An ninh quốc gia là gì? Nhiệm vụ, mục đích, các phương pháp?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 85 Lượt xem
Đánh giá post

An ninh quốc gia ( National Security ) là gì ? An ninh quốc gia tiếng Anh là gì ? Biện pháp và mục tiêu của việc bảo vệ an ninh quốc gia ? Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của nhân dân trong bảo vệ an ninh quốc gia .

An ninh quốc gia là một trong những vấn đề quan trọng đáng quan tâm trong một quốc gia. An ninh quốc gia được bảo vệ thì đất nước mới ổn định, phát triển bền vững về tất cả mọi mặt. Vậy an ninh quốc gia là gì, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia được thể hiện như thế nào?

1. An ninh quốc gia là gì?

An ninh quốc gia là các biện pháp thực thi an ninh của một quốc gia, là sự cần thiết để duy trì sự tồn tại của quốc gia hay cụ thể là một chế độ tại một thời điểm nhất định thông qua việc sử dụng sức mạnh kinh tế, ngoại giao với bên ngoài, triển khai sức mạnh vũ trang của nhà nước hiện hành và quyền lực chính trị với bên trong đất nước (tùy theo quan điểm và trường phái còn xem việc triển khai lực lựng hoặc can thiệp ra bên ngoài là biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia).

An ninh quốc gia còn là sự không thay đổi và tăng trưởng vững chắc của chính sách xã hội trong nước, trong đó tôn vinh : độc lập, chủ quyền lãnh thổ, thống nhất, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và những quyền lợi quan trọng khác của một quốc gia. An ninh quốc gia đề cập đến sự yên ổn của một quốc gia, ở bên trong thì không có rối loạn, ở bên ngoài thì không bị những quốc gia khác quấy nhiễu, xâm phạm hoặc bị những thế lực thù địch rình rập đe dọa. Một số khái niệm này được tăng trưởng đa phần ở Hoa Kỳ sau cuộc chiến tranh quốc tế thứ hai. Ban đầu tập trung chuyên sâu vào sức mạnh quân sự chiến lược, giờ đây nó gồm có một loạt những góc nhìn, tổng thể đều có tác động ảnh hưởng đến an ninh quân sự chiến lược hay kinh tế tài chính không của dân tộc bản địa và những giá trị ưng ý của xã hội quốc gia. Theo đó, để chiếm hữu an ninh quốc gia, một quốc gia cần phải có an ninh kinh tế tài chính, an ninh nguồn năng lượng, an ninh môi trường tự nhiên, an ninh lương thực, trật tự bảo đảm an toàn xã hội …, mối rình rập đe dọa an ninh không chỉ quân địch truyền thống cuội nguồn như những nước khác, mà còn những tổ chức triển khai phi chính phủ đấm đá bạo lực, những tập đoàn lớn ma túy, băng đảng tội phạm nguy hại, những tập đoàn lớn đa quốc gia và những tổ chức triển khai phi chính phủ, một số ít đột biến gồm có thiên tai và những sự kiện gây thiệt hại thiên nhiên và môi trường nghiêm trọng. An ninh quốc gia là sự không thay đổi, tăng trưởng bền vững và kiên cố của chính sách xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sự bất khả xâm phạm độc lập, chủ quyền lãnh thổ, thống nhất, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc địa thế căn cứ vào khoản 1 Điều 3 Luật an ninh quốc gia 2004.

An ninh quốc gia tiếng anh là National Security. Mục tiêu quan trọng về an ninh quốc gia là những đối tượng, công trình, địa điểm, an ninh, quốc phòng, cơ sở kinh tế, chính trị, khoa học, kỹ thuật, xã hội và văn hóa, và các danh mục được bảo vệ.

2. Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia:

Ngoài hiểu rõ an ninh quốc gia là gì, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia có một số nội dung cơ bản sau:

– Bảo vệ an ninh quốc gia là bảo vệ cho chính sách chính trị của quốc gia, của chính sách Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cần thiết phải thực thi để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trước sự xâm phạm của thế lực thù địch, chống phá quốc gia. Đảm bảo nền độc lập dân tộc bản địa trong độc lập, thống nhất và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. – Bảo vệ an ninh về tư tưởng, văn hóa truyền thống. Nghiêm cấm việc truyền bá tư tưởng phản động, chống đối nhà nước, triển khai những hành vi đồ trụy gây tác động ảnh hưởng đến truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống dân tộc bản địa. Toàn dân luôn đoàn kết, tuân thủ theo pháp luật của pháp lý. – Đảm bảo tăng trưởng xã hội và không thay đổi cho xã hội qua những nghành nghề dịch vụ như : kinh tế tài chính, quốc phòng, đối ngoại .

