Biển số xe Hà Nam bao nhiêu ?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 29/09/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 296 Lượt xem
5/5 - (8 bình chọn)

Biển số xe là đặc trưng cơ bản của một tỉnh thành bên cạnh vị trí địa lý và sự phát triển kinh tế xã hội. Biển số xe được coi là đặc điểm định danh của dân cư tại một tỉnh thành nói chung và của chủ phương tiện tham gia giao thông nói riêng, có ý nghĩa rất lớn trong hoạt động quản lý Nhà nước. Vậy, biển số xe Hà Nam bao nhiêu? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này.

Biển số xe Hà Nam bao nhiêu?

Để thống nhất và dễ dàng quản lý các phương tiện giao thông đường bộ, mỗi tỉnh thành được cấp một biển số xe khác nhau. Sự khác nhau về biển số của các địa phương, không chỉ giúp quản lý số lượng xe và góp phần công tác đảm bảo an toàn giao thông mà còn có ý nghĩa lớn trong việc bảo đảm trật tự an toàn xã hội cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Biển số xe ô tô – mô tô trong nước được quy định tại phụ lục 02, ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an.

Theo đó, Biển số xe Hà Nam có ký hiệu là 90.

Khi tìm hiểu về mảnh đất Hà Nam, bên cạnh tìm hiểu Biển số xe Hà Nam bao nhiêu, nhiều người thắc mắc biển số xe các huyện của tỉnh Hà Nam khác biệt như thế nào.

Biển số xe các huyện của tỉnh Hà Nam

Hà Nam nằm ở Tây Nam châu thổ sông Hồng, với diện tích tự nhiên 86.193 ha với 6 đơn vị hành chính cấp huyện bao gồm Thành phố Phủ Lý và các huyện Duy Tiên, Kim Bảng, Bình Lục, Thanh Liêm, Lý Nhân.

Để thuận tiện trong quản lý, các huyện của tỉnh Hà Nam có seri biển số bằng chữ khác nhau, cụ thể như sau:

– Thành phố Phủ Lý: 90B1

– Huyện Duy Tiên: 90D1

– Huyện Kim Bảng: 90K1

– Huyện Bình Lục: 90E1

– Huyện Thanh Liêm: 90B2

– Huyện Lý Nhân: 90L1

Ký hiệu biển số xe ở tỉnh Hà Nam bao gồm: 90A, 90B, 90C, 90D, 90LD

Thẩm quyền đăng ký biển số xe

Theo quy định tại khoản 4, 5 điều 3, Thông tư 58/2020/TT-BCA, thẩm quyền đăng ký xe của cơ quan Công an được phân cấp như sau:

– Phòng Cảnh sát giao thông đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây:

+ Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương;

+ Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

– Cơ quan Công an cấp huyện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình .

Lưu ý:

1. Phòng Cảnh sát giao thông không có có thẩm quyền đăng ký các loại xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan  cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và xe ô tô của người nước ngoài làm việc trong cơ quan đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA (1)

2. Công an huyện không được đăng ký các loại xe được nêu ở phần lưu ý số (1) và các loại xe thuộc thẩm quyền của Phòng cảnh sát giao thông.

Nhằm giúp bạn đọc thuận tiện trong việc thực hiện thủ tục đăng ký biển số xe, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin liên quan đế thủ tục đăng ký biển số trong phần tiếp theo của bài viết Biển số xe Hà Nam bao nhiêu.

Thủ tục đăng ký biển số xe tại Hà Nam

Bước 1: Thực hiện nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế huyện, thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú hoặc có trụ sở.

Khi nộp lệ phí trước bạ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Tờ khai lệ phí trước bạ;

– Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

– Giấy tờ về chuyển quyền sở hữu xe như hóa đơn do đại lý bán cấp;

– Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;

– Các giấy tờ khác theo quy định pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký xe tại cơ quan Công an

Khi nộp hồ sơ đăng ký xe, cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Giấy tờ xe bao gồm:

+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe chẳng hạn như phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, tờ khai hải quan,….

+ Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe chẳng hạn như hóa đơn; giấy tờ mua, bán, tặng cho;….

– Giấy tờ lệ phí trước bạ xe: Biên lai, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước,…

– Giấy tờ của chủ xe:

+ Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/sổ hộ khẩu;

+ Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, phòng, công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

Để quá trình đăng ký biển số xe diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, quý bạn đọc cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định và nộp tại cơ quan có thẩm quyền.

Qua bài viết Biển số xe Hà Nam bao nhiêu, quý bạn đọc đã có được các thông tin về ký hiệu biển số xe của tỉnh Hà Nam, seri biến số xe của các huyện, thành phố thuộc tỉnh. Bên cạnh đó, tìm hiểu các quy định liên quan đến thẩm quyền và thủ tục đăng ký biển số xe. Chúng tôi mong rằng, các thông tin nêu trên sẽ hữu ích với quý bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

5/5 - (8 bình chọn)

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Cập nhật: 29/09/2021

Mbti là gì?

Cập nhật: 29/09/2021

Pồ cô sịp pồ là gì?

Cập nhật: 29/09/2021