17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1949 Lượt xem
3.5/5 - (22 bình chọn)

17/5 đối với đa số mọi người chỉ là một ngày bình thường, nhưng đối với cộng đồng LGBT thì là một ngày đặc biệt. Vậy tại sao ngày 17/5 lại là ngày đặc biệt với cộng đồng LGBT, Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5.

LGBT là gì?

LGBT là từ viết tắt của 4 từ trong tiếng Anh, đó là Lesbian (người đồng tính nữ), Gay (người đồng tính nam), Bisexual (người lưỡng tính/song tính) và Transgender (người chuyển giới).

LGBT chính là tên chính thức của cộng đồng những người trên (cộng đồng những người đồng tính). Dần dần có thêm LGBT+ để chỉ thêm những nhóm khác, bao gồm tất cả những người đang tìm hiểu giới tính của bản thân.

Ngày 17/5 là ngày gì?

Trước năm 1990, đồng tính được coi là “bệnh tâm thần” và người đồng tính bị nhìn nhận là một thứ gì đó khác biệt, cần phải chữa trị. Và trước khi Liên hợp quốc công nhận, ngày 17/5 được gọi là Gay Day trong một thời gian dài ở Đức. Đến ngày 17/05/1990, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần.

Đối với cộng đồng LGBT mà nói thì ngày 17 tháng 5 là một ngày đặc biệt quan trọng vì ngày 17 tháng 5 hay còn biết đến là ngày “Quốc tế chống kỳ thị LGBT” – International Day Against Homophobia and Transphobia (IDAHOT). Ngày này ra đời với mục đích kêu gọi sự tôn trọng đối với cộng đồng những người đồng tính thứ 3 hay người chuyển giới. Bên cạnh đó còn chứng minh cho tất cả thế giới biết rằng LGBT cũng chỉ như bao người bình thường khác ngoài kia , đâu ai sinh ra được lựa chọn giới tính của mình và xứng đáng được đối xử bình đẳng.

Ngoài là Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới (Tiếng Anh: International Day Against Homophobia and Transphobia, viết tắt: IDAHO) thì ngày 17 5 là ngày gì? Mùng 17 tháng 5 còn là Ngày Hiến pháp (Nauru và Na Uy), Ngày Giải phóng (CHDC Congo)và là Ngày Thông tin Xã hội Quốc tế (World Information Society Day).

Ý nghĩa ngày 17/5

Tiếp theo nội dung bài viết 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của ngày này.

Ngày IDAHOT ra đời nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về nạn bạo hành, kỳ thị, phân biệt đối xử và những hậu quả nặng nề mà nó gây ra với những người thuộc cộng đồng LGBT. Đây được coi như một tiền đề để chúng ta có thêm cơ hội tổ chức nhiều hoạt động vì LGBT, mong muốn mọi người thay đổi cách nhìn về họ, thay vì nhìn họ bằng những ánh mắt ái ngại, phân biệt thì hãy xem họ như một người bình thường như bao người khác.

Đồng thời, sự kiện này cũng mong muốn mọi người có thể đứng lên, cùng nhau bảo vệ cộng đồng LGBT để họ tự tin sống là chính mình, sống đúng với những gì họ nhận thức.

Với sự công nhận của Liên Hợp Quốc, nhiều nhà hoạt động xã hội đã dành nhiều lời khen ngợi tích cực về tác động và ý nghĩa của ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử cộng đồng LGBT. Họ cho rằng sự công nhận rộng rãi của ngày IDAHOT sẽ giúp cá tổ chức xã hội, các nhà hoạt động chính sách và giới truyền thông có cái nhìn đúng đắn về LGBT và đưa ra các điều khoản luật pháp để bảo vệ quyền LGBT.

Những sự kiện diễn ra trong ngày 17/5

Bên cạnh là ngày đặc biệt của cộng đồng LGBT, 17/5 trong lịch sử đã ghi nhận:

– 528 – Thảm sát Hà Âm: Sau khi chiếm Lạc Dương, Nhĩ Chu Vinh hạ lệnh sát hại Hồ thái hậu, hoàng đế Nguyên Chiêu và hàng nghìn quan lại của Bắc Ngụy.

– 1742 – Chiến tranh Silesia lần thứ nhất: Nhà vua nước Phổ Friedrich II Đại Đế đánh tan tác quân Áo trong trận đánh tại Chotusitz.

– 1792 – Sàn giao dịch chứng khoán New York chính thức thành lập.

– 1869 – Chiến tranh Boshin: Quân triều đình đánh bại dư đảng của Mạc phủ Tokugawa trong trận Hakodate tại Hokkaido.

– 1900 – Chiến tranh Boer lần thứ nhì: Quân Anh Quốc giải vây tại Mafeking.

– 1940 – Đệ Nhị Thế Chiến: Đức chiếm đóng Bruxelles, Bỉ.

– 1997 – Thủ lĩnh Laurent-Desire Kabila xưng là tổng thống, đình chỉ Hiến pháp, đổi quốc hiệu từ Zaire sang Cộng hòa Dân chủ Congo, tiến vào thủ đô Kinshasa.

– 2004 – Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy có hiệu lực sau khi được 151 bên phê chuẩn.

– 2006 – Tàu sân bay USS Oriskany của Hoa Kỳ bị đánh chìm tại vịnh Mexico để làm một ám tiêu nhân tạo.

– 2014 – Một máy bay An-74 của Quân đội Lào gặp nạn tại tỉnh Xiengkhuang, khiến 17 người thiệt mạng, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh Lào.

Và ngày này còn là ngày sinh của các nhân vật sau:

– 1319 – Trần Hiến Tông, hoàng đế thứ sáu của nhà Trần (m. 1341).

– 1873 – Henri Barbusse, nhà vǎn Pháp (m. 1935).

– 1904 – Lê Văn Tỵ, Thống tướng Quân đội Việt Nam Cộng hòa (m. 1964).

– 1976 – Vương Lực Hoành, nam ca sĩ, nhạc sĩ Đài Loan.

Trên đây là nội dung bài viết 17/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 17/5, cảm ơn Quý độc giả đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

3.5/5 - (22 bình chọn)