Xem thêm: Hệ thống thông tin quan trọng về An ninh quốc gia là gì?

– Nhiệm vụ an ninh rất quan trọng cho những bí hiểm của nhà nước, bảo vệ cho những tiềm năng quan trọng về an ninh quốc phòng, an ninh quốc gia. – Thực hiện những giải pháp phòng ngừa, đấu tranh và ngăn ngừa những hoạt động giải trí xâm phạm, ảnh hưởng tác động đến nền an ninh quốc gia.

3. Biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia:

Nguyên tắc áp dụng biện pháp pháp luật bảo vệ an ninh quốc gia:

– Cơ quan, cán bộ chuyên trách bảo vệ an ninh, trật tự khi triển khai giải pháp pháp lý bảo vệ an ninh, trật tự phải : + Tuân thủ Hiến pháp, pháp lý nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, thỏa thuận hợp tác quốc tế mà cơ quan có thẩm quyền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký ; + Không được tận dụng giải pháp pháp lý bảo vệ an ninh, trật tự để xâm phạm quyền lợi Nhà nước, quyền, quyền lợi hợp pháp của cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể ; + Thực hiện đúng tính năng, trách nhiệm, quyền hạn và thẩm quyền do pháp lý pháp luật, bảo vệ tính hiệu suất cao ; + Kết hợp việc vận dụng giải pháp pháp lý với sức mạnh quần chúng, sức mạnh của hoạt động giải trí ngoại giao, kinh tế tài chính, nhiệm vụ, khoa học – kỹ thuật và vũ trang để bảo vệ an ninh, trật tự .

Xem thêm: An ninh quốc phòng là gì? Lực lượng quốc phòng, an ninh bao gồm lực lượng nào?

– Cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam; cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế cư trú, hoạt động trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có trách nhiệm tôn trọng và thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu của cơ quan, cán bộ chuyên trách bảo vệ an ninh, trật tự; tạo điều kiện, giúp cơ quan, cán bộ chuyên trách bảo vệ an ninh, trật tự thực hiện biện pháp pháp luật bảo vệ an ninh, trật tự.

Trong thời đại bùng nổ của khoa học kỹ thuật khắp nơi trên toàn quốc tế thì việc bảo vệ an ninh quốc gia càng được chăm sóc chú trọng. Một số những giải pháp mà nhà nước sử dụng nhằm mục đích mục tiêu bảo vệ an ninh quốc gia như sau : Thứ nhất, đó là việc đưa ra những giải pháp có tính năng hoàn thành xong mạng lưới hệ thống pháp lý bảo vệ trật tự an ninh quốc gia ; Thứ hai, nhà nước đã đưa ra những giải pháp nhằm mục đích ngăn ngừa và sớm phát hiện tích hợp với giải quyết và xử lý, ký kết, gia nhập điều ước quốc tế, thỏa thuận hợp tác quốc tế, hoàn thành xong thể chế ; Thứ ba, nhà nước đưa ra những giải pháp, lao lý để quản trị nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia và thực thi những giải pháp phòng ngừa, phát hiện, tìm hiểu, giải quyết và xử lý vi phạm pháp lý về bảo vệ an ninh quốc gia. Thứ tư, nhà nước đã đưa ra những chủ trương về pháp lý giành cho lực lượng công an nhân dân với mục tiêu cao quý là bảo vệ nhân dân của quốc gia. Ở một quốc gia mà quyền con người và quyền công dân được coi trọng và bộc lộ rõ ràng ở quyền công dân cũng như những lao lý trong Hiến pháp và pháp lý, thế cho nên mà mọi hành vi có ý đồ xâm phạm đến quyền công dân và quyền con người đều sẽ bị pháp lý Nhà nước xử phạt. Thứ năm, nhà nước cũng đưa ra những giải pháp, chủ trương pháp lý nhằm mục đích bảo vệ an ninh trật tự bằng cách giáo dục cán bộ hay những sĩ quan, chiến sỹ công an, công an nhằm mục đích mục tiêu nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp lý, tôn trọng nhà nước chính quyền sở tại pháp lý. Cùng với đó, Nhà nước cũng đưa ra những giải pháp pháp luật ngặt nghèo nhằm mục đích ảnh hưởng tác động lên ý thức của những cán bộ, sĩ quan công an nhân dân có ý thức tự giác, linh động, nghiêm chỉnh để hoàn toàn có thể đấu tranh phòng chống tội phạm bảo vệ bảo đảm an toàn, an ninh quốc gia cho tổ quốc. Cuối cùng là ngoài những giải pháp đã được nêu ra ở trên, nhà nước ta cũng đang cố gắng nỗ lực liên tục tìm những giải pháp, chủ trương để hoàn toàn có thể linh động, hài hòa hơn giúp cho việc bảo vệ an ninh quốc gia trở nên khá đầy đủ và hiệu suất cao hơn .

