Bản kiểm điểm 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống 2024

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 05/01/2024 |
  • Biểu mẫu |
  • 1735 Lượt xem
4.3/5 - (6 bình chọn)

Xung quanh Bản kiểm điểm 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống, rất nhiều cá nhân, tổ chức có băn khoăn. Bởi vậy, TBT Việt Nam xin dành riêng bài viết này để gửi tới Quý độc giả. Mời Quý vị theo dõi nội dung để có thêm cho mình những thông tin hữu ích.

Biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống là gì?

Trước hết phải hiểu suy thoái là sự sa sút yếu kém, làm mai một đi những đức tính tốt, ngày càng thụt lùi, không có tiến bộ, hình thành thêm nhiều thói hư tật xấu, bảo vệ các quan điểm lạc hậu, cổ hủ, khiến quá trình phát triển kinh tế bị trì trệ.

Tất cả những yếu tố trên dẫn đến sự thoái hóa ở bản chất của mỗi con người và của cả cộng đồng

Suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống được hiểu là sự lệch lạc trong lối suy nghĩ và hành động, các đảng viên dễ dao động, thiếu lý tưởng cách mạng, không kiên định với mục tiêu đã đề ra trước đó, suy giảm ý chí chiến đấu, thiếu trách nhiệm trong công việc được giao, hình thành lên những suy nghĩ sai lầm về Đảng và Nhà nước.

đôi khi có những hành động xuyên tạc, bôi nhọ đường lối chính trị của Đảng, đồng thời nó còn là sự thờ ơ trước những nhận thức lệch lạc, quan điểm sai trái.

Suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống hiện nay đang là một vấn đề ngày càng có chiều hướng gia tăng. Sự suy thoái này có thể biểu hiện qua một số hành vi như :

 – Sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống biểu hiện ở những người có lập trường về chính trị không vững vàng, dễ dao động, thiếu niềm tin và tin tưởng vào các đường lối lãnh đạo của Đảng.

Họ thường có lập trường không chắc chắn, dễ lung lay khi đất nước gặp khó khăn dẫn tới việc dễ thỏa hiệp với kẻ thù.

Từ đó sinh ra thái độ thù địch, lối suy nghĩ lệch lạc, phụ họa theo nhận thức lệch lạc, quan điểm sai trái, thù địch, quay lại chống phá cách mạng, phủ nhận chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chống phá Đảng và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

– Đó là những người lợi dụng chủ trương, chính sách của Đảng, các quy định pháp luật của Nhà nước để chuộc lợi cho bản thân mình.

Họ thường là người không thể hiện chính kiến của bản thân một cách rõ ràng, luôn giữ thái độ trung lập, dễ dàng “gió chiều nào xoay chiều đấy”, chỉ làm những việc mà họ thấy là sẽ đem lại lợi ích cho chính mình, thường hay phê bình, chỉ trích người khác để tạo lợi thế cho mình trong công việc

– Đó là những người thường hay bị kỷ luật trong công việc, làm sai nhưng không nghĩ mình sai nên sinh ra bất mãn, dễ bị mua chuộc, lôi kéo bởi các thế lực thù địch

– Nó được thể hiện ở những người luôn đề cao vấn đề kinh tế, luôn muốn “khoa trương” bản thân ở nơi làm việc. Đối với những người này, họ không cần phân biệt đúng hay sai, chỉ cần đem lại lợi ích kinh tế cho bản thay thì sẽ đi theo.

Khi không đạt được mục đích ban đầu thì họ sẽ lập tức quay lại thể hiện thái đối chống phá cách mạng, tuyên truyền những thông tin sai trái về các đường lối và chính sách của Đảng.

