Bạo lực gia đình là gì?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1181 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Gia đình là nơi nuôi dưỡng hạnh phúc, giáo dục của mỗi con người, là không gian bình yên mỗi khi gặp khó khăn, vấp ngã khi trở về . Thế nhưng trong nhiều trường hợp, gia đình lại xảy ra vấn để bạo lực, đáng lo ngại hiện nay.

Vậy bạo lực gia đình là gì, thực trạng bạo lực gia đình và giải phảp bạo lực gia đình như thế nào. Để giải đáp thắc mắc và hỗ trợ tư vấn TBT Việt Nam xin chia sẻ gửi đến Quý độc giả bài viết dưới đây.

Bạo lực gia đình là gì?

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây ra, hành vi này gây tổn thương sức khỏe, tinh thần, tài sản đối với các thành viên khác trong gia đình, có thể hiểu đây là hành vi sử dụng sức mạnh để giải quyết các vấn đề gia đình.

Bạo lực gia đình là các hành vi như hành hung, đánh đập gây thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng, các hành vi ngược đãi ( nhịn ăn, nhịn uống, chịu rét…), đối xử tệ bạc với các thành viên trong gia đình.

Thực trạng bạo lực gia đình

Ngoài hiểu rõ khái niệm về bạo lực gia đình là gì,  TBT Việt Nam xin cung cấp thêm thông tin về thực trạng bạo lực gia đình như sau:

– Bạo lực gia đình xảy ra giữa vợ và chồng, đây là dạng bạo lực phổ biến nhất trong gia đình. Hành vi chủ yếu là về thể chất như người chồng tát, đấm vợ. Người chồng dùng nhiều cách để gây tổn thương tâm lý vợ  như: mắng mỏ, chửi bới, xúc phạm danh dự….

Ngoài hành vi của chồng , hiện nay có rất nhiều trường hợp vợ sử dụng bạo lực, ứng xử thô bạo gây ảnh hưởng trực tiếp thể chất, tính mạng của chồng.

– Bao lực giữa bố mẹ và con cái: bố mẹ dạy bảo, giáo dục con cái theo quan niệm” thương cho roi cho vọt” như đánh đập, chửi mắng khi con mắc lỗi. Trên thực tế có thể thấy nhiều gia đình bố đánh con gãy chân, gãy tay, mẹ nhốt con trong phòng bắt nhịn đói kiểm điểm…

Đặc biệt nhiều gia đình có hướng giáo dục con cái vượt ra ngoài phạm vi giáo dục, tình trạng này đang ngày càng tăng.

– Bạo lực giữa con cái với bố mẹ: một số trường hợp tuổi trẻ ương bướng, đua đòi hư hỏng về nhà dọa nát, chửi mắng, xỉ nhục bố mẹ. Nhiều trường hợp bố mẹ già yếu, không sức lao động con cái lại đánh đập, không cho ăn, cho uống, chịu rét…Điều này cho thấy đạo đức xuống cấp, nghiêm trọng của bộ phận giới trẻ hiện nay.

Giải pháp bạo lực gia đình

Để giảm thiểu vấn đề bạo lực gia đình thì cần thực hiện một số giải pháp sau đây:

Để công tác phòng chống bạo lực gia đình đạt hiệu quả, cần phải hiểu rõ khái niệm bạo lực gia đình, phải có định hướng và nhận thức rõ những hành vi mà pháp luật quy định trong Luật phòng chống bạo lực gia đình.

– Hoàn thiện một số quy định trong Luật Phòng chống bao lực gia đình, quy định về hình thức phạt tiền trong xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình

– Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến tất cả mọi người về phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, quyền và nghĩa vụ các thành viên trong gia đình.

– Người có hành vi bạo lực gia đình cần phải chấm dứt hành vi khi có sự can thiệp hợp pháp của cộng đồng, chấp hành quyết định của cơ quan tổ chức.

Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn và giải đáp thắc mắc về bạo lực gia đình là gì, thực trạng bạo lực gia đình và giải phảp bạo lực gia đình như thế nàomà TBT Việt Nam muốn gửi đến Quý độc giả tham khảo. Để hỗ trợ tư vấn thêm liên hệ chúng tôi qua 19006560.

5/5 - (5 bình chọn)