Bao giờ có điểm thi THPT quốc gia 2021?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 08/07/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 252 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Từ ngày 07 tháng 7 năm 2021, các sỹ tử 2003 bước vào kỳ THPT quốc gia – kỳ thi quan trọng nhất trong suốt 12 năm đèn sách. Theo số liệu thống kê thì kỳ thi THPT quốc gia 2021 có tổng cộng hơn 01 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Có nhiều thí sinh dự thi chỉ nhằm mục đích là để xét tốt nghiệp; xét tuyển vào các trường đại học, cao đằng và cũng có thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Dù các thí sinh tham gia với mục đích gì thì điểm thi THPT quốc gia 2021 luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh mong chờ nhất. Vậy khi nào có điểm thi THPT quốc gia 2021? Hãy theo dõi bài viết để câu trả lời.

Các mốc thời gian quan trọng của kỳ thi THPT quốc gia 2021

Thứ nhất: Về thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2021

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Bộ GD-ĐT đã quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia thành 02 đợt.

Theo đó, các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2; không ở vùng phong tỏa hoặc cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 sẽ tham dự kỳ thi đợt 1. Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1 diễn ra trong vòng 02 ngày, từ ngày 07 tháng 7 đến ngày 08 tháng 7 năm 2021.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 đợt 2 được dành cho đối tượng thí sinh không thể tham dự kỳ thi đợt 1 do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thời gian cụ thể sẽ được Bộ GD-ĐT công bố sau.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, các thí sinh được đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến và điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần trong khoảng thời gian từ ngày 07 tháng 8 đến ngày 17 tháng 8 năm 2021. Đáng lư ý, việc điều chỉnh nguyện vọng sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển của các trường đại học, cao đằng. Bộ GD-ĐT chỉ căn cứ và chốt nguyện vọng theo lần đăng ký cuối cùng của thí sinh. Nhờ vậy mà các em học sinh sẽ giảm bớt áp lực, thêm cơ hội điều chỉnh nguyện vọng và gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Thứ hai: Thời gian xét tuyển đại học năm 2021 (dự kiến) như sau:

Ngày công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến là ngày 26 tháng 7 năm 2021

– Thời gian phúc khảo điểm bài thi THPT quốc gia 2021: Từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 05 tháng 8 năm 2021

– Thời gian trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển: Ngày 05 tháng 8 năm 2021

– Thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học: Từ ngày 07 tháng 8 đến ngày 17 tháng 8 năm 2021

– Thời gian công bố điểm chuẩn xét tuyển đại học (đợt 1): Ngày 23 tháng 8 năm 2021

– Thời gian xác nhận nhập học: Ngày 01 tháng 9 năm 2021

– Thời gian xét tuyển đại học bổ sung: Từ ngày 08 tháng 9 đến tháng 12 năm 2021.

Bao giờ có điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021?

Về thời gian công bố điểm thi THPT quốc gia 2021 vẫn chưa được Bộ giáo dục và đào tạo công bố chính thức. Tuy nhiên, theo dự kiến điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 sẽ được công bố vào ngày 26 tháng 7 năm 2021. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi là thời gian để các thí sinh phúc khảo điểm bài thi (dự kiến từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 05 tháng 8 năm 2021).

Điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia

Theo quy định tại Điều 42 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, những thí sinh đủ điều kiện dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021, không bị kỷ luật hủy kết quả bài thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) từ 5,0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Đối với những thí sinh đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định của pháp luật thì được công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó,  các đối tượng sau đây sẽ được miễn thi tất cả các bài thi THPT quốc gia và đương nhiên được công nhận tốt nghiệp:

Thứ nhất: Người được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12;

– Xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực từ loại khá trở lên;

– Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GDĐT.

Thứ hai:  Người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, văn hóa – văn nghệ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu đáp ứng các điều kiện sau:

–  Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12;

– Xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên;

– Có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở GDĐT trước ngày thi tốt nghiệp THPT.

Thứ ba: Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định cuả pháp luật; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Đối với người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp;

– Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung: Được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp;

– Đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế này; có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Căn cứ vào điều kiện xét công nhận tốt nghiệp như đã đề cập ở trên, sau khi biết điểm thi THPT quốc gia 2021, các thí sinh hoàn toàn có thể tự tính ĐXTN để biết mình có đỗ tốt nghiệp hay không. Theo đó, ĐXTN được tính theo công thức sau đây:

Thứ nhất: Công thức tính ĐXTN đối với học sinh giáo dục

Thứ hai: Công thức tính ĐXTN đối với học viên GDTX

Trên đây là nội dung bài viết “Khi nào có điểm thi THPT quốc gia 2021” mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Chúng tôi hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho Qúy độc giả nhiều thông tin bổ ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

5/5 - (5 bình chọn)