Xem thêm: Tiêu chuẩn ISO/IEC 22301:2019 là gì? Phạm vi áp dụng và vai trò

Thứ nhất, bảo vệ cho chính sách chính trị của quốc gia, bảo vệ chính sách Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam lúc bấy giờ của nước ta. An ninh quốc gia cần triển khai để bảo vệ cho chủ quyền lãnh thổ của quốc gia trước sự xâm phạm của những thế lực thù địch, và chống phá nhà nước ; bảo vệ nền độc lập dân tộc bản địa để con người được sống trong sự tự do, thống nhất và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của quốc gia. Thứ hai, bảo vệ an ninh về tư tưởng và văn hóa truyền thống, việc truyền bá những tư tưởng phản động có xu thế chống so với nhà nước, phát tán những văn hóa truyền thống đồ trụy gây ảnh hướng đến nền văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa đều sẽ bị ngăn ngừa để bảo vệ an ninh cho dân tộc bản địa ; bảo vệ an ninh của khối đại đoàn kết dân tộc bản địa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và quyền hợp pháp của những cá thể, tổ chức triển khai, cơ quan theo đúng pháp luật pháp lý. Thứ ba, trách nhiệm bảo vệ trong những nghành khác nhau của đời sống như những nghành về kinh tế tài chính, bảo vệ quốc phòng, đối ngoại với bên ngoài quốc gia và bảo vệ những quyền lợi khác của một quốc gia để bảo vệ tăng trưởng xã hội và không thay đổi cho xã hội. Thứ tư, trách nhiệm của an ninh rất quan trọng, đó chính là việc bảo vệ cho những bí hiểm của Nhà nước và bảo vệ cho những tiềm năng quan trọng về an ninh quốc phòng, an ninh quốc gia của quốc gia. Thứ năm, một trong những trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia là phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn ngừa và làm thất bại những hoạt động giải trí làm ảnh hưởng tác động đến nền an ninh quốc gia, loại trừ những hoạt động giải trí xâm phạm đến nền an ninh quốc gia của quốc gia, và ngăn ngừa những rủi ro tiềm ẩn rình rập đe dọa an ninh quốc gia của những thế lực thù địch và chống phá nhà nước gây mất trật tự và sự độc lập của quốc gia.

5. Quyền và nghĩa vụ của nhân dân trong bảo vệ an ninh quốc gia:

+ Tham gia lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia và thực thi trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia theo pháp luật của pháp lý. + Tố cáo hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, hành vi tận dụng việc thực thi trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia xâm phạm quyền lợi của Nhà nước, quyền và quyền lợi hợp pháp của tổ chức triển khai, cá thể. + Phát hiện, yêu cầu với chính quyền sở tại hoặc cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia khắc phục sơ hở, thiếu sót trong việc thực thi pháp lý về bảo vệ an ninh quốc gia. + Phát hiện, cung ứng kịp thời thông tin, tài liệu tương quan đến hoạt động giải trí xâm phạm an ninh quốc gia cho chính quyền sở tại hoặc cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia nơi gần nhất.

+ Thực hiện yêu cầu của cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia theo quy định của pháp luật.

+ Giúp đỡ, tạo điều kiện kèm theo cho cơ quan và người có nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi những giải pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn ngừa, đấu tranh với hoạt động giải trí xâm phạm an ninh quốc gia. + Giáo dục đào tạo bảo vệ an ninh quốc gia là một nội dung giáo dục quốc dân. Cơ quan quản trị nhà nước về giáo dục và giảng dạy có nghĩa vụ và trách nhiệm đưa nội dung giáo dục bảo vệ an ninh quốc gia và chương trình dạy học trong nhà trường và những cơ sở giáo dục khác tương thích với ngành học, cấp học.

Kết luận: An ninh quốc gia là vấn đề quan trọng mà mang tính chất cốt yếu trong quá trình xây dựng xã hội dân chủ, văn minh, dân giàu, nước mạnh. Giữ vững an ninh quốc gia là nhiệm vụ của các lực lượng nòng cốt và nhân dân trong cả nước.

Đánh giá post