20/10 có được nghỉ không

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2669 Lượt xem
5/5 - (9 bình chọn)

Ngày 20/10 hằng năm là ngày kỉ niệm tôn vinh phụ nữ Việt Nam, đánh dấu phụ nữ được bình đẳng trong bầu cử và nắm giữ những trọng trách quan trọng trong cơ quan nhà nước.

Vậy ngày 20/10 có được nghỉ không? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Ngày 20/10 là ngày gì?

Ngày 20/10 là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, gọi tắt là Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập.

Để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Đây là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Đây cũng là lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Ngày nay khi đất nước hoà bình thì người phụ nữ đã khẳng định bản thân là những đảm việc nước, giỏi việc nhà.

Nhà nước luôn quan tâm đến phụ nữ Việt Nam khi họ được coi trọng trong bộ máy nhà nước, luôn nâng cao tỉ lệ phụ nữ trong cơ quan nhà nước, bảo vệ phụ nữ trong những quan hệ xã hội và gia đình. Điều này đã thúc đẩy sự bình đẳng giới trong xã hội.

Vào những ngày này, nhiều hoạt động chào mừng ngày 20/10 tại Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh phụ nữ, trân trọng đóng góp của họ với gia đình và xã hội. Đặc biệt, nhiều cơ quan tổ chức lễ trao thưởng cho nhân viên là nữ nếu có thành tích xuất sắc trong công việc. Các chương trình văn nghệ chào mừng ngày 20/10 cũng được tổ chức nhiều và khá công phu. Vậy 20/10 có được nghỉ không? Khách hàng theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết để có thêm thông tin.

Ý nghĩa ngày lễ 20/10

Ngày 20/10 là Ngày Phụ nữ Việt Nam, một ngày kỷ niệm và tôn vinh những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong xã hội và gia đình.

Ngày này được chọn để tôn vinh bà Trưng – hai nữ anh hùng dân tộc nổi tiếng của Việt Nam, cùng các nữ tình nguyện viên, các bà mẹ, các chị em phụ nữ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Ngày 20/10 cũng là dịp để nhắc nhở về những bất công và khó khăn mà phụ nữ vẫn đang phải đối mặt trong cuộc sống, từ chuyện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình đến những khó khăn trong việc tham gia các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội.

Trong ngày này, nhiều hoạt động, sự kiện được tổ chức để tôn vinh và khuyến khích phụ nữ, đặc biệt là những người phụ nữ đang gặp khó khăn và bất công. Các hoạt động này bao gồm các buổi hội thảo, triển lãm, đọc sách, diễn văn và các hoạt động văn nghệ, những hoạt động giúp chị em phụ nữ có cơ hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, và nhận được sự khuyến khích từ cộng đồng.

20/10 có được nghỉ không

Năm nay 20/10 vào ngày thứ 5, song Theo Bộ luật lao động năm 2019 thì ngày 20/10 không được tính là ngày nghỉ lễ trong năm nên người lao động không được nghỉ ngày này. Vì vậy cán bộ, công chức, viên chức trong nhà nước cũng như người lao động nói chung sẽ không được nghỉ.

Còn với những người lao động tư nhân thì được nghỉ hay không sẽ tuỳ vào quyết định của doanh nghiệp. Tuy nhiên năm nay ngày 20/10 rơi vào ngày làm việc trong tuần nên việc được nghỉ sẽ rất khó khăn.

Ngày này có ý nghĩa tôn vinh phụ nữ nên sẽ thường có những hoạt động ý nghĩa trong doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp để nhằm tôn vinh những người phụ nữ trong cơ quan.

Những ngày nghỉ lễ được nghỉ tại Việt Nam?

Căn cứ theo điều 112 Bộ luật lao động 2019 quy định:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết:

a) Tết Dương lịch: 1 ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 5 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 1 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 1 ngày (ngày 1 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 2 ngày (ngày 2 tháng 9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ tổ Hùng Vương: 1 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Như vậy dựa theo quy định tại Bộ luật lao động thì Người lao động sẽ được nghỉ 6 ngày lễ có hưởng nguyên lương theo đúng quy định trên.

Lịch nghỉ lễ, tết âm lịch năm 2023

Tháng 8/2022, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2023

Đây là thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử chính thức của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Theo đó, Bộ này đưa ra 02 phương án nghỉ Tết Âm lịch năm 2023 và đang lấy ý kiến các Bộ, ngành để trình Thủ tướng Chính phủ về phương án đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2023.

Cụ thể 02 phương án nghỉ Tết âm lịch 2023 được đề xuất bao gồm:

– Phương án 1:

Công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch 2023 từ thứ Sáu ngày 20/1/2023 Dương lịch đến hết thứ Năm ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Theo phương án này, lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023 của công chức, viên chức và người lao động làm việc tại cơ quan, đơn vị, tổ chức của nhà nước sẽ kéo dài 7 ngày, bao gồm 05 ngày nghỉ Tết Âm lịch và hai ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định.

– Phương án 2:

Công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch 2023 từ thứ Bảy ngày 21/1/2023 Dương lịch đến hết Chủ nhật ngày 29/1/2023 Dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Với phương án này, lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023 của công chức, viên chức và người lao động làm việc tại cơ quan, đơn vị, tổ chức của nhà nước sẽ kéo dài tận 09 ngày. Trong đó có 05 ngày nghỉ Tết và 02 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần và 02 ngày nghỉ hằng tuần.

Ngay trong 02 phương án được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất, Bộ này nghiêng về phương án 01 là nghỉ 07 ngày nhằm đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài đồng thời hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Còn đối với người lao động làm việc ở khu vực ngoài Nhà nước thì tùy vào điều kiện thực tế, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán phù hợp cho người lao động nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ Bộ luật Lao động 2019.

Trên đây là bài viết liên quan đến 20/10 có được nghỉ không? trong chuyên mục là gì được Luật Hoàng Phi cung cấp. Quý độc giả có thể tham khảo bài viết khác liên quan tại website tbtvn.org để có thêm thông tin chi tiết.

5/5 - (9 bình chọn)