Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 4149 Lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Sinh viên có kết quả học tập kém sẽ bị cảnh cáo học tập vào cuối học kỳ. Nếu cảnh cáo nhiều lần, sinh viên thậm chí còn có thể bị buộc thôi học. Vậy Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Sinh viên bị buộc thôi học trong trường hợp nào?

Theo quy định tại Quy chế đào tạo trình độ đại học thì Sinh viên bị buộc thôi học trong các trường hợp sau:

+ Đối với kết quả học tập theo tín chỉ: Sinh viên bị buộc thôi học trong các trường hợp sau:

– Số lần cảnh báo học tập hoặc mức cảnh báo học tập vượt quá giới hạn theo quy định của cơ sở đào tạo;

– Thời gian học tập vượt quá giới hạn theo quy định tại khoản 5 Điều 2 của Quy chế đào tạo trình độ đại học.

+ Đối với kết quả học tập theo niên chế: Sinh viên bị buộc thôi học trong các trường hợp sau:

– Điểm trung bình năm học đạt dưới 0,8;

– Điểm trung bình tích lũy đạt dưới 1,2 sau 2 năm học, dưới 1,4 sau 3 năm học và dưới 1,6 từ sau 4 năm học trở đi;

– Thời gian học tập vượt quá giới hạn theo quy định tại khoản 5 Điều 2 của Quy chế đào tạo trình độ đại học.

+ Đối với sinh viên bị xử lý vi phạm

– Sinh viên thi hộ hoặc nhờ người thi hộ đều bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập 01 năm đối với trường hợp vi phạm lần thứ nhất và buộc thôi học đối với trường hợp vi phạm lần thứ hai.

– Người học sử dụng hồ sơ, văn bằng, chứng chỉ giả làm điều kiện trúng tuyển hoặc điều kiện tốt nghiệp sẽ bị buộc thôi học; văn bằng tốt nghiệp nếu đã được cấp sẽ bị thu hồi, hủy bỏ.

Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không?

Để trả lời cho câu hỏi về Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không? Thì chúng ta cần nắm được quy định Tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT, có quy định về điều kiện dự tuyển như sau:

Điều kiện dự tuyển

– Thí sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT của Việt Nam (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trình độ trung cấp (trong đó, người tốt nghiệp trình độ trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành) hoặc đã tốt nghiệp chương trình THPT của nước ngoài (đã được nước sở tại cho phép thực hiện, đạt trình độ tương đương trình độ THPT của Việt Nam) ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam (sau đây gọi chung là tốt nghiệp THPT).

– Có đủ sức khoẻ để học tập theo quy định hiện hành. Đối với người khuyết tật được cấp có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt và học tập thì hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho dự tuyển vào các ngành học phù hợp với tình trạng sức khoẻ.

– Trong độ tuổi quy định đối với những trường, ngành có quy định về tuổi.

– Đạt các yêu cầu sơ tuyển, nếu đăng kí xét tuyển (ĐKXT) hoặc dự thi vào các trường có quy định sơ tuyển.

– Có hộ khẩu thường trú thuộc vùng tuyển quy định, nếu ĐKXT hoặc dự thi vào các trường có quy định vùng tuyển.

– Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ chỉ được dự tuyển vào những trường do Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an quy định sau khi đã được cấp có thẩm quyền cho phép đi học; quân nhân tại ngũ sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự theo quy định, nếu được Thủ trưởng từ cấp trung đoàn trở lên cho phép, thì được dự tuyển theo nguyện vọng cá nhân, nếu trúng tuyển phải nhập học ngay năm đó, không được bảo lưu sang năm học sau.

Như vậy, nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên thì sẽ được đăng ký dự tuyển, dự thi đại học. Không có quy định từng bị đuổi học sẽ không được thi đại học lần 2.

Thi lại đại học có được xét học bạ không?

Theo quy định, điểm thi đại học năm nào chỉ được xét theo đợt thi của năm đó, tuy nhiên khi bạn đã tốt nghiệp cấp 3 thì hoàn toàn được dùng học bạ để xét tại các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh theo phương thức xét học bạ.

Hiện nay, phương thức xét tuyển bằng học bạ được áp dụng ở rất nhiều trường đại học, cao đẳng như Học viện tài chính, Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội, Đại học Thăng Long,..

Thí sinh thi lại, tự do dự tuyển vào trường/ngành có môn năng khiếu thì làm hồ sơ thế nào?

Với các thí sinh dự tuyển vào trường/ngành tuyển môn năng khiếu ngoài việc làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia để lấy điểm môn văn hoá cần làm hồ sơ đăng ký dự thi môn năng khiếu theo quy định của trường mà thí sinh muốn xét tuyển.

Các bạn thi lại với các trường Năng khiếu thì theo đó, các trường Năng khiếu vẫn duy trì xét vào đại học các môn thuộc các khối như các năm trước vì vậy năm ngoái thi những môn gì thì năm nay vẫn thế bên cạnh các trường có thể mở thêm tổ hợp các môn khác (Tổ hợp môn kiểu như là khối như các năm trước) sử dụng kết quả thi của ít nhất 1 môn văn hóa (Toán, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa, Anh văn, Văn) kết hợp với kết quả các môn thi năng khiếu để xét tuyển; (Ngành năng khiếu là ngành như thể dục thể thao, âm nhạc, hội họa, kiến trúc,..)

Lịch thi và địa điểm thi các môn năng khiếu tổ chức tại các điểm thi nào thời gian thi ra sao do trường Đại học cao đẳng đó tự tổ chức. Thông thường sẽ tổ chức sau kì thi THPT quốc gia vì vậy các em chú ý theo dõi phương án tuyển sinh của trường.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không? Khách hàng quan tâm, có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ được nhanh chóng, tận tình.

5/5 - (2 bình chọn)