>>> Tham khảo: Mẫu Bản Tự Kiểm Điểm Đảng Viên Dự Bị Mới Nhất 2024

Danh mục 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống

Theo Nghị quyết số 04-NQ/TW đã liệt kê rõ 27 biểu hiện suy thoai về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, đó là:

– 9 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị

1. Phai nhạt lý tưởng cách mạng; dao động, giảm sút niềm tin vào mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hoài nghi, thiếu tin tưởng vào chủ nghĩa Marx – Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

2. Xa rời tôn chỉ, mục đích của Đảng; không kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội; phụ hoạ theo những nhận thức lệch lạc, quan điểm sai trái.

3. Nhận thức sai lệch về ý nghĩa, tầm quan trọng của lý luận và học tập lý luận chính trị; lười học tập chủ nghĩa Marx – Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

4. Không chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức của Đảng; sa sút ý chí phấn đấu, không gương mẫu trong công tác; né tránh trách nhiệm, thiếu trách nhiệm, trung bình chủ nghĩa, làm việc qua loa, đại khái, kém hiệu quả; không còn ý thức hết lòng vì nước, vì dân, không làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao.

5. Trong tự phê bình còn giấu giếm, không dám nhận khuyết điểm; khi có khuyết điểm thì thiếu thành khẩn, không tự giác nhận kỷ luật.

Trong phê bình thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau hoặc vu khống, bôi nhọ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng.

6. Nói và viết không đúng với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nói không đi đôi với làm; hứa nhiều làm ít; nói một đằng, làm một nẻo; nói trong hội nghị khác, nói ngoài hội nghị khác; nói và làm không nhất quán giữa khi đương chức với lúc về nghỉ hưu.

7. Duy ý chí, áp đặt, bảo thủ, chỉ làm theo ý mình; không chịu học tập, lắng nghe, tiếp thu ý kiến hợp lý của người khác.

8. Tham vọng chức quyền, không chấp hành sự phân công của tổ chức; kén chọn chức danh, vị trí công tác; chọn nơi có nhiều lợi ích, chọn việc dễ, bỏ việc khó; không sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở nơi xa, nơi có khó khăn. Thậm chí còn tìm mọi cách để vận động, tác động, tranh thủ phiếu bầu, phiếu tín nhiệm cho cá nhân một cách không lành mạnh.

9. Vướng vào “tư duy nhiệm kỳ”, chỉ tập trung giải quyết những vấn đề ngắn hạn trước mắt, có lợi cho mình; tranh thủ bổ nhiệm người thân, người quen, người nhà dù không đủ tiêu chuẩn, điều kiện giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc bố trí, sắp xếp vào vị trí có nhiều lợi ích.

– 9 biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống

1. Cá nhân chủ nghĩa, sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi; chỉ lo thu vén cá nhân, không quan tâm đến lợi ích tập thể; ganh ghét, đố kỵ, so bì, tị nạnh, không muốn người khác hơn mình.

2. Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, gây mất đoàn kết nội bộ; đoàn kết xuôi chiều, dân chủ hình thức; cục bộ, bè phái, kèn cựa địa vị, tranh chức, tranh quyền; độc đoán, gia trưởng, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành.

3. Kê khai tài sản, thu nhập không trung thực.

4. Mắc bệnh “thành tích”, háo danh, phô trương, che dấu khuyết điểm, thổi phồng thành tích, “đánh bóng” tên tuổi; thích được đề cao, ca ngợi; “chạy thành tích”, “chạy khen thưởng”, “chạy danh hiệu”.

5. Quan liêu, xa rời quần chúng, không sâu sát cơ sở, thiếu kiểm tra, đôn đốc, không nắm chắc tình hình địa phương, cơ quan, đơn vị mình; thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của nhân dân.

6. Quyết định hoặc tổ chức thực hiện gây lãng phí, thất thoát tài chính, tài sản, ngân sách nhà nước, đất đai, tài nguyên…; đầu tư công tràn lan, hiệu quả thấp hoặc không hiệu quả; mua sắm, sử dụng tài sản công vượt quy định; chi tiêu công quỹ tuỳ tiện, vô nguyên tắc. Sử dụng lãng phí nguồn nhân lực, phí phạm thời gian lao động.

7. Tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấu kết với doanh nghiệp, với đối tượng khác để trục lợi. Lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao để dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực.

8. Thao túng trong công tác cán bộ; chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội… Sử dụng quyền lực được giao để phục vụ lợi ích cá nhân hoặc để người thân, người quen lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để trục lợi.

9. Đánh bạc, rượu chè bê tha, mê tín dị đoan, ủng hộ hoặc tham gia các tổ chức tôn giáo bất hợp pháp. Sa vào các tệ nạn xã hội, vi phạm thuần phong, mỹ tục, truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc, chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội.

– 9 biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ

1. Không thừa nhận chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các nguyên tắc tổ chức của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ; đòi thực hiện “đa nguyên, đa đảng”.

2. Phản bác, phủ nhận nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; đòi thực hiện thể chế “tam quyền phân lập”, phát triển “xã hội dân sự”. Không công nhận nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ sở hữu toàn dân về đất đai.

3. Nói, viết, làm trái quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hạ thấp, phủ nhận những thành quả cách mạng; thổi phồng khuyết điểm của Đảng, Nhà nước. Xuyên tạc lịch sử, bịa đặt, vu cáo các lãnh tụ tiền bối và lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

4. Kích động tư tưởng bất mãn, bất đồng chính kiến, chống đối trong nội bộ. Lợi dụng và sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng xã hội để nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, gây chia rẽ nội bộ, nghi ngờ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

5. Phủ nhận vai trò lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với lực lượng vũ trang; đòi “phi chính trị hoá” quân đội và công an; xuyên tạc đường lối quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân; chia rẽ quân đội với công an; chia rẽ nhân dân với quân đội và công an.

6. Móc nối, cấu kết với các thế lực thù địch, phản động và các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị để truyền bá tư tưởng, quan điểm đối lập; vận động, tổ chức, tập hợp lực lượng để chống phá Đảng và Nhà nước.

7. Đưa thông tin sai lệch, xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước; thông tin phiến diện, một chiều về tình hình quốc tế, gây bất lợi trong quan hệ giữa Việt Nam với các nước.

8. Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với báo chí, văn học-nghệ thuật. Tác động, lôi kéo, lái dư luận xã hội không theo đường lối của Đảng; cổ suý cho quan điểm, tư tưởng dân chủ cực đoan; thổi phồng mặt trái của xã hội. Sáng tác, quảng bá những tác phẩm văn hoá, nghệ thuật lệch lạc, bóp méo lịch sử, hạ thấp uy tín của Đảng.

9. Có tư tưởng dân tộc hẹp hòi, tôn giáo cực đoan. Lợi dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, dân tộc, tôn giáo để gây chia rẽ nội bộ, gây chia rẽ giữa các dân tộc, giữa các tôn giáo, giữa dân tộc và tôn giáo, giữa các dân tộc, tôn giáo với Đảng và Nhà nước.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin xác nhận hạnh kiểm mới nhất năm 2024

Mẫu bản kiểm điểm 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống

Download Tại đây

Quý vị có thể tham khảo mẫu Bản kiểm điểm 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống sau đây:

ĐẢNG BỘ……………

Chi bộ……………

                               ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

……, ngày …… tháng 11 năm 20……

BẢN KIỂM ĐIỂM ĐẢNG VIÊN

(Dùng cho đảng viên không phải đánh giá, phân loại chất lượng cán bộ, công chức)

Họ và tên: …………………….. Ngày sinh:……………………

Chức vụ Đảng:…………………………………………………….

Chức vụ chính quyền, đoàn thể:…………………………….

Đơn vị công tác:…………………………………………………..

Chi bộ:………………………………………………………………..

I. Ưu điểm, kết quả công tác

  1. Về tư tưởng chính trị:

…………………………………………………………. ………………………………………………………….

  1. Về phẩm chất đạo đức, lối sống:

…………………………………………………………. ………………………………………………………….

  1. Về thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao:

…………………………………………………………. ………………………………………………………….

