Xóa án tích là gì? Án tích có tự xóa không?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 06/05/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 104 Lượt xem

Án tích được xem là hậu quả pháp lý về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt. Án tích được lưu lại trong lý lịch tư pháp trong khoảng thời gian pháp luật quy định. Án tích chỉ tồn tại khi một người vi phạm pháp luật hình sự, có bản án về tội phạm mà mình thực hiện. Vậy xóa án tích là gì? Thời gian xóa án tích là bao lâu? Cùng Công ty Luật DFC tìm hiểu dưới đây.

Xem tiếp: Tư vấn xóa án tích để con trai thi ngành Công An

Xóa án tích là gì? Án tích có tự xóa không?

Khi một người bị kết án hình sự, hậu quả mà anh ta hoặc cô ta phải chịu không chỉ là một hình phạt trong bản án, mà anh ta hoặc cô ta cũng được coi là có một án tích chế tài hình sự nằm trong hồ sơ tội phạm. Những người có án tích trong hồ sơ tội phạm sẽ có nhiều hạn chế so với những người không có án tích trong hồ sơ tội phạm. Tuy nhiên, có án tích không phải là đặc điểm cá nhân vĩnh viễn, sau khi đáp ứng các điều kiện theo quy định xóa án tích của pháp luật, án tích trong hồ sơ tội phạm sẽ bị xóa. Vào thời điểm đó, người đã xóa án tích sẽ được coi là chưa bị kết án.

Định nghĩa về án tích chưa quy định cụ thể trong Bộ luật hình sự, tuy nhiên, vấn đề xóa án tích vẫn quy định tại Điều 69 Bộ luật hình sự 2015

“1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này. Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

2. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích.”

Như vậy, một người đã từng bị phán quyết, mang án tích vẫn hoàn toàn có thể được xóa án tích trong thời hạn luật định. Sau khi được xóa án tích, thì họ sẽ không phải gánh chịu hậu quả của việc từng bị phán quyết mang lại. Đó là, sau khi án tích trong hồ sơ tội phạm bị xóa, họ trở thành người thông thường một cách hợp pháp và họ không bị số lượng giới hạn về quyền lợi do họ đã từng bị phán quyết. Một khi một người đã được xóa án tích, Tòa án sẽ không địa thế căn cứ vào hồ sơ tội phạm trước đó để được xác lập là tái phạm hoặc tái phạm nguy khốn. Về mặt xã hội, việc pháp lý số lượng giới hạn thời hạn mang án tích của một người biểu lộ tính nhân văn, nhân đạo, tạo điều kiện kèm theo cho họ kiến thiết xây dựng lại đời sống, giúp họ hòa nhập với hội đồng, đổi khác bản thân để góp phần cho xã hội .

Các trường hợp được xóa án tích

Bao gồm:

  • Đương nhiên được xóa án tích ( Điều 70 Bộ luật Hình sự ) ;
  • Xóa án tích theo quyết định hành động của Tòa án ( Điều 71 Bộ luật Hình sự ) ;
  • Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt quan trọng ( Điều 72 Bộ luật hình sự ) ;
  • Xóa án tích so với pháp nhân thương mại ( Điều 89 Bộ luật Hình sự ) .

Ví dụ thực tế về thời hạn xóa án tích: Một người bị phạt 02 năm tù về tội cướp giật tài sản, phải bồi thường cho người bị hại 10 triệu đồng, phải nộp án phí hình sự sơ thẩm án phí dân sự sơ thẩm. Như vậy, người này đã mang án tích kể từ khi Quyết định của Tòa án có hiệu lực. Trong trường hợp này, theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự 2015, người đang có án tích sẽ đương nhiên được xoá án tích, nếu hết thời hạn 03 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù 02 năm, bồi thường xong 10 triệu đồng cho người bị hại, đã nộp đủ án phí hình sự sơ thẩm và án phí dân sự sơ thẩm và kể từ ngày hết thời hiệu thi hành hành bản án, người đó không phạm tội mới.

Đương nhiên xóa án tích

Một thực tiễn, người bị phán quyết hình sự rất chăm sóc yếu tố bao lâu thì được xóa án tích vì án tích ảnh hưởng tác động đến đời sống xã hội của họ trải qua lý lịch tư pháp. Theo đó, trường hợp đương nhiên được xóa án tích là trường hợp mà hầu hết người đang mang án tích được xóa án tích khi địa thế căn cứ Điều khoản này. Vậy, khi nào thì đương nhiên được xóa án tích ?
Căn cứ Điều 70 Bộ luật hình sự năm ngoái, trường hợp được đương nhiên xóa án tích khi :

Thứ nhất, đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại chương Các tội phạm về an ninh quốc gia và chương Các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của Bộ luật hình sự 2015 khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định.

Thứ hai, người bị kết án sẽ được đương nhiên xóa án tích, nếu sau khi hoàn thành việc thi hành án chính hoặc hết thời hạn quản chế phạt tù, anh ta / cô ta đã chấp hành hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án và không phạm tội mới trong thời hạn sau:

a ) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, tái tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo ;
b ) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm ;
c ) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm ;
d ) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án .

Nếu người bị phán quyết đang chấp hành một bản án bổ trợ là quản chế, cấm cư trú, cấm giữ 1 số ít chức vụ nhất định, thực hành thực tế một số ít nghề nghiệp hoặc làm một số ít việc làm nhất định, tước 1 số ít quyền của công dân trong thời hạn Giao hàng vượt quá thời hạn lao lý tại Điểm a, b và c của Điều khoản này, thời hạn xóa án tích hồ sơ tội phạm sẽ hết hạn vào thời gian người đó đã hoàn thành xong bản án bổ trợ .

Thứ ba, người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định phần trên.

Xem thêm: Một công ty có bao nhiêu người đại diện pháp luật?

Cuối cùng, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện pháp luật quy định.

Như vậy, một người tự động hóa được coi là đương nhiên xóa án tích hồ sơ tội phạm của họ khi họ không phạm tội xâm phạm bảo mật an ninh vương quốc, tội phá hoại tự do, chống lại loài người và tội ác cuộc chiến tranh và cung ứng những điều kiện kèm theo sau :
– Từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn lao lý của pháp lý
– Từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời hạn thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ trợ, những quyết định hành động khác của bản án
– Nếu họ vẫn phải tuân thủ hình phạt bổ trợ, họ sẽ được xóa án tích trọn vẹn khi triển khai xong hình phạt bổ trợ .
Hãy liên hệ với Công ty tư vấn Luật DFC chúng tôi

Adress: LK, 28 Lê Trọng Tấn, Dương Kinh, Hà Đông, Hà Nội

Phone: 1900.6512

Email: thunodfc@gmail.com hoặc luatsudfc@gmail.com

Share

Pin

0 Shares