Bảo hiểm tiền gửi là gì?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 18/08/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 701 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Khái niệm Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm nhân thọ có thể đã quá quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, với khái niệm Bảo hiểm tiền gửi không phải ai cũng biết. Vậy Bảo hiểm tiền gửi là gì?, Mục đích của bảo hiểm tiền gửi?, Mô hình và cơ chế bảo hiểm tiền gửi ở Việt Nam như thế nào?, mời Quý Khách hàng theo dõi nội dung bài chia sẻ của TBT Việt Nam dưới đây:

Bảo hiểm tiền gửi là gì?

Bảo hiểm tiền gửi là sự bảo đảm hoàn trả tiền gửi cho người được bảo hiểm tiền gửi trong hạn mức trả tiền bảo hiểm khi tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả tiền gửi hoặc phá sản theo khoản 1, Điều 4 Luật Bảo hiểm tiền gửi 2012.

Có thể thấy, bảo hiểm tiền gửi là một biện pháp đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro trong hoạt động có liên quan đến an toàn của hệ thống tín dụng ngân hàng.

Ngoài việc giải đáp thắc mắc Bảo hiểm tiền gửi là gì? Trong các phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ các nội dung có liên quan đến loại bảo hiểm này để hỗ trợ phần nào Quý độc giả khi thực hiện gửi tiền tại các tổ chức tín dụng.

Mục đích của Bảo hiểm tiền gửi?

Bảo hiểm tiền gửi trước hết là vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Khi có ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào đó bị phá sản, nếu ngân hàng đó tham gia vào cơ chế bảo hiểm tiền gửi hoặc được chính phủ tuyên bố chi trả bảo hiểm tiền gửi thì những người gửi tiền tại ngân hàng phá sản đó có cơ hội được trả một phần hay toàn bộ số tiền của mình.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là bảo hiểm tiền tiền gửi sẽ làm cho tâm lý của người gửi tiền không bị hoang mang, mất lòng tin và người ta sẽ không nghĩ đến việc phải vội vã rút tiền từ các ngân hàng khác, tránh được sự đổ vỡ mang tính dây chuyền có thể xảy ra với cả hệ thống ngân hàng.

 Do vậy, bảo hiểm tiền gửi không chỉ dừng lại ở mục tiêu bảo vệ quyền lợi trực tiếp của người gửi tiền ở ngân hàng, tổ chức tín dụng mà còn là một trong các công cụ để bảo đảm an toàn tín dụng, hạn chế rủi ro và tránh được sự đổ vỡ có tính dây chuyền, đảm bảo tính ổn định của cả hệ thống tài chính.

Mô hình và cơ chế bảo hiểm tiền gửi ở Việt Nam như thế nào?

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là tổ chức tài chính của Nhà nước, có tư cách pháp nhân và được ngân sách nhà nước cấp vốn điều lệ là 1000 tỉ đồng, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, được miễn các loại thuế, thực hiện chức năng chính là bảo đảm an toàn cho khoản tiền gửi.

Theo quy định, các tổ chức tín dụng và tổ chức khác không phải tổ chức tín dụng nhưng được phép thực hiện một số hoạt động ngân hàng và có nhận tiền gửi của cá nhân thì bắt buộc phải tham gia bảo hiểm tiền gửi. Mức phí bảo hiểm phải đóng là 0.15%/năm.

Đối tượng được bảo hiểm là tiền gửi bằng đồng Việt Nam của cá nhân tại tổ chức tín dụng. Khi tổ chức tín dụng bị phá sản thì bảo hiểm tiền gửi Việt Nam có trách nhiệm chi trả bảo hiểm tiền gửi cho người gửi tiền tại tổ chức tín dụng.

Sau khi trả bảo hiểm số tiền gửi vượt quá mức tối đa được chi trả sẽ được trả cho người gửi tiền với tư cách là các chủ nợ theo quy định của Luật phá sản.

Mức chi trả bảo hiểm tiền gửi?

Số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả các khoản tiền gửi (gồm cả tiền gốc và lãi) của mỗi cá nhân tại một tổ chức tín dụng, tối đa là 30 triệu đồng Việt Nam. Như vậy, cơ chế trả bảo hiểm tiền gửi của Việt Nam là theo cơ chế trả một phần, không phải là toàn bộ. Cơ chế này có nhiều ưu việt, vì theo cơ chế này, người gửi tiền không bao giờ đem toàn bộ tiền của mình gửi ở một ngân hàng. Nếu có rủi ro xả ra, họ luôn được bảo đảm theo cơ chế trả tiền bảo hiểm.

Cần phải nhấn mạnh rằng, trả bảo hiểm tiền gửi khi tổ chức tín dụng bị phá sản chỉ là giải pháp cuối cùng bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Điều quan trọng hơn là với sự tham gia của bảo hiểm tiền gửi, các tổ chức tín dụng sẽ có lợi thế hơn nhiều trong việc huy động vốn từ tiền gửi và tính an toàn tín dụng được nâng lên.

Trên đây là nội dung chia sẻ của TBT Việt Nam về kiến thức Bảo hiểm tiền gửi là gì?. Quý Khách hàng tham khảo chia sẻ trên đây, nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn, mời liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng: 1900 6560 để được giải đáp kịp thời.

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn bảo hiểm xã hội

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn bảo hiểm y tế

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp

5/5 - (6 bình chọn)

Táo đỏ có tác dụng gì?

Cập nhật: 18/08/2022

Nấm linh chi có tác dụng gì?

Cập nhật: 18/08/2022

Lá vối có tác dụng gì?

Cập nhật: 18/08/2022

Hoa đậu biếc có tác dụng gì?

Cập nhật: 18/08/2022

Dầu dừa có tác dụng gì?

Cập nhật: 18/08/2022