Bí mật kinh doanh là gì?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 474 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Doanh nghiệp khi tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh có rất nhiều những thông tin từ hoạt đồng đầu tư tài chính, các dự án của doanh nghiệp, v.v…  không thế được tiết lộ cho các đối thủ hay các cá nhân tổ chức khác. Bí mật kinh doanh luôn là một trong các yếu tố được coi trọng nhất trong hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về Bí mật kinh doanh là gì? TBT Việt Nam xin cung cấp những thông tin hữu ích qua bài viết sau đây.

Bí mật kinh doanh là gì?

Bí mật kinh doanh là những thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng được sử dụng trong kinh doanh. Đây được xem là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp.

Chủ sở hữu bí mật kinh doanh có thể là tổ chức, cá nhân có được bí mật kinh doanh một cách hợp pháp và thực hiện việc bảo mật bí mật kinh doanh đó.

Trong trường hợp, bí mật kinh doanh mà bên làm thuê bên/ bên được giao thực hiện nhiệm vụ được giao có được trong quá trình thực hiện công việc được thuê/ được giao thì thuộc quyền sở hữu của bên thuê/bên giao việc nếu các bên không có thỏa thuận khác.

Các cá nhân, tổ chức sử dụng bí mật kinh doanh là việc thực hiện các hành vi là: Áp dụng bí mật kinh doanh để sản xuất các sản phẩm, cung ứng dịch vụ, thương mại hàng hoá hay để bán, quảng cáo để bán, tàng trữ để bán, nhập khẩu sản phẩm được sản xuất do áp dụng bí mật kinh doanh.

Ví dụ về bí mật kinh doanh

Ngoài việc giải đáp bí mật kinh doanh là gì? Chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ minh họa để Quý vị hiểu rõ hơn. Quy trình để bảo vệ công thức của Coca-cola (Hàng hóa 7X) là bí mật kinh doanh:

Các tài liệu bản giấy mô tả các công thức bí mật được giữ trong kho bảo đảm tại Ngân hàng Tín thác ở Atlanta, và kho này chỉ có thể được mở khi có một Nghị quyết của Ban Giám đốc Công ty. Chính sách của Công ty là vào bất cứ thời điểm nào cũng chỉ có hai người trong Công ty biết được công thức này, và chỉ những người đó mới có thể giám sát việc chuẩn bị Hàng hóa 7X trên thực tế.

Bên cạnh đó, Công ty cũng từ chối công bố danh tính của những người biết được công này và không cho phép những người này ở cùng một chuyến bay.

Đặc điểm của bí mật kinh doanh

Bí mật trong kinh doanh rất đa dạng về các loại hình nhưng cơ bản có đầy đủ các đặc điểm sau:

Thứ nhất: Bí mật kinh doanh mang tính bí mật về thông tin. Các thông tin này mang lại những giá trị nhất định cho chủ sở hữu khi có tính chất bí mật đối với các chủ thể khác bởi thông tin kinh doanh có tính bảo mật sẽ mang lại nhiều lợi thế cho chủ sở hữu.

Thứ hai: Bí mật kinh doanh được thể hiện bằng dữ liệu thông tin bí mật. Các thông tin bí mật này được thể hiện dưới hình thức hữu hình, cụ thể là được ghi trong các các tài liệu, giấy tờ lưu trữ các thông tin, mô hình, mẫu vật.

Thứ ba: Về giá trị của bí mật. Bản chất của hoạt động kinh doanh là nhằm mục đích sinh lời, chính vì thế các thông tin bí mật đó phải có giá trị tạo lợi thế cho chủ sở hữu khi tham gia vào hoạt động kinh doanh. Được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: công thức chế tạo món ăn, thông tin đầu tư dài hạn, các dự án chiến lược,…

Thứ tư: Về khả năng áp dụng của bí mật kinh doanh. Vì các thông tin bí mật trong hoạt động kinh doanh được áp dụng để tiến hành tạo ra các giá trị sinh lời và ưu thế cho chủ sở hữu nên nếu bí mật trong kinh doanh mà không có khả năng áp dụng thì sẽ không có giá trị về mặt thực tế.

Các bước cơ bản đăng ký bí mật kinh doanh

Cá nhân, tổ chức muốn đăng kí bí mật kinh doanh cần cơ bản thực hiện qua những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký bí mật kinh doanh

Thành phần hồ sơ đăng ký Bí mật kinh doanh bao gồm:

– Tờ khai đăng ký theo mẫu;

– Bảng mẫu Bí mật kinh doanh mà cá nhân, tổ chức cần đăng ký bảo hộ;

– Giấy uỷ quyền, nếu cá nhân, tổ chức ủy quyền về việc nộp đơn;

– Các tài liệu chứng minh quyền đăng ký, trong trường hợp cá nhân, tổ chức nộp đơn thụ được thụ hưởng quyền đó của người khác;

– Các tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, trong trường hợp có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức cần lưu ý, bí mật kinh doanh được bảo hộ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Bí mật đó không phải là hiểu biết thông thường và không dễ dàng có được;

+ Bí mật kinh doanh đó khi được sử dụng trong kinh doanh sẽ tạo cho người nắm giữ bí mật kinh doanh lợi thế so với người không nắm giữ hoặc không sử dụng bí mật kinh doanh đó;

+ Bí mật kinh doanh được chủ sở hữu bảo mật bằng tất cả các các biện pháp cần thiết để bí mật không bị bộc lộ và không ai có thể dễ dàng tiếp cận được.

+ Các thông tin bí mật không được bảo hộ với danh nghĩa bí mật kinh doanh:Bí mật về nhân thân; Bí mật về quản lý nhà nước; Bí mật về quốc phòng, an ninh; Thông tin bí mật khác không liên quan đến kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu tới Cục sở hữu trí tuệ, thực hiện các công việc cần thiết với Cục sở hữu trí tuệ;

Bước 3: Theo dõi quá trình và xử lý các vấn đề liên quan khác với Cục sở hữu trí tuệ và hoàn thành công việc đăng ký bí mật kinh doanh;

Mọi thắc mắc liên quan đến Bí mật kinh doanh là gì? Quý vị hãy liên hệ ngay TBT Việt Nam để được tư vấn theo số 1900 6560, trân trọng!

>>>Tham khảo : Mẫu phiếu thu

>>>Tham khảo : Mẫu phiếu chi

5/5 - (5 bình chọn)