàn USD, chiếm 52 %, giảm 5,9 % so tháng trước và giảm 25,9 % so với cùng kỳ, kinh tế tài chính có vốn góp vốn đầu tư quốc tế 10.750 ngàn USD, chiếm 18,9 %, tăng 8,5 % so tháng trước và tăng 47,4 % so với cùng kỳ. Trong đó, Hạt điều nhân ước thực thi 1.417 tấn ( trị giá 9.280 ngàn USD ), Mủ cao su đặc thành phẩm ước thực thi 11.050 tấn ( trị giá 32.618 ngàn USD ), Hàng nông sản khác ước triển khai 2.370 ngàn USD, Hàng dệt may ước triển khai 1.359 ngàn USD, Hàng điện tử ước triển khai 3.000 ngàn USD, loại sản phẩm bằng gỗ ước thực thi 2.066 ngàn USD, Hàng hóa khác ước thực thi 4.440 ngàn USD [ 8 ] .Cũng trong 11 tháng năm 2012, kim ngạch nhập khẩu ước triển khai được 103.939 ngàn USD, giảm 6,5 % so với cùng kỳ năm trước. Tháng 11 năm 2012 ước triển khai 14.810 ngàn USD, tăng 11,8 % so tháng trước và tăng 43,7 % so cùng kỳ năm trước. Trong tổng kim ngạch xuất khẩu, kinh tế tài chính nhà nước ước không thực thi, kinh tế tài chính tư nhân 5.098 ngàn USD chiếm 34,4 %, giảm 16,3 % so tháng trước và giảm 15,4 % so với cùng kỳ, kinh tế tài chính có vốn góp vốn đầu tư quốc tế 9.712 ngàn USD chiếm 65,6 %, tăng 35,7 % so tháng trước và tăng 126,8 % so cùng kỳ năm trước. Trong đó, vải may mặc ước thực thi 4.900 ngàn USD, hàng điện tử ước triển khai 2.600 ngàn USD, sản phẩm & hàng hóa khác ước triển khai 7.212 ngàn USD [ 8 ] .
Năm học 2011 đến 2012, toàn tỉnh có 429 trường học. Toàn tỉnh có 26/111 xã, phường, thị xã được huyện, thị xã công nhận phổ cập giáo dục mần nin thiếu nhi 5 tuổi, 100 % số xã, phường, thị xã đạt chuẩn xóa nạn mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, học viên tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 99,7 %. Đặc biệt năm học vừa mới qua tỷ suất học viên bỏ học những cấp giảm chỉ còn 0,5 % ( giảm so với những năm trước từ 2 – 3 % ). [ 33 ]Năm 2018, toàn tỉnh có 517 trường học, 237.476 học viên. Cán bộ, giáo viên, nhân viên cấp dưới công tác làm việc tại những trường trên toàn tỉnh đạt 15.304 cán bộ. Về cơ sở vật chất không xảy ra thực trạng thiếu trường, lớp, không có lớp học ca 3. Tuy nhiên, ở 1 số ít địa phương vẫn còn nhiều khó khăn vất vả về cơ sở vật chất trường, lớp học. [ 34 ]

Văn hóa – Xã hội[sửa|sửa mã nguồn]

Danh sách các bệnh viện trên địa bàn tỉnh
STT Tên Địa chỉ
1 Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bình Phước QL14, Phường Tiến Thành, Thành phố Đồng Xoài
2 Bệnh viện Quân Y 16 Phường Tân Thiện, Thành phố Đồng Xoài
3 Bệnh viện Y Học Cổ Truyền tỉnh Bình Phước QL14, Phường Tân Thiện, Thành phố Đồng Xoài
4 Bệnh viện Đa khoa Thành Phố Đồng Xoài Phường Tân Thiện, Thành phố Đồng Xoài
5 Bệnh viện Đa khoa Thị xã Phước Long Đường CMT8, Thác Mơ, Thị xã Phước Long
6 Bệnh viện Đa khoa Thị xã Bình Long 246, Phường An Lộc, Thị xã Bình Long
7 Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước Ấp 3, xã Tiến Hưng, Thành phố Đồng Xoài
8 Bệnh viện Đa khoa huyện Bù Đăng Ấp Tân Hưng, TT Đức Phong, huyện Bù Đăng
9 Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Ninh Phạm Ngọc Thạch, Kp.Ninh Hoà, Thị trấn Lộc Ninh, Huyện Lộc Ninh.
10 Bệnh viện Đa khoa Đồng Phú Đường CMT8, Thị trấn Tân Phú, Huyện Đồng Phú
11 Bệnh viện Đa khoa Huyện Chơn Thành Đường Phạm Ngọc Thạch,Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành
12 Bệnh viện Đa khoa Huyện Bù Đốp Đường Phạm Ngọc Thạch, Thị trấn Thanh Bình, Huyện Bù Đốp
13 Bệnh viện Đa khoa Huyện Bù Gia Mập xã Phú Nghĩa, Huyện Bù Gia Mập
14 Bệnh viện Đa khoa Huyện Hớn Quản Thị trấn Tân Khai, Huyện Hớn Quản
15 Bệnh viện Cao Su Phú Riềng Xã Phú Riềng, Huyện Phú Riềng
16 Bệnh viện Đa khoa Cao Su Bình Long TX Bình Long

