Biển số xe Yên Bái bao nhiêu?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 03/10/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 253 Lượt xem
5/5 - (9 bình chọn)

Là nơi “cửa ngõ phên dậu” vùng Tây Bắc, Yên Bái là nơi giao thoa của hai khu vực Đông Đắc –  Tây Bắc, với nền văn hóa đa dạng cùng với những tặng vật của tự nhiên tạo nên một mảnh đất nên thơ và yên bình. Nơi đây thu hút đông đảo du khách đến tham quan, du lịch và trải nghiệm. Khi đến với Yên Bái, nhiều người thắc mắc Biển số xe Yên Bái bao nhiêu. Để giải đáp thắc mắc hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Biển số xe Yên Bái bao nhiêu?

Để đảm bảo cho hoạt động giao thông diễn ra thông suốt và thống nhất quản lý, Nhà nước đã ban hành Luật giao thông đường bộ 2008. Trên cơ sở đó, góp phần hình thành các quy tắc giao thông, Bộ Công an đã ban hành thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 16 tháng 6 năm 2020, quy định truy trình cấp, thu hồi, đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới được bộ.

Trong đó, ký hiệu biển số xe ô tô – mô tô trong nước được quy định tại phụ lục 02 ban hành kèm theo thông tư này. Ký hiệu biển số xe là số tự nhiên, được sắp xếp theo thứ tự từ số 11. Mỗi tỉnh thành có một số ký hiệu biển số xe khác nhau.

Theo đó, biển số Yên Bái có ký hiệu là 21.

Khi tìm hiểu Biển số xe Yên Bái bao nhiêu? Nếu không tìm hiểu về biển số xe theo từng đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Yên Bái quả thực là một điều thiếu sót.

Biển số xe các huyện của Yên Bái

Để thuận tiện quản lý phương tiện giao thông đòi hỏi các đơn vị hành chính cấp huyện trong tỉnh thành cần có seri khác nhau để phân biệt. Hiện nay, để phân biệt giữa các huyện, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xây dựng hệ thống seri là các ký hiệu bằng chữ và số.

Theo quy định, việc phát hành sêri, thứ tự đăng ký xe biển số xe của Công an địa phương phải thực hiện lần lượt theo thứ tự ký hiệu biển số từ thấp đến cao và sử dụng lần lượt hết 20 sêri của một ký hiệu biển số mới chuyển sang ký hiệu mới. Việc phát hành sêri biển số mới tại địa phương chỉ được tiến hành sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của Cục Cảnh sát giao thông.

Hiện nay, sê ri biển số xe máy của các huyện thuộc tỉnh Yên Bái như sau:

– Thành phố Yên Bái : 21-B1

– Huyện Yên Bình : 21-D1

– Huyện Trấn Yên : 21-F1

– TX Nghĩa Lộ : 21-K1

– Huyện Văn Chấn : 21L1

– Huyện Văn Yên : 21-C1

Ký hiệu biển số xe ô tô ở tỉnh Yên Bái bao gồm: 21A, 21B, 21C, 21D, 21LD.

Bên cạnh đó, thủ tục đăng ký biển số xe tại tỉnh Yên Bái như thế nào cũng là thắc mắc của nhiều người dân. Để giải đáp hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết Biển số xe Yên Bái bao nhiêu?

Thủ tục đăng ký biển số

Bước 1: Thực hiện nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế huyện, thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú hoặc có trụ sở.

Khi nộp lệ phí trước bạ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Tờ khai lệ phí trước bạ;

– Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

– Giấy tờ về chuyển quyền sở hữu xe như hóa đơn do đại lý bán cấp;

– Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;

– Các giấy tờ khác theo quy định pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký xe tại cơ quan Công an

– Nộp hồ sơ tại:

+ Phòng Cảnh sát giao thông đối với hồ sơ đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây:

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3trở lên, xe quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương;

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

+ Công an cấp huyện đối với hồ sơ đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

Lưu ý:

1/ Phòng Cảnh sát giao thông không có có thẩm quyền đăng ký các loại xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan  cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và xe ô tô của người nước ngoài làm việc trong cơ quan đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA (1)

2/ Công an huyện không được đăng ký các loại xe được nêu ở phần lưu ý số (1) và các loại xe thuộc thẩm quyền của Phòng cảnh sát giao thông.

– Khi nộp hồ sơ đăng ký xe, cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

+ Giấy tờ xe bao gồm:

Giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe chẳng hạn như phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, tờ khai hải quan,….

Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe chẳng hạn như hóa đơn; giấy tờ mua, bán, tặng cho;….

+ Giấy tờ lệ phí trước bạ xe: Biên lai, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước,…

+ Giấy tờ của chủ xe:

Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/sổ hộ khẩu;

Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, phòng, công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ, cá nhân, tổ chức được cấp biển số xe theo quy định. Sau không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ, cá nhân, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

Qua những thông tin trong bài viết Biển số xe Yên Bái bao nhiêu, thấy được rằng biển số xe không chỉ là dấu hiệu định danh của phương tiện giao thông mà còn có ý nghĩa trọng việc quản lý Nhà nước. Do vậy, đăng ký biển số xe là thủ tục bắt buộc để xác nhận quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân đối với phương tiện giao thông.

5/5 - (9 bình chọn)

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Cập nhật: 03/10/2021

Mbti là gì?

Cập nhật: 03/10/2021

Pồ cô sịp pồ là gì?

Cập nhật: 03/10/2021