Mua bảo hiểm xe máy ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 17/08/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 132 Lượt xem
Đánh giá post

Khi tham gia giao thông vận tải, bảo hiểm xe máy là một trong những sách vở không hề thiếu. Vậy nếu muốn mua bảo hiểm xe máy thì mua ở đâu ? Có mua trực tuyến được không ?

Mục lục bài viết

  • Đến đâu mua bảo hiểm xe máy?
  • Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì?
  • Mua bảo hiểm xe máy hết bao nhiêu tiền?

Đến đâu mua bảo hiểm xe máy?

Em mới được bố mẹ mua cho chiếc xe để đi học đại học nhưng khi muốn mua bảo hiểm xe máy thì em thấy nhiều nơi bán quá. Cả ven đường cũng có luôn mà lại còn rẻ nữa. Không biết có thật không anh/chị nhỉ? Giờ em muốn mua bảo hiểm xe máy thì phải mua ở đâu thì chuẩn?

Trả lời:

Theo Điều 4 Nghị định số 03/2021 / NĐ-CP, lúc bấy giờ, xe máy gồm có hai loại bảo hiểm là bảo hiểm bắt buộc nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự và bảo hiểm lan rộng ra hay còn gọi là bảo hiểm tự nguyện .

Với loại bảo hiểm bắt buộc, hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp bán bảo hiểm ở Việt Nam và có không ít các doanh nghiệp uy tín như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện…

Do đó, chủ xe máy có thể mua bảo hiểm bắt buộc bằng các hình thức và tại các địa điểm sau:

– Trực tiếp : Tại trụ sở công ty bảo hiểm gần nhất ; đại lý phân phối bảo hiểm ; ngân hàng nhà nước hoặc tại cây xăng .- Online : Thông qua ví điện tử Momo để mua bảo hiểm xe máy trực tuyến và được giao phiếu bảo hiểm đến tận nơi. Ví điện tử Momo có link với những công ty như Bảo Việt, GIC, MIC, PTI …

Còn bảo hiểm xe máy tự nguyện, chủ xe máy và công ty bảo hiểm có thể thỏa thuận mở rộng điều kiện, mức trách nhiệm tăng thêm với mức phí tương ứng. Hiện nay, loại bảo hiểm tự nguyện này được bày bán rất nhiều tại ven đường với mức giá rất rẻ, chỉ từ từ 10.000 đến 20.000 đồng. Với tâm lý muốn mua bảo hiểm để “qua mặt” cảnh sát giao thông nên có rất nhiều người chọn loại bảo hiểm rẻ này.

Tuy nhiên, đây chỉ là bảo hiểm xe máy tự nguyện, người đi xe hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng hoặc không, không phải bảo hiểm xe máy bắt buộc. Do đó, nếu lựa chọn loại bảo hiểm này, nhiều chủ xe vẫn hoàn toàn có thể bị phạt nếu không có bảo hiểm xe máy bắt buộc .Như vậy, bạn hoàn toàn có thể mua bảo hiểm xe máy bắt buộc trực tiếp tại những công ty bảo hiểm, mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng, ở những đại lý phân phối hoặc ngân hàng nhà nước. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể mua trực tuyến trải qua ví Momo còn loại bảo hiểm tự nguyện thì bạn hoàn toàn có thể thuận tiện mua ở ven đường .

mua bao hiem xe may o dau
Mua bảo hiểm xe máy ở đâu? (Ảnh minh họa)

Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì?

Câu hỏi: Tôi muốn mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Vậy tôi cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì để mua? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo pháp luật tại khoản 3 Điều 6 Nghị định 03/2021 / NĐ-CP, giấy ghi nhận bảo hiểm bắt buộc của xe máy phải gồm có những nội dung sau đây :- Tên, địa chỉ, số điện thoại thông minh ( nếu có ) của chủ xe máy .- Số biển trấn áp hoặc số khung, số máy của chiếc xe cần mua bảo hiểm .- Mức nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hiểm dân sự với bên thứ ba và hành khách .- Khi xảy ra tai nạn đáng tiếc, nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ xe máy và người lái xe thế nào .- Thời hạn, phí và thời hạn giao dịch thanh toán phí bảo hiểm .- Ngày, tháng, năm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm …

Căn cứ quy định này, khi đến mua bảo hiểm xe máy, chủ xe cần phải có đăng ký xe và Chứng minh nhân dân (Căn cước công dân hoặc hộ chiếu) có đầy đủ thông tin cơ bản của chủ xe đó.

Mua bảo hiểm xe máy hết bao nhiêu tiền?

Em đang muốn mua bảo hiểm xe máy nhưng em thấy nhiều loại quá. Có loại 66.000 đồng, có loại lại chỉ có 10.000 đồng. Không biết giá nào mới đúng ạ ? Mà nếu bảo hiểm xe máy hết hạn thì em sẽ bị phạt cao nhất bao nhiêu tiền ạ vì hiện tại em đang hết hạn bảo hiểm mà chưa mua được cái mới ?

Trả lời:

Theo Điều 3 và phụ lục kèm theo Thông tư 04/2021 / TT-BTC, mức phí bảo hiểm bắt buộc nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe máy gồm :

STT

Loại xe

Phí bảo hiểm (đồng)

I

Mô tô 2 bánh
1 Từ 50 cc trở xuống 55.000
2 Trên 50 cc 60.000

II

Mô tô 3 bánh 290.000

III

Xe gắn máy (bao gồm xe máy điện) và các loại xe cơ giới tương tự
1 Xe máy điện 55.000
2 Các loại xe còn lại 290.000

Căn cứ bảng này, có thể thấy, mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ dao động từ 55.000 đồng đến 290.000 đồng. Lưu ý, mức phí này chưa bao gồm 10%VAT.

Do bạn không nói rõ xe của mình thuộc loại nào nên loại 66.000 đồng mà bạn đề cập đến ở câu hỏi hoàn toàn có thể là loại xe máy có dung tích xi lanh trên 50 cc có giá bảo hiểm là 60.000 đồng và thuế Hóa Đơn đỏ VAT 10 % là 6.000 đồng .

Còn riêng loại bảo hiểm 10.000 đồng bạn đề cập đến thì đó là bảo hiểm tự nguyện. Đây không phải loại bảo hiểm xe máy bắt buộc phải có khi tham gia giao thông.

Theo điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu người đi xe máy mà không có hoặc không mang theo bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Đồng nghĩa, nếu bạn không mua loại bảo hiểm xe máy bắt buộc hoặc không mang hoặc chỉ có loại bảo hiểm tự nguyện với giá 10.000 đồng mua tại ven đường thì sẽ bị phạt đến 200.000 đồng nếu công an giao thông vận tải kiểm tra sách vở xe của bạn .

Trên đây là giải đáp về mua bảo hiểm xe máy ở đâu? Nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn bảo hiểm xã hội

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn bảo hiểm y tế

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp

Đánh giá post