Bằng độc quyền sáng chế là gì?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 14/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 649 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Khi đáp ứng đúng các yêu cầu của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì đối tượng nộp đơn mới nhận được Bằng độc quyền sáng chế từ cơ quan có thẩm quyền.

Bằng độc quyền sáng chế là gì hiện đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của đông đảm các cá nhân, tổ chức muốn tìm hiểu quy định về sáng chế. Vì lẽ đó nên trong nội dung bài tư vấn dưới đây TBT Việt Nam sẽ mang đến nội dung bài viết để đem đến các thông tin hữu ích cho Khách hàng.

Bằng độc quyền sáng chế là gì?

Trước khi tìm hiểu bằng độc quyền sáng chế là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm sáng chế trước tiên. Trong Luật sở hữu trí tuệ có đưa ra khái niệm sáng chế, sáng chế được hiểu là quy trình, sản phẩm được sáng tạo bởi con người thông qua trí óc, chuyên môn kỹ thuật để ứng dụng các quy luật của tự nhiên vào cuộc sống thường ngày.

Như vậy bằng độc quyền sáng chế là kết quả cuối cùng mà bất cứ tác giả nào cũng muốn nhận được từ cơ quan có thẩm quyền khi nộp hồ sơ. Khi chủ thể được nhà nước cấp văn bằng bảo hộ độc quyền từ sáng chế thì sáng chế đó sẽ được pháp luật bảo hộ khi có phát sinh các tranh chấp xảy ra.

Điều kiện để cấp được bằng độc quyền sáng chế

Sáng chế là một trong những đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp được quy định tại Luật sở hữu trí tuệ. Theo quy định khi đăng ký sáng chế, sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế nếu như sáng chế đáp ứng các điều kiện về tính mới, về trình độ sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp.

Và với các điều kiện đăng ký sáng chế, pháp luật cũng có giải thích rõ ràng như sau;

+ Có tính mới ở đây được hiểu là sáng chế chưa bị bộc lộ dưới hình thức công khai sử dụng tức là chỉ có một số ít người biết và những người này biết cách giữ bí mật về sáng chế đó, hoặc được mô tả bằng văn bản hay dưới bất kỳ hình thức nào ở trong và ngoài nước trước ngày ưu tiên với trường hợp đơn sáng chế được hưởng quyền ưu tiên hoặc trước ngày nộp hồ sơ đăng ký.

+ Trình độ sáng tạo của sáng chế dựa theo các biện pháp kỹ thuật áp dụng đã được bộc lộ công khai dưới hình thức mô tả bằng văn bản hoặc sử sử dụng ở trong nước hoặc quốc tế trước ngày nộp đơn…

Và sáng chế phải là một bước sáng tạo được tạo ra từ những người có hiểu biết, trí tuệ chứ không thể tạo ra từ những người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuận tương ứng được.

+ Khả năng áp dụng công nghiệp khi sáng chế được áp dụng vào các hoạt động chế tạo, sản xuất hàng loạt các hàng hóa, sản phẩm hoặc được áp dụng lặp đi lặp lại quy trình và kết quả nhận được ổn định mang lại hiệu quả cao.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Bằng độc quyền sáng chế là gì cùng những điều kiện để được cấp bằng độc quyền. Bài viết có vấn đề gì khách hàng chưa hiểu rõ, vui lòng liên hệ 1900.6560 để được nhân viên pháp lý hỗ trợ tận tình, chu đáo nhất.

>>>Tham khảo Thêm : Đăng ký bản quyền bài hát

>>>Tham khảo Thêm : Đăng ký bản quyền phần mềm

>>>Tham khảo Thêm : Đăng ký logo

5/5 - (5 bình chọn)