Ai được quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 01/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 53 Lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Khi tư vấn, hỗ trợ về thành lập hộ kinh doanh, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi, trong đó câu hỏi: Ai được quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể? là thắc mắc của nhiều người. Để giúp Quý vị có thêm thông tin giải đáp thắc mắc trên, đồng thời hiểu hơn về thành lập hộ kinh doanh cá thể, chúng tôi thực hiện bài chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo:

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là cách gọi thực tế của nhiều người về hộ kinh doanh. Theo Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 4 tháng 1 năm 2021 của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp thì: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Lưu ý: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Ai được quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể?

Dựa vào giải thích khái niệm hộ kinh doanh cá thể trên đây, có thể thấy, chủ thể thành lập hộ kinh doanh là một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình. Tuy vậy, không phải cá nhân, thành viên hộ gia đình nào cũng có thể thành lập hộ kinh doanh, cụ thể, khoản 1 Điều 80 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định:

  1. Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:
  2. a) Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
  3. b) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
  4. c) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Lưu ý:

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Việc thành lập hộ kinh doanh được thực hiện theo Điều 87 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, theo đó:

Thứ nhất: Về hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh gồm các thành phần như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Thứ hai: Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thứ ba: Về việc giải quyết thủ tục và kết quả

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể của Luật Hoàng Phi

Luật Hoàng Phi là địa chỉ uy tín được nhiều cá nhân, hộ gia đình lựa chọn khi cần thành lập hộ kinh doanh. Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của chúng tôi đảm bảo tối ưu nhất thời gian, công sức và chi phí bởi:

– Dịch vụ của chúng tôi được thực hiện bởi đội ngũ Luật sư, những chuyên viên giàu chuyên môn và kinh nghiệm, luôn tận tâm vì lợi ích của Khách hàng.

– Quy trình thực hiện dịch vụ đơn giản, hỗ trợ từ A – Z cả trước, trong và sau thành lập hộ kinh doanh, Quý vị tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công chức cho việc nghiên cứu pháp luật, tự mình làm thủ tục, giải quyết vấn đề khó khăn.

– Chúng tôi kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ của cơ quan nhà nước giúp kết quả đến tay khách hàng nhanh chóng, theo đúng thời gian đã cam kết.

– Với mong muốn đem đến giải pháp pháp lý toàn diện cho Khách hàng, chúng tôi đem đến dịch vụ chất lượng với mức chi phí hợp lý, luôn ở mức cạnh tranh so với các đơn vị cung cấp dịch vụ tương tự trên thị trường, đi kèm với đó là các chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Để được tư vấn, báo phí dịch vụ nhanh chóng, Quý vị đừng ngần ngại liên hệ Công Ty Luật Hoàng Phi với chúng tôi qua hotline 0981.378.999. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

 

5/5 - (4 bình chọn)