  1. Về tổ chức kỷ luật:

…………………………………………………………. ………………………………………………………….

II. Khuyết điểm, hạn chế và nguyên nhân

…………………………………………………………. ………………………………………………………….

…………………………………………………………. ………………………………………………………….

III. Phương hướng, biện pháp khắc phục

…………………………………………………………. ………………………………………………………….

…………………………………………………………. ………………………………………………………….

IV. Tự nhận mức phân loại chất lượng

□ Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

□ Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ

□ Đảng viên hoàn thành nhiệm vụ

□ Đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ

NGƯỜI TỰ KIỂM ĐIỂM ĐÁNH GIÁ, PHÂN LOẠI CHẤT LƯỢNG ĐẢNG VIÊN

– Nhận xét, đánh giá của chi ủy (chi bộ):

…………………………………………………………. ………………………………………………………….

…………………………………………………………. ………………………………………………………….

– Chi bộ phân loại chất lượng

…………………………………………………………. ………………………………………………………….

– Đảng ủy (chi ủy cơ sở) phân loại chất lượng:

…………………………………………………………. ………………………………………………………….

……….., ngày … tháng … năm 20…..

T/M ĐẢNG ỦY (CHI ỦY)

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin xác nhận công tác mới nhất năm 2021

Hướng dẫn soạn bản kiểm điểm 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống

Một bản kiểm điểm hoàn chỉnh thường được chia làm 03 phần chính. Đó là phần mở đầu, phần nội dung và phần đánh giá.

Phần mở đầu: Chủ thể lập bản kiểm điểm đầy đủ các thông tin cơ bản như tên cơ quan ban hành, địa điểm, ngày tháng năm lập bản kiểm điểm, tên bản kiểm điểm…

Phần nội dung: Đây được coi là phần quan trọng nhất của bản kiểm điểm để qua đó cấp trên có cái nhìn tổng quát về năng lực của đảng viên, từ đó đưa ra được đánh giá

Ở đây chủ thể lập bản kiểm điểm cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Nội dung báo kiểm điểm phải được viết một cách chính xác, trung thực với những ưu nhược điểm của mình trong công việc được giao.

Trong phần này, đảng viên cần viết những ưu điểm về chính trị tư tưởng, về đạo đức lối sống, cũng như là kết quả công tác đạt được, ngoài ra cũng cần trung thực trong việc ghi nhận những nhược điểm của bản thân trong quá trình làm việc.

Bản kiểm điểm phải phù hợp với quá trình công tác. Cá nhân khi viết bản kiểm điểm cần phải có cách trình bày phù hợp, rõ ràng.

Ở phần này, người viết bản kiểm điểm cần liệt kê những thành tích đạt được trong công việc đồng thời trích dẫn các số liệu chứng minh những thành tích đó. Đối với những hạn chế thì cần tìm ra nguyên nhân và nếu có thể thì hãy đề xuất những phương hướng khắc phục.

Về phần đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên

Đối với cá nhân đảng viên, trước hết cần đánh giá tổng quát về năng lực của bản thân, nêu rõ ưu, nhược điểm trong quá trình công tác. Đảng viên cần thẳng thắn, trung thực nhìn nhận ưu khuyết điểm của bản thân.

Đồng thời, đảng viên có thể đưa ra những vấn đề còn tồn đọng trong công việc, mong muốn cơ quan công tác hoàn thiện hơn nữa những vấn đề đó

Và một phần không thể thiếu trong Bản kiểm điểm 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống là phần đánh giá, nhận xét của phía chi bộ. Nếu trong thời gian công tác mà đảng viên thực hiện đúng chuẩn mực tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống thì đảng viên đó sẽ đạt được thành tích tốt trong thi đua.

>>> Tham khảo: Tất Tần Tật Các Mẫu Đơn Đề Nghị mới nhất

>>> Tham khảo : Mẫu đơn xin chuyển công tác

 

4.3/5 - (6 bình chọn)