Biển số xe Gia Lai là bao nhiêu?

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 24/09/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 262 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Hiện nay theo quy định của pháp luật hiện hành thì tất cả các loại phương tiện khi lưu thông trên đường đều phải có biển số xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Đây chính là phương thức hữu hiệu nhất để có thể kiểm soát, quản lý số lượng phương tiện của người dân.

Do đó, qua bài viết dưới đây hãy cùng TBT Việt Nam đi tìm hiểu về Biển số xe Gia Lai.

Các loại biển số xe hiện nay

1/ Xe biển xanh

Xe biển số xanh là những phương tiện sử dụng biển số có nền màu xanh, chữ và só đều màu trắng, seri biển số sử dụng 1 trong 11 chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, đây là loại biển số được cấp ch các cơ quan sau:

– Các cơ quan của Đảng.

– Văn phòng Chủ tịch nước.

– Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

– Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

– các Ban chỉ đạo Trung ương.

– Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân.

– Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

– Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

– Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

– Các tổ chức chính trị – xã hội….

2/ Xe biển đỏ

Đây là loại xe thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng, được sử dụng vào mục đích quốc phòng, được gọi là xe quân sự. Cùng với đó, biển số đăng ký xe quân sự là ký hiệu pháp lý về quyền, trách nhiệm quản lý, sử dụng xe quân sự của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng

Biển số xe quân sự sẽ được làm từ chất liệu nhôm dẻo, có độ dày 1mm, đường kính vào khoảng 20 mm, trên bề mặt sẽ được phủ lớp vật liệu phản quang. Biển số phía trước sẽ có hình quân hiệu dập phía trên gạch ngang thứ nhất, biển số sau sẽ có hình quân hiệu dập ở vị trí phía trái.

Ngoài ra, trên các biển số xe quân sự sẽ có những ký hiệu khác nhau là đặc trưng của từng cơ quan khác nhau, ví dụ TM là xe của Tổng tham mưu,TC là xe của Tổng cục chính trị…

3/ Xe biển vàng

Tại Thông tư 58/2020/TT-BCA đã quy định bổ sung về loại biển số xe vàng bao gồm toàn bộ có phương tiện thuộc đối tượng cấp đổi sang biển số vàng, quy trình, thủ tục đăng ký cấp đổi.

Cụ thể các xe có hoạt động kinh doanh vận tải thì đều sẽ phải tiến hành cấp mới hoặc cấp đổi sang biển số vàng, đối với các xe có hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày mà Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực thì sẽ phải chuyển đổi sang biển số vàng theo quy định trước ngày 31/12/2021.

Lắp biển số xe không đúng quy định xử phạt thế nào?

Thứ nhất, quy định về việc lắp biển số xe

Tại Khoản 4 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định:

Điều 25. Quy định về biển số xe
[…] 4. Biển số của máy kéo, gồm 01 biển gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm. Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký, nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.”

Như vậy, theo quy định của Thông tư này thì biển số xe mô tô phải được gắn ở phía sau xe, chiều cao là 140 mm, chiều dài 190 mm với nhóm số thứ nhất là ký hiệu của từng địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký; nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

Do đó, trong trường hợp biển số xe không đáp ứng được những điều kiện nêu trên thì sẽ được xác định là hành vi lắp biển số xe không đúng quy định.

Thứ hai, mức xử phạt đối với lỗi lắp biển số xe không đúng quy định

Tại Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt:

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] b) Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển;”

Theo nội dung quy định này thì người điều khiển phương tiện điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định, biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Ngoài giải đáp cho Qúy khách về các quy định liên quan đến quy định về các loại biển số xe hiện nay. Thì với nội dung tiếp theo của bài viết, TBT Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp cho Qúy khách về Biển số xe Gia Lai.

Biển số xe Gia Lai

Theo quy định tại Phụ lục số 02 về Ký hiệu biển số xe ô tô – mô tô trong nước Ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Biển số xe Gia Lai được quy định là biển số xe 81. Biển số xe 81 do phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Gia Lai cung cấp và quản lý. Nền biển số xe màu trắng, chữ và số màu đen là xe thuộc sở hữu cá nhân và xe của các doanh nghiệp. Nền biển số màu xanh dương, chữ và số màu trắng là biển xe của các cơ quan hành chính sự nghiệp.

Thành phố Pleiku: 81-B1

Thị xã An Khê: 81-G1

Thị xã Ayun Pa: 81-M1

Huyện Chư Păh: 81-X1

Huyện Chư Prông: 81-T1

Huyện Chư Sê: 81-P1

Huyện Đắk Đoa: 81-C1

Huyện Đak Pơ: 81-F1

Huyện Đức Cơ: 81-U1

Huyện Ia Grai 81-V1

Huyện Ia Pa: 81-L1

Huyện K’Bang: 81-H1

Huyện Kông Chro: 81-K1

Huyện Krông Pa: 81-N1

Huyện Mang Yang: 81-E1

Huyện Phú Thiện: 81-D1

Biển số xe ô tô 81 như sau: 81A, 81B, 81C, 81D, 81LD.

Với nội dung bài viết phía trên, TBT Việt Nam đã giải thích cho Quý khách về Biển số xe Gia Lai. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn 1900 6560 để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (6 bình chọn)