Biển số xe Quảng Ninh là bao nhiêu ?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 29/09/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 225 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Quảng Ninh là một tỉnh ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, phía tây tựa lưng vào núi rừng trùng điệp, phía đông nghiêng xuống nửa phần đầu vịnh Bắc bộ với bờ biển khúc khuỷu nhiều cửa sông. Hằng năm, Quảng Ninh thu hút hàng ngàn khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng với rất nhiều danh lam thắng cảnh, bãi biển…. Với các đặc điểm văn hóa, du lịch, kinh tế xã hội, Quảng Ninh trở thành cái tên gợi nên sự tò mò của nhiều người chưa có cơ hội đặt chân đến nơi này. Trong đó, biển số xe Quảng Ninh là bao nhiêu là một câu hỏi quen thuộc khi tìm hiểu mảnh đất này.

Biển số xe Quảng Ninh là bao nhiêu

Là một tỉnh thành của Việt Nam, biển số xe của tỉnh Quảng Ninh theo hệ thống ký hiệu được Bộ Công an xây dựng tại phụ lục 2, ban hành kèm theo thông tư số 58/2020/TT-BCA này 16/6/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, biển số xe của Quảng Ninh có ký hiệu là 14.

Toàn tỉnh Quảng Ninh có 4 thành phố và 2 thị xã và 8 huyện. Biển số xe tại các địa phương thuộc Quảng Ninh có seri (ký hiệu bằng chữ) như sau:

– Thành phố Hạ Long: 14B1; 14B4

– Thành phố Móng Cái: 14K1

– Thành phố Cẩm Phả: 14U1

– Thành phố Uông Bí: 14Y1

– Thị xã Quảng Yên: 14X1

– Thị xã Đông Triều: 14Z1

– Huyện Cô Tô: 14B9

– Huyện Hải Hà: 14L1

– Huyện Đầm Hà: 14M1

– Huyện Tiên Yên: 14N1

– Huyện Bình Liêu: 14P1

– Huyện Ba Chẽ: 14R1

– Huyện Vân Đồn: 14S1

– Huyện Hoành Bồ: 14V1.

Vậy để đăng ký biển số xe, người dân cần thực hiện thủ tục ở đâu. Phần tiếp theo của bài viết Biển số xe Quảng Ninh bao nhiêu sẽ cung cấp các thông tin về thẩm quyền đăng ký biển số xe.

Thẩm quyền đăng ký biển số xe

Theo quy định tại khoản 4, 5 điều 3, Thông tư 58/2020/TT-BCA, thẩm quyền đăng ký xe của cơ quan Công an được phân cấp như sau:

– Phòng Cảnh sát giao thông đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây:

+ Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương;

+ Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

– Cơ quan Công an cấp huyện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình .

Lưu ý:

1. Phòng Cảnh sát giao thông không có có thẩm quyền đăng ký các loại xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan  cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và xe ô tô của người nước ngoài làm việc trong cơ quan đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA (1)

2. Công an huyện không được đăng ký các loại xe được nêu ở phần lưu ý số (1) và các loại xe thuộc thẩm quyền của Phòng cảnh sát giao thông.

Thời hạn cấp biển số xe

Theo quy định tại điều 4, thông tư 58/2020/TT-BCA, thời hạn cấp đăng ký, biển số xe theo từng thủ tục cụ thể như sau:

– Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

– Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời: Trong ngày.

– Cấp lần đầu, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng: Không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ngoài ra, thủ tục đăng ký biển số xe cũng là một mối quan tâm đặc biệt của người dân bên cạnh thắc mắc Biển số xe Quảng Ninh là bao nhiêu.

Thủ tục đăng ký biển số xe

Bước 1: Thực hiện nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế huyện, thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú hoặc có trụ sở.

Khi nộp lệ phí trước bạ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Tờ khai lệ phí trước bạ;

– Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

– Giấy tờ về chuyển quyền sở hữu xe như hóa đơn do đại lý bán cấp;

– Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;

– Các giấy tờ khác theo quy định pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký xe tại cơ quan Công an

Khi nộp hồ sơ đăng ký xe, cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Giấy tờ xe bao gồm:

+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe chẳng hạn như phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, tờ khai hải quan,….

+ Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe chẳng hạn như hóa đơn; giấy tờ mua, bán, tặng cho;….

– Giấy tờ lệ phí trước bạ xe: Biên lai, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước,…

– Giấy tờ của chủ xe:

+ Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/sổ hộ khẩu;

+ Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, phòng, công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

Lưu ý: Thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tuân thủ các quy định tại điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Qua bài viết Biển số xe Quảng Ninh là bao nhiêu, ta thấy rằng cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, từ đó chuẩn bị đủ hồ sơ giấy tờ để quá trình đăng ký biển số xe diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng quy định trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền đảm bảo cho thủ tục đăng ký nhanh, gọn và đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân.

5/5 - (6 bình chọn)