AFTA được gọi là gì?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1661 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

AFTA là một trong những từ được viết tắt của một cụm từ tiếng Anh. Tuy nhiên, nó lại không quen thuộc tỏng đời sống hàng ngày. Chính vì thế không phải ai cũng có những hiểu biết liên quan đến cụm từ này.

Do đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: AFTA được gọi là gì?

Câu hỏi: AFTA được gọi là gì?

A. Liên minh châu Âu.

B. Khu phi thuế quan.

C. Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN.

D. Cả ba đáp án trên.

Đáp án: Đáp án chính xác là đáp án C. AFTA được gọi là khu vực Mậu dịch tự do ASEAN.

Giải thích nguyên nhân lựa chọn đáp án C:

Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (hay còn được gọi là AFTA là cụm từ được viết tắt bởi ASEAN Free Trade Area).

– Là một hiệp định thương mại tự do đa phương giữa các nước trong khối ASEAN. Do đó, sẽ thực hiện tiến trình giảm thuế quan xuống 0 – 5%, loại bỏ dần các hàng rào thuế quan đối với đa phần các nhóm hàng và hài hòa hóa thủ tục hải quan giữa các nước.

– Hiệp định về AFTA được ký kết vào năm 1992 tại Singapore. Ban đầu chỉ có 06 nước là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Tháo Lan. Các nước Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam được yêu cầu tham gia AFTA khi được kết nạp vào khối này.

– Mục đích của AFTA:

+ Bên cạnh việc giảm thiểu và xóa bỏ những rào cản về mặt thuế quan đối với các thành viên tham gia thì mục tiêu của tổ chức này còn lớn không kém. Đó chính là việc tăng lợi thế cạnh tranh của ASEAN với các nước trong khu vực Châu Á và toàn Thế giới.

+ Đây là chất xúc tác để giúp ASEAN có thể thành cơ sở sản xuất trên thị trường Thế giới. Trở thành khu vực thu hút nhiều nguồn đầu tư, hợp tác đến từ các nước có nền kinh tế lớn của thế giới.

– Cắt giảm thuế quan:

Hiệp định về Thuế quan Ưu đãi có Hiệu lực chung (CEPT) sáu quốc gia nhập ASEAN trước sẽ xóa bỏ khoảng 98% tổng số dòng thuế của mình đối với các quốc gia thành viên khác vào năm 2006. Thời hạn dành cho bốn quốc gia gia nhập sau là năm 2013. Các sản phẩm được xem xét giảm thuế quan được nêu trong bốn danh mục, cụ thể:

– Danh mục các sản phẩm giảm thuế ngay.

– Danh mục các sản phẩm tạm thời chưa giảm thuế.

– Danh mục các sản phẩm nông sản chưa chế biến nhạy cảm.

– Danh mục các sản phẩm loại trừ hoàn toàn.

Do đó, đáp án chính xác của câu hỏi này là đáp án C. Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN.

Giải thích nguyên nhân không chọn đáp án còn lại:

Đáp án A. Liên minh châu Âu:

– Liên minh châu Âu hay Liên hiệp châu Âu (được viết tắt là EU: European Uniom) là một liên minh chính trị và kinh tế bao gồm 27 quốc gia thành viên tại châu Âu.

– Liên minh châu Âu được thành lập bởi Hiệp ước Maastricht vào ngày 1/1/1993 dựa trên Cộng đồng châu Âu (EC).

Do đó, đáp án A không thể là đáp án của câu hỏi.

Đáp án B. Khu phi thuế quan:

– Khu phi thuế quan (Non-tariff zones):

Là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới đại lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm Điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bám, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

Do đó, Khu vực phi thuế quan cũng không được gọi là AFTA.

Như vậy, trong bài viết hôm nay câu hỏi AFTA được gọi là gì? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích một số nội dung liên quan đến vấn đề Khu mậu dịch tự do ASEAN hiện nay. Chúng tôi mong rằng nộ dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

5/5 - (6 bình chọn)