Nằm trong khu vực chuyển tiếp từ vùng Nam Trung Bộ sang vùng hạ Tây Nam Bộ do đó cảnh sắc vạn vật thiên nhiên, môi trường sinh thái của Bình Phước tương đối phong phú với những khu vực có cảnh sắc vạn vật thiên nhiên đẹp, hệ sinh thái còn được bảo tồn nguyên vẹn …. tạo thành những khu vực có năng lực tăng trưởng du lịch đặc biệt quan trọng là du lịch sinh thái xanh .

Các điểm tiềm năng du lịch điển hình nổi bật[sửa|sửa mã nguồn]

 1. Căn cứ Quân uỷ Bộ Chỉ huy các lực lượng GPMNVN ở huyện Lộc Ninh
 2. Trụ sở Chính phủ CMLTMNVN (Nhà Giao Tế): Huyện Lộc Ninh
 3. Sân bay Quân sự Lộc Ninh: Huyện Lộc Ninh
 4. Tổng kho nhiên liệu VK98 và Tổng VK99: Huyện Lộc Ninh
 5. Di tích mộ tập thể 3000 người: Thị xã Bình Long
 6. Di tích lịch sử cách mạng ở Núi Bà Rá: Thị xã Phước Long
 7. Nhà tù Bà Rá thời chống Pháp: Thị xã Phước Long
 8. Nghĩa trang liệt sĩ thời chống Mỹ: Thị xã Phước Long
 9. Địa điểm ghi dấu cuộc nổi dậy của người S’tiêng: huyện Bù Gia Mập
 10. Sóc Bom Bo: khu vực huyện Bù Đăng
 11. Phú Riềng Đỏ, nơi thành lập Chi bộ CSĐD huyện Đồng Phú.

Các di tích lịch sử khác[sửa|sửa mã nguồn]

-Chùa Sóc Lớn (xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh)
-Dinh tỉnh trưởng Bình Long (phường Phú Đức, Tx Bình Long)
-Vườn cây lưu niệm bà Nguyễn Thị Định (Thị xã Phước Long)
-Đình thần Hưng Long (thị trấn Chơn Thành)
-Thành tròn An Khương (huyện Hớn Quản)
-Thành tròn Lộc Tấn 2 (huyện Lộc Ninh)
-Chốt chặn Tàu Ô, Xóm Ruộng (huyện Chơn Thành)
-Trường Quốc Quang (An Lộc B)(F.Phú Thịnh, Tx Bình Long)
-Làng Công tra Lộc Thiện (huyện Lộc Ninh)
-Nhà máy chế biến mủ tờ (Cty Cao su Lộc Ninh)
-Cụm kiến trúc cổ người Pháp (huyện Lộc Ninh)
-Cầu Đaklung (thị trấn Thác Mơ, Phước Long).
-Giếng nước Lộc Ninh (thị trấn Lộc Ninh)
-Bến đò Thôn I (trên Sông Đồng Nai)
-Lễ hội cầu mưa của người dân tộc S’Tiêng
-Lễ hội miếu Bà Rá từ ngày 1-4/3 âm lịch
-Tết mừng lúa mới của người M’Nông (lễ Cơm mới)
-Lễ Tết Chol Chnăm Thmây tết cổ truyền của người Khmer
-Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương
-Lễ hội đâm trâu mừng được mùa
-Lễ hội quay đầu trâu mừng lúa mới của người S’tiêng
-Lễ Bỏ Mả
-Lễ Phật Đản (rằm tháng 4 âm lịch)
-Lễ cúng Ông Bà hay còn gọi là lễ Dolta (cúng lúa mới)
-Lễ dâng y Katina (rằm tháng 10)
-Lễ dâng y Phật
-Lễ Vu Lan Báo Hiếu (tháng 7)
-Lễ Hoa Đăng

Bình Phước nổi tiếng là mảnh đất trồng điều vì vậy những món tương quan đến điều rất được ưu thích tại đây .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Đánh giá post